10:13 08/06/2007

ĐBSCL: Giá lúa gạo tăng mạnh

Quang Trí

Hiện nay, giá lúa gạo tại hầu hết các tỉnh trong khu vực ĐBSCL đang tăng do nhu cầu lúa gạo nhu cầu lúa gạo trong nước tăng

Nguồn cung gạo sẽ chỉ được cải thiện vào giữa tháng 7/2007, khi mà vụ lúa hè thu ở ĐBSCL bắt đầu thu hoạch.
Nguồn cung gạo sẽ chỉ được cải thiện vào giữa tháng 7/2007, khi mà vụ lúa hè thu ở ĐBSCL bắt đầu thu hoạch.
Hiện nay, giá lúa gạo tại hầu hết các tỉnh trong khu vực ĐBSCL đang tăng. Tại tỉnh An Giang, lúa xuất loại đẹp có giá dao động từ 3.100 - 3.150 đ/kg.

Mặc dù giá lúa trên thị trường đang ở mức cao nhưng lúa hàng hoá trong dân đã không còn nên phần lớn các nhà máy đã ngừng hoạt động.

Hiện giá gạo nguyên liệu tại khu vực này dao động từ 3.850 - 3.950 đồng/kg, giá gạo thành phẩm 5% tấm từ 4.550 - 4.560 đồng/kg, giá gạo 25% tấm dao động từ 4.220 - 4.300 đồng/kg, tăng từ 20 - 30 đồng/kg.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá xuất khẩu gạo đã tăng 2-3 USD/tấn so với cách đây nửa tháng. Hiện gạo loại 5% tấm DP xuất khẩu ở mức 307 USD/tấn (FOB), gạo 5% tấm thường 305 USD/tấn và gạo 25% tấm ở mức 290 USD/tấn. Trong nước, giá thu mua lúa tại hầu hết các tỉnh cũng đã tăng từ 50 - 200 đồng/kg. Tại ĐBSCL, giá lúa thường phổ biến ở mức 2.900 - 3.000 đồng/kg.

Theo đánh giá của các ngành chức năng, nguyên nhân làm cho giá lúa gạo tại khu vực ĐBSCL liên tục đứng ở mức cao là do nhu cầu lúa gạo trên thị trường nội địa vẫn tăng cao. Trong khi đó, các công ty xuất khẩu đang mua vào mạnh để xuất đi nước ngoài theo các hợp đồng đã ký.

Bà Võ Thị Thanh Tuyết, Trưởng phòng Kế hoạch, Công ty xuất nhập khẩu An Giang (Angimex) cho rằng, sở dĩ giá lúa gạo ở ĐBSCL đang đứng ở mức cao vì vụ lúa hè thu chưa tới, lượng lúa hàng hoá trong dân không còn trong khi các doanh nghiệp vẫn tiếp tục thu mua. Bên cạnh đó, tiến độ giao hàng theo hợp đồng của Chính phủ, của các công ty xuất khẩu lại bị chậm so với các năm trước do giá cước thuê tàu tăng, ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng.

Một công ty xuất khẩu gạo ở khu vực ĐBSCL cho rằng, nguồn cung gạo sẽ chỉ được cải thiện vào giữa tháng 7/2007, khi mà vụ lúa hè thu ở ĐBSCL bắt đầu thu hoạch. Giới kinh doanh lương thực cũng dự báo, giá thu mua lúa gạo sẽ còn tăng mạnh trong tháng 6/2007, do nhu cầu xuất khẩu tăng, lượng lúa hàng hoá trong dân đã hết và vụ lúa hè thu chưa tới.

Ngành nông nghiệp địa phương ở đây cho biết, bệnh đạo ôn và chuột đang là mối lo của nông dân. Bệnh đạo ôn trên lúa hè thu ở một số tỉnh khu vực ĐBSCL đang diễn ra khá phức tạp như: Vĩnh Long, thành phố Cần Thơ, Đồng Tháp và An Giang... với mức độ nhiễm từ trung bình tới nặng. Nếu không kiểm soát được dịch bệnh thì sản lượng vụ hè thu khó đáp ứng được nhu cầu gạo xuất khẩu, và giá gạo trong nước vẫn sẽ nằm trong xu thế tăng ngay cả sau tháng 7.