20:52 26/10/2022

Đẩy mạnh thu hút vốn FDI, Vĩnh Phúc đối thoại với loạt quỹ đầu tư, công ty tài chính tại Singapore

Anh Nhi

Hơn 160 doanh nghiệp gồm các quỹ đầu tư nước ngoài, các ngân hàng, tập đoàn tài chính… hàng đầu của Singapore đã có cuộc đối thoại trực tiếp với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc để tìm hiểu môi trường đầu tư và cơ hội đầu tư…

Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến đầu tư tại Singapore do tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức.
Toàn cảnh Hội nghị Xúc tiến đầu tư tại Singapore do tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức.

Chia sẻ bên lề Hội nghị Xúc tiến đầu tư tại Singapore do tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức ngày 25/10, đại diện Hãng luật ShochlinBock (SLB) cho biết, các doanh nghiệp Singapore đầu tư tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội… Tuy nhiên, trong bối cảnh đẩy mạnh tìm kiếm cơ hội đầu tư mới, các doanh nghiệp Singapore đã tăng cường các cuộc tiếp xúc, trao đổi với lãnh đạo các địa phương để tìm hiểu môi trường đầu tư nhằm thiết lập các kế hoạch đầu tư, kinh doanh mới.

“Hội nghị xúc tiến đầu tư hôm nay mang tới nhiều thông tin giá trị cho những nhà đầu tư quan tâm tới Vĩnh Phúc”, đại diện SchochlinBock khẳng định.

Về 160 doanh nghiệp tham dự hội nghị, trong đó chủ yếu là các quỹ đầu tư nước ngoài, các ngân hàng và tập đoàn tài chính hàng đầu… (tổ chức đầu tư) của Singapore , SchochlinBock cho biết đây chính là những nhà đầu tư “thực thụ”, cấp vốn cho các doanh nghiệp dự định “rót” vốn đầu tư vào Vĩnh Phúc. Vì vậy, thông qua hội nghị, các tổ chức đầu tư này sẽ được tìm hiểu rõ hơn về môi trường đầu tư cũng như các dự án tiềm năng… để từ đó đưa ra quyết định cung cấp các khoản vay cũng như hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư theo từng giai đoạn…

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành trao đổi với các doanh nghiệp Singapore bên lề Hội nghị xúc tiến đầu tư.
Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành trao đổi với các doanh nghiệp Singapore bên lề Hội nghị xúc tiến đầu tư.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành, hiện Singapore nằm trong nhóm các quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư lớn nhất tại Vĩnh Phúc.

Tính đến nay, các nhà đầu tư Singapore đã có 12 dự án tại Vĩnh Phúc (bao gồm 7 dự án ngoài khu công nghiệp và 5 dự án trong khu công nghiệp) với tổng vốn đầu tư hơn 499,89 triệu USD. Trong đó, dự án Cảng cạn Supperport của Tập đoàn YCH kết hợp với Tập đoàn T&T đã trở thành biểu tượng thành công của sự hợp tác cùng có lợi giữa hai nước.

Cùng với đó, hàng trăm cán bộ, học sinh, sinh viên Vĩnh Phúc được đào tạo ở Singapore đã và đang hàng ngày có những đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của tỉnh Vĩnh Phúc cũng như quan hệ hữu nghị Việt Nam-Singapore...

“Vì vậy, trong chiến lược thu hút đầu tư FDI của tỉnh, Vĩnh Phúc luôn coi thành công của Singapore, của các doanh nghiệp Singapore là cơ hội để hai bên tăng cường hợp tác, cùng phát triển nhanh và bền vững hơn trong tương lai”, Chủ tịch Lê Duy Thành nhấn mạnh.

Theo bà Thái Thu Phương, Tham tán Đầu tư Việt Nam tại Singapore, cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng với Singapore trong thời gian tới là rất lớn.

Bà Thái Thu Phương, Tham tán Đầu tư Việt Nam tại Singapore.
Bà Thái Thu Phương, Tham tán Đầu tư Việt Nam tại Singapore.

Bởi hiện có khoảng 7.000 công ty đa quốc gia khu vực Châu Á – Thái Bình Dương được thành lập tại Singapore. Đây đều là những doanh nghiệp rất mạnh về dịch vụ tài chính, sản xuất công nghiệp, giáo dục – đào tạo, quy hoạch đô thị, phát triển hạ tầng…

Ngoài ra, Chính phủ Singapore cũng đang tích cực hỗ trợ doanh nghiệp Singapore tiếp cận vốn hỗ trợ đầu tư từ Chính phủ, các quỹ đầu tư do Chính phủ thành lập nhằm khuyến khích đầu tư ra nước ngoài.

“Do vậy, đây là cơ hội tốt để địa phương tranh thủ dòng vốn từ Singapore”, bà Phương nhấn mạnh.

 

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Singapore, ngày 25/10, Đoàn công tác của tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư.

Một trong những điểm nhấn của các Hội nghị xúc tiến đầu tư do Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành chủ trì là đối thoại chính sách trực tiếp giữa nhà đầu tư nước ngoài và cơ quan quản lý của tỉnh Vĩnh Phúc về các vấn đề về tài chính cùng với các công ty Tư vấn Pháp Luật lớn nhất của Singapore và Việt Nam như ViLaF, SLB (ShochlinBock).

Hội nghị có sự tham gia của 160 doanh nghiệp bao gồm các quỹ đầu tư nước ngoài, các ngân hàng, tập đoàn tài chính hàng đầu... của Singapore; các khối tài chính có xu hướng tìm kiếm các địa phương, các dự án tiềm năng để đầu tư và giới thiệu các đơn vị tư vấn, xây dựng, đầu tư tiềm năng.