17:30 17/06/2021

Đề nghị hỗ trợ tiêm vaccine Covid-19 cho lao động Việt Nam tại nước ngoài

Nhật Dương -

Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ thông qua kênh phù hợp đề nghị các nước và lãnh thổ sở tại quan tâm đến việc tiêm vaccine Covid-19 cho lao động Việt Nam đang làm việc...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam vừa có văn bản về việc đề nghị hỗ trợ lao động Việt Nam tại Nhật Bản và Đài Loan.

Theo Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam, trong những năm qua, Nhật Bản và lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) đã tiếp nhận số lượng lớn thực tập sinh và lao động Việt Nam sang làm việc.

Tuy nhiên, từ khu dịch Covid-19 bùng phát đến nay, đã có hàng vạn lao động Việt Nam tại hai thị trường này hết hạn hợp đồng lao động nhưng không thể về nước.

Một phần trong số này được chủ sử dụng lao động tạm thời bố trí tiếp công việc và cung cấp nơi ăn ở, phần còn lại tuy được gia hạn cư trú nhưng gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Qua theo dõi thông tin, Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam nhận thấy tại một số nước châu Á, trong đó có Nhật Bản và lãnh thổ Đài Loan, việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 đang được thực hiện mạnh mẽ nhằm đạt được sự miễn dịch cộng đồng.

Vì vậy, Hiệp hội kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ thông qua các kênh phù hợp đề nghị các nước và lãnh thổ sở tại khi tiến hành tiêm chủng cho người dân, quan tâm cả việc tiêm chủng cho người lao động Việt Nam đang làm việc và số lao động đã hết hạn hợp đồng chờ về nước.

Khi số người lao động hết hạn hợp đồng chờ về nước đã được tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 đầy đủ, giao cho các cơ quan hữu quan tổ chức các chuyến bay để đưa họ về nước.

Trước đó, cũng theo số liệu báo cáo của Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam, từ quý 2/2020 cho đến nay, hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài vẫn là một trong lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch Covid-19, sau ngành hàng không, khách sạn, du lịch…

Trong quý 1/2021, đã có 29.541 người lao động đi làm việc ở nước ngoài làm việc tại 17 thị trường, 2 thị trường tiếp nhận chính vẫn là Nhật Bản và Đài Loan.

Theo Hiệp hội, thị trường Nhật Bản đang gặp rất nhiều khó khăn kể từ tháng 2/2021, số người đi chủ yếu đã có visa từ trước và phải qua các biện pháp phòng dịch rất nghiêm ngặt.

Thị trường Đài Loan vẫn có nhu cầu cao về lao động nước ngoài. Các doanh nghiệp Việt Nam đưa lao động sang Đài Loan cơ bản vẫn duy trì được hoạt động của mình.