09:28 12/03/2013

Dầu thô nhích giá nhẹ vào phút cuối

Thanh Hải

Giá dầu thô Brent Biển Bắc giảm 63 cent, tương ứng với mức 0,6%, xuống còn 110,22 USD mỗi thùng

Số liệu kinh tế của Trung Quốc công bố cuối tuần qua, đã làm tác dụng của "liều thuốc" từ Mỹ đối với thị trường năng lượng quốc tế trở nên mờ nhạt.
Số liệu kinh tế của Trung Quốc công bố cuối tuần qua, đã làm tác dụng của "liều thuốc" từ Mỹ đối với thị trường năng lượng quốc tế trở nên mờ nhạt.
Phiên giao dịch hôm qua (11/3) trên thị trường năng lượng quốc tế đã diễn ra không hề suôn sẻ. Bất chấp đồng USD suy yếu và chứng khoán Mỹ tiếp tục lập mốc cao mới, giá dầu thô chỉ quay đầu tăng nhẹ vào phút cuối.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 4 trên sàn hàng hóa New York tăng được 11 cent, tương ứng 0,1%, lên mức 92,06 USD mỗi thùng. Đây là mức chốt cao nhất của dầu thô hợp đồng giao sau loại này kể từ phiên giao dịch ngày 27/2/2013 cho tới nay, theo số liệu của FactSet.

Tuần trước, giá dầu thô giao sau tại sàn New York đã tăng được hơn 1%, nhờ vào số liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tạo được 236.000 việc làm mới trong tháng 2 và tỷ lệ thất nghiệp rớt xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2008. Tuy nhiên, số liệu kinh tế của Trung Quốc công bố cuối tuần đã làm "liều thuốc" từ Mỹ trở nên mờ nhạt.

Cụ thể, theo công bố của Chính phủ Trung Quốc cuối tuần qua, tỷ lệ lạm phát tiêu dùng của nước này trong tháng 2 đã tăng lên 3,2%, cao hơn mức tăng 2% trong tháng 1. Sản lượng công nghiệp tăng chậm trong cả hai tháng đầu năm, trong khi tăng trưởng doanh số bán lẻ cũng diễn ra với tốc độ chậm chạp.

Giới phân tích cho rằng, những số liệu kinh tế tại Trung Quốc cho thấy, thế giới vẫn còn tồn tại nhiều yếu tố rủi ro và điều này lại khiến nhà đầu tư hàng hóa thế giới "quay lưng" do lo sợ những yếu tố bất ngờ có thể xảy đến. Vấn đề kinh tế Trung Quốc cũng làm mờ nhạt những yếu tố vốn được xem là tín hiệu tích cực như đồng USD suy yếu.

Trong khi đó, trên sàn giao dịch London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giảm 63 cent, tương ứng với mức 0,6%, xuống còn 110,22 USD mỗi thùng. Với diễn biến trái chiều này, hiện độ chênh lệch giá giữa dầu thô New York và dầu thô Brent Biển Bắc đang tiếp tục được thu hẹp. Theo giới phân tích, giá dầu Brent sẽ còn giảm hơn.

Cũng trong phiên giao dịch hôm qua, trên sàn hàng hóa New York, giá xăng giao tháng 5 giảm 5 cent, tương ứng 1,6%, xuống còn 3,15 USD/gallon. Giá dầu sưởi cùng hạn giảm 0,2% xuống 2,97 USD mỗi gallon. Trong khi đó, giá khí tự nhiên giao tháng 4 tăng được 2 cent, tương ứng 0,6%, lên 3,65 USD/ triệu BTU.