20:03 24/05/2021

Đề nghị không công bố danh tính, lịch trình bệnh nhân Covid-19

Phúc Minh -

Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị không công bố danh tính, chi tiết lịch trình di chuyển của bệnh nhân Covid-19, chỉ công bố, khuyến cáo các điểm đến có nguy cơ về dịch tễ…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 24/5, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có văn bản gửi tới Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long về việc cung cấp thông tin cho báo chí, đề nghị Bộ Y tế không công bố danh tính, chi tiết lịch trình di chuyển của bệnh nhân Covid-19.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, việc cung cấp thông tin tuyên truyền cho báo chí đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả phòng tránh, tránh dịch bệnh và ý thức tự bảo vệ bản thân, cộng đồng ở mỗi người dân, tạo nên tâm thế bình tĩnh đối phó, chiến thắng dịch bệnh trong cộng đồng xã hội.

Tuy nhiên, văn bản cũng chỉ rõ một số phương thức và nội dung cung cấp thông tin và phòng chống dịch, trong đó có việc công bố công khai danh tính và lịch trình di chuyển của nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 gần đây đã bộc lộ nhiều bất cập.

Những thông tin này được các Trung tâm kiểm soát dịch bệnh ở các địa phương có người nhiễm Covid-19 công bố (phần nhiều dựa trên nội dung khai báo của người bệnh) và sau đó được báo chí đăng tải, mạng xã hội phát triển, suy diễn thêm.

Điều này khiến cho dư luận, cộng đồng bám theo bình luận, bàn tán, kỳ thị, xâm phạm đời tư, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự của người nhiễm bệnh và cuộc sống, sinh hoạt của gia đình họ.

Vì vậy, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị với Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ đạo ngành Y tế và Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh các địa phương đảm bảo cung cấp thông tin cho báo chí kịp thời, chuẩn xác về diễn biến của dịch bệnh Covid-19 để không lơ là, chủ quan, nhưng cũng không gây hoang mang, nhất là khi dịch bệnh bùng phát đến nay đã là lần thứ 4.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đề nghị không công bố cho báo chí danh tính, chi tiết về lịch trình di chuyển và chi tiết về quá trình tiếp xúc của bệnh nhân.

Chỉ công bố, khuyến cáo các điểm đến có nguy cơ về dịch tễ (nơi đã từng có người dương tính với Covid-19 đến) để người dân đã từng di chuyển, tiếp xúc tại khu vực đó thực hiện ngay các biện pháp tự bảo vệ mình và những người xung quanh theo hướng dẫn của ngành y tế.

Ngoài ra, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đề nghị các bên liên quan hỗ trợ cơ quan báo chí có đầy đủ thông tin và có phương thức truyền thông rõ ràng, chuẩn xác về công tác triển khai tiêm vắcxin phòng chống dịch cho các tầng lớp nhân dân.