08:51 26/04/2013

Dầu thô thế giới tiếp tục tăng giá mạnh

Thanh Hải

Chỉ tính riêng hai phiên vừa qua, giá dầu thô giao sau tại sàn New York đã tăng gần 5%

Theo giới phân tích, giá hàng hóa thế giới nói chung đang nhận được nhiều yếu tố hỗ trợ khá tốt.<br>
Theo giới phân tích, giá hàng hóa thế giới nói chung đang nhận được nhiều yếu tố hỗ trợ khá tốt.<br>
Phiên giao dịch hàng hóa quốc tế đêm ngày 25/4, giá dầu thô giao sau tiếp tục tăng thêm 2% lên trên 93 USD/thùng nhờ đồng USD suy yếu và tình hình tăng trưởng kinh tế tại Anh quốc tốt hơn kỳ vọng của giới phân tích.

Cụ thể, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 6 trên sàn hàng hóa New York đã tăng được 2,21 USD, tương đương với mức 2,4%, lên chốt ngày ở mức 93,64 USD mỗi thùng. Đây là mức giá chốt theo ngày cao nhất của dầu thô loại hợp đồng giao sau kể từ phiên giao dịch ngày 10/4 cho tới nay, theo số liệu của FactSet.

Phiên giao dịch liền trước, giá dầu thô loại này cũng đã tăng được 2,5%. Như vậy là sau nhiều ngày đi xuống vùng dưới 90 USD/thùng, giá dầu thô New York đang lần hồi tăng trở lại các ngưỡng cao trước đây với sức bật rất lớn. Chỉ tính riêng hai phiên vừa qua, giá dầu thô giao sau tại sàn New York đã tăng gần 5%.

Trên sàn hàng hóa London, giá dầu thô Brent Biênt Bắc cũng tăng được 1,68 USD, tương ứng với mức 1,7%, lên chốt ngày ở giá 103,41 USD mỗi thùng. So với giá dầu thô New York, hiện chênh lệch giữa giá hai loại hợp đồng dầu quan trọng này là chưa tới 10 USD/thùng, khá ngắn cho với tình trạng trước đây.

Sở dĩ giá dầu thô tại sàn New York và London đồng loạt tăng mạnh trong phiên giao dịch đêm qua, là nhờ các chỉ số chứng khoán tại châu Âu và phần lớn các quốc gia châu Á tăng điểm. Thêm vào đó, việc đồng USD suy yếu cũng góp phần làm giảm nhẹ gánh nặng cho giao dịch hàng hóa nói chung, dầu thô nói riêng.

Ngoài ra, một báo cao cho thấy, nền kinh tế Anh quốc đã tăng trưởng 0,3% trong quý đầu năm nay, cao hơn mức dự báo 0,1% của giới phân tích, cũng đã mang lại sự lạc quan cho các nhà đầu tư trên sàn năng lượng. Theo giới phân tích, giá hàng hóa thế giới nói chung đang nhận được nhiều yếu tố hỗ trợ khá tốt.

Cũng trên sàn giao dịch hàng hóa New York, chốt phiên 25/4, giá xăng giao tháng 5 tăng được 6 cent, tương ứng 2,3%, lên 2,81 USD/gallon. Giá dầu sưởi cùng hạn tăng được 6 cent, tương ứng 2,1%, lên 2,90 USD mỗi gallon. Giá khí tự nhiên giao tháng 5 gần như không đổi khi chốt phiên ở 4,17 USD/ triệu BTU.