11:05 17/08/2015

Đầu tư tài chính cá nhân: Sao không “thuê” người chuyên nghiệp?

P.V

Ủy thác đầu tư là hình thức mà nhà đầu tư có thể tận dụng được năng lực của đội ngũ các nhà quản lý và đầu tư tài chính chuyên nghiệp

Gần đây, trong thị trường tài chính Việt Nam, hình thức ủy thác đầu tư 
nói chung và bảo hiểm liên kết đầu tư thông qua công ty bảo hiểm nhân 
thọ ngày càng phát triển.
Gần đây, trong thị trường tài chính Việt Nam, hình thức ủy thác đầu tư nói chung và bảo hiểm liên kết đầu tư thông qua công ty bảo hiểm nhân thọ ngày càng phát triển.
Những biến động kinh tế thời gian vừa qua đang khiến những nhà đầu tư không chuyên tại Việt Nam phải cân nhắc và điều chỉnh giữa kỳ vọng lợi nhuận và rủi ro để tìm được kênh đầu tư hiệu quả.

Nói đến các nhà đầu tư không chuyên ở Việt Nam, người ta thường liên tưởng đến những giao dịch đến và đi nhanh chóng. Sở dĩ như vậy là vì hầu hết các nhà đầu tư dạng này đều còn thiếu những kiến thức cơ bản về tài chính, kinh tế cũng như không có nguồn vốn vững chắc, dài hơi.

Họ có thể là công chức văn phòng, người về hưu, nội trợ, tiểu thương, thậm chí là công nhân hay nông dân… tham gia thị trường với mong muốn trong một thời gian ngắn thu được lợi nhuận lớn và dễ dàng.

Vào những thời điểm phát triển “quá nóng” của chứng khoán, thị trường chứng kiến những người về hưu, nội trợ… ào ào mua theo phong trào và theo tin đồn đoán. Bất động sản cũng đã trải qua thời kỳ “lướt sóng” của các nhà đầu tư, hay những cơn sốt vàng cũng vẫn khiến cho hàng đoàn người chen chúc nhau mua bán.

Sự đổ vỡ của thị trường chứng khoán hay bất động sản đã mang đến cho các nhà đầu tư không chuyên này những bài học cho riêng mình. Thị trường ngày càng khắc nghiệt đòi hỏi nhà đầu tư phải trang bị cho mình những kiến thức tài chính nhất định cũng như kỹ năng chuyên nghiệp hơn.

Tuy vậy, không phải không có lý khi nhận định rằng, với nền tảng kiến thức căn bản của đa số người dân Việt cũng như việc thiếu thông tin thì đầu tư an toàn và hiệu quả đối với nhà đầu tư cá nhân không chuyên chưa bao giờ là việc dễ dàng.

Gần đây, trong thị trường tài chính Việt Nam, hình thức ủy thác đầu tư nói chung và bảo hiểm liên kết đầu tư thông qua công ty bảo hiểm nhân thọ ngày càng phát triển.

Khi tham gia lĩnh vực này, nhà đầu tư không chỉ được đảm bảo khoản đầu tư sẽ sinh lời mà còn được bồi thường một số tiền lớn nếu gặp rủi ro về sức khỏe, gặp tai nạn, thương tật hoặc tử vong…

Hiện nay, với tính an toàn cao, vừa sinh lời vừa bảo vệ toàn gia đình, kênh đầu tư này được xem là giải pháp phù hợp với các mục tiêu an sinh và cải thiện cuộc sống dài hạn, đồng thời, mọi nhà đầu tư đều có thể tham gia.

Mới nhất trên thị trường hiện nay là sản phẩm An Thịnh Đầu tư được Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam ra mắt vào đầu tháng 6/2015.

Đây là sản phẩm kết hợp giữa tính năng bảo vệ tài chính của bảo hiểm nhân thọ, đồng thời mang đến cơ hội gia tăng giá trị tài sản trong lựa chọn đầu tư linh hoạt vào các danh mục đầu tư thông qua 3 quỹ liên kết, đó là quỹ tăng trưởng, quỹ phát triển và quỹ bảo toàn với các mức độ chấp nhận rủi ro khác nhau.

Khách hàng có thể thay đổi danh mục đầu tư bất cứ lúc nào bằng cách thay đổi tỷ lệ đầu tư vào các quỹ hoặc chuyển đổi quỹ cho phù hợp với nhu cầu tài chính của mình.

Chỉ sau hơn 1 tháng giới thiệu ra thị trường, các quỹ liên kết này đang trên đà tăng trưởng khả quan do được quản lý bởi các nhà đầu tư có trình độ chuyên môn cao, am hiểu thị trường, và được hỗ trợ bởi kinh nghiệm đầu tư của công ty mẹ Dai-ichi Life Nhật Bản.

Ủy thác đầu tư là hình thức mà nhà đầu tư có thể tận dụng được năng lực của đội ngũ các nhà quản lý và đầu tư tài chính chuyên nghiệp trên thế giới.

Việc này giống như sự chuyên môn hóa trong xã hội, bởi nhà đầu tư không chuyên là những người làm nhiều ngành nghề, và thay vì tự dấn thân vào hoạt động đầu tư mạo hiểm, họ có thể  giao việc đó cho những người chuyên nghiệp hơn mình để có thể an tâm vui sống với một giải pháp bảo vệ tài chính trước mọi rủi ro cuộc sống và đầu tư sinh lợi hiệu quả. 

(Nguồn: Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam)