17:39 27/08/2021

Dạy trực tuyến cho học sinh lớp 1, 2:  Ưu tiên môn Toán và Tiếng Việt

Thanh Xuân -

Các nhà trường khi dạy trực tuyến cho học sinh lớp 1, 2 phải ưu tiên môn Toán và Tiếng Việt để giúp học sinh hình thành kỹ năng đọc, viết, nói, nghe, tính toán và các kỹ năng cơ bản cần thiết ban đầu theo quy định...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 26/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3663/BGDĐT-GDTH gửi các địa phương về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục tiểu học năm học 2021-2022. 

Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các nhà trường khi dạy trực tuyến cho học sinh lớp 1, 2 phải ưu tiên môn Toán và Tiếng Việt để giúp học sinh hình thành kỹ năng đọc, viết, nói, nghe, tính toán và các kỹ năng cơ bản cần thiết ban đầu theo quy định.

Trong trường hợp không đủ điều kiện để tổ chức dạy học trực tuyến theo quy định, các nhà trường phải phối hợp với cha mẹ học sinh triển khai học tập qua truyền hình. Đây là chương trình được Bộ Giáo dục-Đào tạo và Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện nhằm giúp học sinh lớp 1 học phần Học vần môn tiếng Việt.

Cụ thể, từ ngày 06/9, kênh VTV7 sẽ phát sóng trực tiếp chuyên mục “Dạy Tiếng Việt lớp 1” vào khung giờ 14h30’-15h00’ các ngày từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần. Chương trình sẽ được lưu trên ứng dụng VTVgo, kênh Youtube VTV7 và Cổng thông tin điện tử vtv7.vtv.vn để nhà trường và gia đình tổ chức cho học sinh học vào khung giờ với cách thức phù hợp.

Yêu cầu các nhà trường phải hướng dẫn giáo viên gửi bài giảng trong chuyên mục “Dạy Tiếng Việt lớp 1” đến cha mẹ học sinh để các em chủ động học tập ở nhà phù hợp với khung thời gian, điều kiện và khả năng đáp ứng của gia đình học sinh.

Song song với việc sử dụng kho bài giảng trong chuyên mục “Dạy Tiếng Việt lớp 1”, Bộ yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động xây dựng kho bài giảng cho các môn học khác. Các Sở sẽ tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo phát sóng kho bài giảng này trên đài truyền hình địa phương cấp tỉnh, cấp huyện với khung giờ phù hợp. Đồng thời phải gửi bài giảng về các nhà trường để giáo viên gửi đến cha mẹ học sinh cùng hướng dẫn các em chủ động học tập ở nhà phù hợp với điều kiện của gia đình.

Đặc biệt, Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý các nhà trường lựa chọn những nội dung cần thiết với học sinh lớp 1, lớp 2. Chủ động liên hệ, hướng dẫn cha mẹ học sinh phối hợp với địa phương và nhà trường chuẩn bị cho học sinh sẵn sàng tâm thế vào lớp 1 và duy trì việc học tập đối với học sinh lớp 2.

Bên cạnh đó, các nhà trường phải khảo sát, nắm bắt thông tin đầy đủ về đối tượng học sinh trong độ tuổi lớp 1, lớp 2 trên địa bàn để tham mưu chính quyền địa phương có phương án hỗ trợ kịp thời với học sinh gặp khó khăn. Kịch bản dạy học trực tiếp khi học sinh trở lại trường học và phương án tăng cường riêng cho đối tượng học sinh gặp khó khăn cần được chuẩn bị sẵn sàng để tổ chức ngay khi có thể.

Công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo còn nêu rõ: “Việc tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh lớp 1, lớp 2 phải linh hoạt, phù hợp tâm lý, lứa tuổi. Các giáo viên cũng cần được hướng dẫn sử dụng phần mềm và các kỹ năng cần thiết khi tổ chức dạy học trực tuyến. Cha mẹ học sinh phải được thông báo lịch học, hướng dẫn sử dụng và chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng phối hợp với giáo viên hỗ trợ cho học sinh khi học trực tuyến tại nhà”.

Trong đó, thời khóa biểu khi dạy học trực tuyến cần được các nhà trường sắp xếp khoa học, đảm bảo tỷ lệ hợp lý giữa các môn học, phân bổ hợp lý về thời lượng dạy học trong tiết học/buổi học. Thời điểm tổ chức học trong ngày và trong tuần cần phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi học sinh, không gây áp lực cho các em.