12:50 06/10/2017

Dầu, vũ khí là tâm điểm chuyến thăm Nga lịch sử của vua Saudi Arabia

Thăng Điệp

Vua Salman, người ở tại khách sạn Four Seasons trong chuyến thăm, mang theo toàn bộ đồ nội thất riêng

Một số thành viên đoàn tùy tùng của vua Salman trong chuyến thăm Nga trước giờ hội đàm ngày 5/10 - Ảnh: Getty/Bloomberg.<br>
Một số thành viên đoàn tùy tùng của vua Salman trong chuyến thăm Nga trước giờ hội đàm ngày 5/10 - Ảnh: Getty/Bloomberg.<br>
Nhà vua Salman bin Abdulaziz của Saudi Arabia mang theo một đoàn tùy tùng gồm 1.500 người, một cầu thang bằng vàng, và những tấm thảm của riêng mình trong chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 4 ngày mang ý nghĩa lịch sử tới Nga - nguồn tin thân cận tiết lộ với Bloomberg.

Theo hãng tin này, sau khi hạ cánh xuống Moscow vào hôm thứ Tư, nhà lãnh đạo 81 tuổi của vương quốc vùng Vịnh xuống chuyên cơ bằng cầu thang cuốn đặc biệt dát vàng. Tuy nhiên, khi nhà vua đang di chuyển giữa chừng, chiếc thang bất ngờ dừng do gặp sự cố và ông phải tự bước đi đoạn còn lại. Tiếp đó, một đoàn xe hùng hậu đưa nhà vua di chuyển tới trung tâm thành phố, với sự hộ tống của lực lượng cảnh sát Nga.

Trong chuyến thăm Nga đầu tiên của một vị vua Saudi Arabia, hai bên đã ký một thỏa thuận mua bán vũ khí và thảo luận các biện pháp hợp tác nhằm ổn định thị trường dầu lửa.

Và cũng giống như khi đi thăm các quốc gia khác, phái đoàn Saudi Arabia đã có những sự sắp xếp, chuẩn bị để cảm thấy giống như vẫn đang ở nhà.

Một máy bay của Saudi Arabia di chuyển hàng ngày giữa Riyadh và Moscow để vận chuyển hàng hóa tiếp tế cho nhà vua và đoàn tùy tùng của ông, nguồn tin cho hay. Một lượng thức ăn khoảng 800 kg đã được vận chuyển đến. Các thành viên của đoàn tùy tùng hoàng gia cũng thay thế một loạt nhân viên khách sạn bằng nhân viên riêng - những người biết pha cà phê đúng ý họ.

Riêng vua Salman, người ở tại khách sạn Four Seasons trong chuyến thăm, mang theo toàn bộ đồ nội thất riêng.

Chính phủ Saudi Arabia đã đặt toàn bộ hai khách sạn cao cấp cho chuyến thăm, gồm Ritz Carlton và Four Seasons. Nguồn tin nói Four Seasons đã đề nghị một số vị khách đặt phòng từ trước hủy đặt để có chỗ cho phái đoàn, và thậm chí còn chuyển những vị khách đang sống dài hạn trong khách sạn đi nơi khác.

Một nhân viên gác cửa ở Four Seasons nói toàn bộ khách sạn đã được đặt đến hết ngày 8/10 và hiện không mở cửa cho công chúng.

Khi công du nước ngoài, các Tổng thống Mỹ cũng thường đem theo đoàn tùy tùng lớn, bao gồm xe limousine chống đạn và lực lượng Mật vụ, và đôi khi cũng đặt toàn bộ khách sạn. Tổng thống Mỹ Barack Obama từng ở trong khách sạn Ritz Carlton ở Moscow trong chuyến thăm hồi năm 2009.

Theo một số ước tính, chi phí cho việc đặt toàn bộ hai khách sạn trong chuyến thăm của vua Salman tiêu tốn khoảng 3 triệu USD, chưa bao gồm tiền dịch vụ, ăn uống, spa…