16:55 16/10/2020

Đề nghị công nhận liệt sỹ cho 13 cán bộ, chiến sỹ hy sinh tại thủy điện Rào Trăng 3

Nhật Dương

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã báo cáo, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với 13 trường hợp hy sinh tại thủy điện Rào Trăng 3

Khu vực trạm kiểm lâm Sông Bồ, nơi 13 cán bộ, chiến sỹ hy sinh. Ảnh - Internet.
Khu vực trạm kiểm lâm Sông Bồ, nơi 13 cán bộ, chiến sỹ hy sinh. Ảnh - Internet.

Chiều ngày 16/10, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ký tờ trình Thủ tướng Chính phủ về việc cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với 13 trường hợp tử vong ngày 13/10/2020 tại khu vực Thủy điện Rào Trăng 3, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tờ trình được Bộ gấp rút hoàn tất sau khi nhận được đề nghị của Bộ Quốc phòng tại Công văn số 3895/BQP-CT ngày 16/10/2020 và Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế tại Tờ trình sô 9249/TTr- UBND ngày 15/10/2020 về việc đề nghị truy tặng Bằng "Tổ quốc ghi công" đối với 11 quân nhân và 2 cán bộ hy sinh ngày 13/10/2020 trong thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai tại khu vực Thủy điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trước đó, ngày 12/10/2020, do ảnh hưởng thời tiết xấu dẫn đến sạt lở gây hậu quả nghiêm trọng tại Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Khi có tin báo, cơ quan quân đội và chính quyền địa phương đã thành lập đoàn công tác gồm các đơn vị: Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và các cơ quan Quân khu; Cục Cứu hộ Cứu nạn; Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế; Ủy ban nhân dân huyện Phong Điền; Ban chỉ huy quân sự huyện Phong Điền, tổng số 26 người. 

Đoàn công tác có nhiệm vụ vào Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, xác minh, kiểm tra thông tin theo tin báo.

Khi đến địa phận đường 71, có gầm tràn sâu ô tô không đi qua được Đoàn đã để lại xe ô tô và đi bộ vào Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 (đoàn vào 21 người, 5 người ở lại), tại đây bắt đầu mất liên lạc với đoàn do khu vực không có sóng điện thoại. 

Đến 21 giờ cùng ngày, đoàn đi bộ đến Tiểu khu 67, Trạm kiểm lâm Sông Bồ và dừng lại ăn tối và nghỉ lại trạm.

Vào lúc 0 giờ 5 phút ngày 13/10/2020 thì bất ngờ có tiếng nổ lớn và sụt toàn bộ núi lên khu vực đoàn đang nghỉ, có 8 người trong đoàn thoát khỏi khu vực sạt lở, còn lại 13 người không liên lạc được (11 quân nhân và 2 cán bộ dân sự). Đến nay, 13 trường hợp này đã tử vong.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, theo quy định tại điểm 1 khoản 1 Điều 17 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP của Chính phủ thì trường hợp trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu hoặc diễn tập phục vụ quốc phòng, an ninh có tính chất nguy hiểm: Bắn đạn thật, sử dụng thuốc nổ; huấn luyện, diễn tập của không quân, hải quân, cảnh sát biên và đặc công; chữa cháy; chống khủng bố, bạo loạn; giải thoát con tin; cứu hộ, cứu nạn, ứng cứu thảm họa thiên tai sẽ được xem xét, xác nhận là liệt sĩ.

Hồ sơ đề nghị của Bộ Quốc phòng chưa đủ thành phần theo quy định. Tuy nhiên, do tính chất cấp thiết của vụ việc, Bộ Quốc phòng sẽ phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoàn thiện hồ sơ theo quy định của Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đối với 11 quân nhân.

Đối với 2 cán bộ cùng Đoàn Công tác, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Hiện, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã báo cáo, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với 13 trường hợp nêu trên.

Danh sách 13 cán bộ đoàn công tác hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn:

1. Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó tư lệnh Quân khu 4.

2. Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó cục trưởng Cục Cứu hộ, Cứu nạn, Bộ Quốc phòng.

3.Trung tá Bùi Phi Công, Phó chủ nhiệm Hậu cần Quân khu 4.

4.Trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Phó trưởng Phòng Tác chiến Quân khu 4.

5.Thượng tá Hoàng Mai Vui, Phó trưởng Phòng xe máy - Cục Kỹ thuật Quân khu 4.

6.Trung tá Lê Tất Thắng, Phó lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn Thông tin 80, Quân khu 4.

7. Trung tá Trần Minh Hải, Phó tham mưu trưởng, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế.

8. Đại úy Tôn Thất Bảo Phúc, Trưởng Ban Công binh, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế.

9. Đại úy Nguyễn Cảnh Cường, Đại đội trưởng, Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Thông tin 80, Quân khu 4.

10. Thượng úy Đinh Văn Trung, Đài trưởng 15W, Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Thông tin 80, Quân khu 4.

11. Thượng úy Trương Anh Quốc, Nhân viên Điệp báo chiến dịch, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế.

12. Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

13. Phan Văn Hướng, Trưởng phòng Thông tin – Tuyên truyền Cổng Thông tin điện tử tỉnh Thừa Thiên- Huế.