08:06 06/03/2013

Dầu thô tăng giá trở lại sau 3 ngày suy giảm

Thanh Hải

Giá xăng giao sau cũng tăng mạnh được 1,6% lên 3,15 USD/gallon

Sự đi xuống của đồng bạc xanh luôn được xem là tín hiệu đáng mừng đối 
với các thị trường hàng hóa được giao dịch bằng loại tiền tệ này, trong 
đó có xăng, dầu.
Sự đi xuống của đồng bạc xanh luôn được xem là tín hiệu đáng mừng đối với các thị trường hàng hóa được giao dịch bằng loại tiền tệ này, trong đó có xăng, dầu.
Phiên giao dịch năng lượng đêm qua (5/3), giá dầu thô hợp đồng giao sau trên thị trường thế giới đã bật tăng trở lại, sau khi đã suy giảm liên tiếp vài ngày qua, nhờ sự đi xuống của đồng bạc xanh.

Đây là phiên tăng giá đầu tiên của dầu thô giao sau trong vòng 4 ngày vừa qua. Sự đi xuống của đồng bạc xanh luôn được xem là tín hiệu đáng mừng đối với các thị trường hàng hóa được giao dịch bằng loại tiền tệ này, trong đó có xăng, dầu. Phiên hôm qua, chỉ số USD đã rút xuống còn 82,081 điểm, giảm nhẹ so với mức 82,214 điểm cuối phiên 4/3.

Hiện tại, các yếu tố hỗ trợ cho giá dầu trên thị trường thế giới chưa rõ ràng. Giới đầu tư đang hướng sự trông đợi vào bản báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng thuộc Bộ Năng lượng Mỹ về định lượng cung, cầu xăng, dầu trong tuần vừa qua. Một số cuộc thăm dò dư luận đã đưa ra mức đánh giá của giới phân tích, nhưng chỉ có tính tham khảo.

Chốt phiên giao dịch 5/3, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 4 tăng được 70 cent, tương ứng với mức 0,8%, lên 90,82 USD/thùng trên sàn giao dịch hàng hóa New York. Phạm vi giao dịch trong ngày của dầu thô hợp đồng kỳ hạn loại này là từ thấp nhất 90,02 USD cho tới cao nhất là 90,99 USD/thùng. Phiên 4/3, giá dầu đã chọc thủng đáy của năm 2013.

Hôm qua, thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng điểm mạnh, trong đó đáng chú ý nhất là chỉ số công nghiệp Dow Jones đã tăng hơn 100 điểm, xác lập mức cao kỷ lục mới. Kỷ lục cũ của chỉ số này được ghi nhận vào ngày 9/10/2007. Sự đi lên của "hàn thử biểu của nền kinh tế Mỹ" đã có tác động tích cực tới các giao dịch hàng hóa trong phiên cùng ngày.

Ngược với đà tăng chậm của giá dầu thô New York, chốt phiên giao dịch 5/3, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc đã vọt mạnh tới 1,52 USD, tương ứng 1,4%, lên mức 111,61 USD/thùng. Đà tăng mạnh của giá dầu thô Brent Biển Bắc, đã khiến khoảng chênh lệch giữa giá dầu này và dầu thô New York bị giãn rộng, sau khi thu hẹp khá nhiều trước đó.

Cũng trên sàn hàng hóa New York, kết thúc ngày 5/3, giá xăng giao tháng 4 tăng được 5 cent, tương ứng với 1,6%, lên 3,15 USD/gallon. Giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn cũng tăng được gần 5 cent, tương ứng với mức 1,9%, lên 2,97 USD/gallon. Giá khí tự nhiên giao tháng 4 đứng ở mức 3,53 USD/ triệu BTU, sau khi vượt lên 3,59 USD trong ngày.