
Dư luận nói là tại sao lại lấy tình tiết đã từng là cán bộ ngân hàng, đã từng là Đảng viên để giảm án?, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga nêu vấn đề tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, sáng 14/5.
Vụ án đại biểu Nga đề cập, bị cáo là Nguyễn Khắc Thuỷ, sinh năm 1940 cư trú tại Vũng Tàu, khi xử sơ thẩm, Toà án nhân dân thành phố Vũng Tàu tuyên phạt 3 năm tù giam về tội "dâm ô với trẻ em". Sau đó, bị cáo Thủy kháng cáo.
Vừa qua, xử phúc thẩm, toà án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên bị cáo Nguyễn Khắc Thủy 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.
Chủ nhiệm Lê Thị Nga nhấn mạnh, bản án xử phúc thẩm cho ông Nguyễn Khắc Thuỷ phạm tội dâm ô trẻ em được hưởng án treo đã khiến dư luận dậy sóng.
Bà Nga cho biết, hiện nay Hội Bảo vệ Quyền trẻ em đã có kiến nghị.
Trong bối cảnh tình trạng xâm hại trẻ em có xu hướng gia tăng và theo phản ánh của cử tri, của báo chí, đây là phạm tội nhiều lần, phạm tội với nhiều người, thái độ trước phiên toà cũng rất có vấn đề. Vì vậy, sau phiên sơ thẩm kết án 3 năm tù thì dư luận đồng tình, nhưng sau phiên phúc thẩm thì thậm chí các cơ quan chức năng cũng phản ứng, bà Nga nhấn mạnh.
"Chúng tôi đề nghị Chánh án Toàn án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao kiểm tra lại để có xử lý theo thẩm quyền. Dư luận nói là tại sao lại lấy tình tiết đã từng là cán bộ ngân hàng, đã từng là Đảng viên để giảm án? Cái đó không đúng. Còn việc bị cáo đã trên 70 tuổi thì chỉ được một mức độ chứ không thể chuyển từ tù giam sang treo. Đã là tuổi cao thì càng phải gương mẫu. Tôi đã trao đổi trực tiếp với Viện trưởng, nhưng tôi đề nghị Chánh án cũng vào cuộc", bà Nga nói.
Cũng nói đến vụ án trên, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết cử tri gọi điện cho bà rất nhiều về kết quả xét xử. Bà Hải gửi gắm mong muốn vụ việc này được xử lý đúng bản chất, đúng người đúng tội.




Chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tại Liên bang Nga góp phần thúc đẩy hợp tác ASEAN - Nga đi vào chiều sâu, đồng thời tạo thêm động lực cho quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Nga.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhất trí thúc đẩy triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao, tạo đột phá trong hợp tác năng lượng, thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, giáo dục và giao lưu nhân dân.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị Việt Nam và Đức củng cố tin cậy chính trị, tận dụng EVFTA, mở rộng hợp tác trong thương mại, đầu tư, công nghệ, kinh tế xanh và đào tạo nhân lực.
Sáng 19/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN - Nga tại Liên bang Nga.
Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nga, đồng thời đề nghị Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng.
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.