21:00 21/02/2012

Đề nghị cách chức Chủ tịch huyện Tiên Lãng

Hoài Ngân

Tập thể và các cá nhân có liên quan trong vụ cưỡng chế thu hồi đất tại xã Vinh Quang bị đề nghị nhiều hình thức kỷ luật

Ông Lê Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng bị đề nghị cách chức.
Ông Lê Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng bị đề nghị cách chức.
Thành ủy Hải Phòng vừa ra quyết định về thi hành kỷ luật tập thể và các cá nhân có liên quan trong vụ cưỡng chế thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, theo đó chủ tịch UBND huyện này, ông Lê Văn Hiền, bị đề nghị cách chức.

Về mặt Đảng, ông Hiền cũng bị đề nghị cách chức huyện ủy viên.

Quyết định này được đưa ra ngày hôm nay (21/2), ngay sau cuộc họp của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố với sự chủ trì của ông Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy.

Cấp phó của ông Hiền, ông Nguyễn Văn Khanh, huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện cũng bị đề nghị kỷ luật cách chức huyện ủy viên và cách chức Phó chủ tịch UBND huyện.

Các ông Lê Văn Hiền, Nguyễn Văn Khanh được xem là phải chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc ban hành các quyết định thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất đã giao cho ông Đoàn Văn Vươn.

Các quyết định này là căn nguyên dẫn tới vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng vào ngày 5/1/2012, gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản.

Trong thông báo kết luận về vụ việc này vào ngày 10/2 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận rằng các quyết định trên là trái pháp luật và yêu cầu Thành ủy, UBND thành phố Hải Phòng phải xử lý nghiêm.

Trong khi đó, các ông Bùi Thế Nghĩa, Bí thư Huyện ủy, ông Hoàng Đăng Chinh, chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện và ông Lê Văn Mải, Trưởng công an huyện đều bị đề nghị kỷ luật cảnh cáo do có trách nhiệm liên quan.