08:02 22/04/2016

Dầu thô rớt giá trước nỗi lo nguồn cung dầu đá phiến

Đan Nguyên

Đồng USD hồi phục khiến giá cả của các loại hàng hóa được định giá bằng USD giảm

Giá dầu thấp đã khiến đầu tư trong lĩnh vực năng lượng giảm 40% trong 2 năm qua - Ảnh: Reuters.
Giá dầu thấp đã khiến đầu tư trong lĩnh vực năng lượng giảm 40% trong 2 năm qua - Ảnh: Reuters.
Phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu thô trên thị trường Mỹ hạ sâu, trong khi đó đồng USD hồi phục khiến giá cả của các loại hàng hóa được định giá bằng USD giảm, theo tin từ Reuters.

Ngoài ra, giá dầu chịu áp lực sụt giảm khi công ty dữ liệu thị trường Genscape công bố dự trữ dầu thô của Mỹ tại Cushing - bang Oklahoma, một trong những khu vực trung chuyển dầu lớn nhất của nước này, tăng 840 nghìn thùng trong khoảng thời gian 4 ngày kết thúc vào ngày 19/4.

Nhà đầu tư trên thị trường năng lượng lo sợ việc giá dầu tăng mạnh đến 14% trong tháng 4 có thể sẽ khiến các công ty sản xuất dầu đá phiến Mỹ sớm tăng sản lượng để giành thêm thị phần.

Trên thị trường London, giá dầu Brent giao kỳ hạn tháng 6 hạ 1,16 USD/thùng xuống 44,64 USD/thùng. Trong phiên đã có lúc giá dầu tăng lên mức 46,18 USD/thùng.

Thị trường New York, giá dầu kỳ hạn tháng 6 giảm 1 USD, tức khoảng 2,3%, xuống 43,18 USD/thùng. Trong phiên đã có lúc giá dầu chạm mức 44,49 USD/thùng.

Vào đầu phiên ngày thứ Năm giá dầu tăng mạnh khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) công bố dự báo hoạt động sản xuất dầu của các nước ngoài Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ giảm sâu nhất trong 1 thập kỷ. 

Giám đốc của IEA, ông Fatih Birol, khẳng định giá dầu thấp đã khiến đầu tư trong lĩnh vực năng lượng giảm 40% trong 2 năm qua. Đầu tư ngành năng lượng đặc biệt giảm sâu tại Mỹ, Canada, Mỹ Latinh và Nga.

Tuy nhiên sau đó khi đồng USD hồi phục mạnh, thông tin sản xuất Mỹ được công bố và số liệu về dự trữ năng lượng tại Cushing được đưa ra, giá dầu giảm sâu.

Theo số liệu mới nhất được đưa ra ngày hôm qua, ngành sản xuất khu vực Philadelphia của Mỹ bất ngờ suy giảm mạnh trong tháng 4.

Dù giảm sâu trong phiên gần nhất, giá dầu Brent và WTI hiện vẫn cao hơn 70% so với mức đáy được thiết lập trong tháng 1 và tháng 2. Giá dầu vẫn tăng bất chấp các thông tin cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng và 15 nước trong và ngoài OPEC không thể đưa ra kế hoạch ngừng tăng sản lượng để cứu giá dầu.

Trong tuyên bố mới nhất của mình, Bộ trưởng Năng lượng Nga khẳng định nước này sẽ có thể nâng sản lượng dầu lên mức cao kỷ lục. Trong khi đó, Iran vẫn kiên trì theo đuổi mục tiêu tăng sản lượng xuất khẩu dầu lên mức 4 triệu thùng/ngày còn Saudi Arabia dọa sẽ khiến thị trường thế giới “ngập” trong dầu.

Cùng lúc đó, người đứng đầu tập đoàn năng lượng quốc gia Lybia (NOC) đã công bố mục tiêu mở rộng sản xuất năng lượng trong thời gian tới.

Trong ngày thứ Năm, Tổng thư ký OPEC, ông Abdullah El-Badri, đưa ra kết quả nghiên cứu mới nhất của tổ chức. Theo đó, thị trường dầu thế giới sẽ bắt đầu cân bằng từ quý 3 năm nay, rồi sau đó cầu sẽ vượt cung từ năm 2017 dù không có thỏa thuận duy trì sản lượng nào được đưa ra.

Ông cũng nhắc đến khả năng OPEC sẽ lại bàn về mục tiêu không tăng sản lượng để cứu giá trong buổi họp sắp tới vào tháng 6.