19:37 16/05/2021

Để lọt một ca Covid-19 là có thể thành “bom nổ chậm”

Ngành Y tế phải tự đánh giá, phải xem lại tất cả quy trình, không để lọt người bệnh có triệu chứng dương tính SARS-CoV-2 tại các phòng khám, bệnh viện công lập và tư nhân…

Đoàn công tác kiểm tra khu cách ly tập trung Khu công nghiệp Vân Trung
Đoàn công tác kiểm tra khu cách ly tập trung Khu công nghiệp Vân Trung

Ngày 16/5, thăm các cơ sở cách ly y tế, cách ly tập trung lớn của tỉnh tại Bắc Giang, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định, tình hình dịch tại Bắc Giang diễn biến phức tạp, Bắc Giang cần đặc biệt chú ý khu công nghiệp, khu cách ly, bệnh viện và cộng đồng. Trong đó phải hết sức lưu ý tiêu chí an toàn trong phòng chống Covid-19.

Theo Thứ trưởng, ngành Y tế Bắc Giang phải tự đánh giá, phải xem lại tất cả quy trình, không để lọt người bệnh có triệu chứng dương tính SARS-CoV-2 tại các phòng khám, bệnh viện công lập và tư nhân. "Chỉ để lọt 1 ca là có thể thành "bom nổ chậm, rất nguy hiểm", ông  Sơn nói.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị tại khu cách ly tập trung phải xét nghiệm nhanh kháng nguyên hàng ngày, nếu phát hiện ra trường hợp dương tính phải đưa đi điều trị ngay không chờ kết quả xét nghiệm khẳng định RT-PCR, đề phòng lây lan khu cách ly.

 

Trực tiếp kiểm tra khu cách ly tập trung ở xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, với công suất 220 giường, nơi đây hiện có 208 công dân của huyện đang cách ly. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh điều quan trọng nhất trong khu cách ly là phải tuân thủ nguyên tắc cách ly triệt để, không giao lưu. Nguyên tắc này phải thường xuyên được phổ biến.

Đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đề nghị Bắc Giang phải có quyết định thành lập ngay đoàn kiểm tra công tác bảo đảm an toàn Covid-19 trong khu công nghiệp (với ít nhất 60 đoàn); Cục Quản lý Môi trường Y tế là đầu mối tập huấn công tác này.

"Tỉnh cần kiên quyết nơi nào không đảm bảo an toàn phải cho dừng hoạt động" – Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị.

Tại khu cách ly tập trung tại khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Vân Trung hiện có 273 người. Thứ trưởng đề nghị với Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang cần tiến hành lắp đặt hệ thống camera hành lang để kiểm soát việc giao lưu, đảm bảo cách ly triệt để. Cùng đó có hệ thống loa phát thanh hàng ngày phổ biến quy định với người cách ly.

Huyện Lạng Giang (đang có 47 bệnh nhân Covid-19) hiện có 13 khu cách ly tập trung đang hoạt động, với 1.700 người đang cách ly. Huyện này tận dụng các trường mầm non ở các xã do không gian rộng, khép kín từng phòng...