22:51 29/06/2021

Đề nghị Na Uy tăng đầu tư vào năng lượng tái tạo, nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam

Quang Thanh

Năm 2020, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Na Uyđạt hơn 500 triệu USD...

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy - Ảnh: Báo TGVN
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy - Ảnh: Báo TGVN

Chiều ngày 29/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy Ine Marie Eriksen Soreide về quan hệ hai nước và hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trao đổi về quan hệ song phương, hai Bộ trưởng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ song phương Việt Nam - Na Uy thời gian qua, trong đó có việc kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 500 triệu USD trong năm 2020.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Na Uy tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh như vận tải biển, đóng tàu, khí đốt, năng lượng tái tạo và nuôi trồng thủy sản.

Về hợp tác tại các diễn đàn đa phương, hai Bộ trưởng đánh giá cao sự phối hợp giữa 2 nước tại Hội đồng Bảo an, cho rằng điều này có được là do 2 nước cùng ủng hộ mạnh mẽ chủ nghĩa đa phương và luật pháp quốc tế và chia sẻ nhiều ưu tiên chung như phụ nữ, hòa bình và an ninh, biến đổi khí hậu, khắc phục hậu quả bom mìn và bảo vệ thường dân.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cảm ơn sự ủng hộ của Na Uy trong Tháng Chủ tịch Hội đồng Bảo an của Việt Nam (4/2021) và mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ.

Hai Bộ trưởng đã thảo luận về một số vấn đề khu vực tại Hội đồng Bảo an, trong đó có tình hình nhân đạo tại Syria và tình hình Myanmar. Hai Bộ trưởng chia sẻ quan ngại về tình hình nhân đạo tại Syria cũng như sự cần thiết duy trì các hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho người dân Syria, khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ trong vấn đề này.

Sau khi được Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn thông tin về các nỗ lực của ASEAN trong việc hỗ trợ ổn định tình hình Myanmar, Bộ trưởng Soreide khẳng định ủng hộ vai trò của ASEAN và mong muốn ASEAN sớm triển khai thực hiện Đồng thuận 5 điểm.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gửi lời mời Bộ trưởng Soreide sang thăm Việt Nam vào dịp thuận tiện. Bộ trưởng Soreide đã vui vẻ nhận lời.