08:36 09/09/2021

Dạy học trên truyền hình để hỗ trợ cho việc học trực tuyến

Thanh Xuân -

Bảo đảm chất lượng giáo dục là yêu cầu rất quan trọng, nhất là học sinh các lớp đầu cấp và bậc tiểu học. Các học liệu phục vụ dạy học trực tuyến hoặc trên truyền hình phải chuẩn mực, chất lượng...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chiều 8/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học Việt Nam, đại diện các đài truyền hình, kênh truyền hình Trung ương… bàn giải pháp đẩy mạnh dạy học trực tuyến, trên truyền hình và các phương thức giáo dục khác trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, các văn bản hướng dẫn cho năm học mới đã được ban hành. Trong đó có việc tổ chức dạy học qua Internet, dạy học trên truyền hình; bổ sung bài giảng, học liệu phục vụ học trực tuyến, học trên truyền hình.

Bộ trưởng khẳng định, với tình hình dịch bệnh hiện nay, dạy học trực tuyến là phương thức chính, dạy học trên truyền hình là phương thức bổ trợ quan trọng nhất, “lớp 1, lớp 2 thì dạy học trên truyền hình sẽ là trọng tâm”. Trước mắt giáo viên không thực hiện kiểm tra, đánh giá trong quá trình dạy học trực tuyến hoặc trên truyền hình đối với học sinh lớp 1, lớp 2.

Để dạy trên truyền hình, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức xây dựng video bài giảng cho môn học các lớp 1, 2 và 6, hiện đang phát hành Tiếng Việt và Tiếng Anh lớp 1. Đối với các lớp còn lại, Bộ lên phương án tổng hợp các nguồn bài giảng hiện có ở địa phương, kết hợp điều phối, phân công địa phương và xã hội hóa việc sản xuất bài giảng. Bộ sẽ hỗ trợ thẩm định bài giảng.

Ở những nơi khó khăn về dạy học trực tuyến, trên truyền hình, các nhà trường sẽ thực hiện phát phiếu học tập đến học sinh để đảm bảo việc học không bị gián đoạn. Đối với bậc học mầm non, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức xây dựng ngân hàng video clip để phụ huynh hướng dẫn, giáo dục trẻ ở nhà.

Sau khi lắng nghe, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, tình hình dịch bệnh có thể diễn biến phức tạp, trong khi chúng ta đang tiếp tục đổi mới chương trình, sách giáo khoa. Do vậy, bảo đảm chất lượng giáo dục là yêu cầu rất quan trọng, nhất là học sinh các lớp đầu cấp và bậc tiểu học. Các học liệu phục vụ dạy học trực tuyến hoặc trên truyền hình phải chuẩn mực, chất lượng.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo cần tích cực phát động, kêu gọi các tổ chức cung cấp dịch vụ dạy học trực tuyến đóng góp để chọn lựa được những học liệu tốt nhất đưa lên học trực tuyến. hẩn trương biên soạn học liệu trực tuyến cho lớp 2 và lớp 6 theo chương trình, sách giáo khoa mới.

Ngoài ra đẩy mạnh hơn nữa chuyển đổi số, trong đó có giáo dục trực tuyến. Đặc biệt, với một bộ phận học sinh không đủ điều kiện, khả năng tiếp cận học trực tuyến tốt thì phương thức hỗ trợ tốt nhất là dạy học trên truyền hình. Những nơi học sinh không thể học trực tuyến, trên truyền hình, lại đang bị dịch bệnh thì ngành giáo dục áp dụng các biện pháp vẫn thực hiện như chuyển, gửi tài liệu học tập, bài kiểm tra…

Đồng thời phải làm việc trực tiếp với các đài truyền hình, kênh truyền hình  Trung ương để rà soát lại độ bao phủ, khả năng dành thời lượng phát sóng các bài giảng truyền hình. Đối với các đài địa phương cần lưu ý để có phương án tiếp sóng diện bao phủ tốt nhất đến nhiều học sinh nhất, kể cả những em có điều kiện học trực tuyến.

"Tinh thần là một môn học, lớp học phải có ít nhất 2 khung giờ phát bài giảng truyền hình trong một ngày, nhất là bậc tiểu học”, Phó Thủ tướng nói.