10:04 01/10/2018

Để người tiêu dùng yên tâm dùng điện mặt trời BigK

Tuấn Sơn

Từ ngày 1/8/2018 - 31/7/2019, khách hàng mua giải pháp điện mặt trời BigK sẽ được hỗ trợ đăng ký thêm gói bảo hiểm sản lượng điện

Sự hợp tác giữa 3 tập đoàn lớn BIDV - BIC và SolarBK đánh dấu bước “chuyển mình” cho điện mặt trời Việt Nam.
Sự hợp tác giữa 3 tập đoàn lớn BIDV - BIC và SolarBK đánh dấu bước “chuyển mình” cho điện mặt trời Việt Nam.

Từ ngày 1/8/2018 - 31/7/2019, khách hàng mua giải pháp điện mặt trời BigK của Công ty Năng lượng Mặt trời Bách Khoa (SolarBK) sẽ được Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIC) hỗ trợ đăng ký thêm gói bảo hiểm sản lượng điện, có giá trị trong vòng 5 năm kể từ ngày ký.

Đây chính là động thái tích cực thể hiện sự nỗ lực của SolarBK trong việc đưa điện mặt trời trở thành nguồn năng lượng phổ biến tại Việt Nam. Bên cạnh đó, người dùng khi mua giải pháp BigK còn được hỗ trợ các gói vay từ 12 tháng đến 36 tháng từ BIDV Vũng Tàu Côn Đảo. Trong đó, SolarBK sẽ triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 12 tháng đầu tiên, áp dụng cho khách hàng đăng ký chương trình hỗ trợ tài chính khi mua gói giải pháp BigK trong khoảng thời gian từ 20/9/2018 - 31/10/2018.

Tại Hội thảo nhìn lại 1 năm thực hiện Quyết định 11 và Thông tư 16 về phát triển điện Mặt Trời ở Việt Nam trong tháng 8/2018, báo cáo từ Bộ Công Thương cho hay, đối với các dự án điện mặt trời áp mái tính đến cuối tháng 7/2018, đã có 748 dự án với tổng công suất là 11,55 MWp được lắp đặt.

Đây vẫn chưa phải là con số phản ánh đúng mức khả năng tăng trưởng thị trường, xét trên lợi thế số giờ nắng và tổng diện tích mái tại Việt Nam hiện nay. Bên cạnh những vướng mắc về chính sách, công tác tuyên truyền đến người dân cũng chưa đạt hiệu quả như kỳ vọng.

Bên cạnh đó, thị trường vẫn chưa hình thành một khung tiêu chuẩn đánh giá cụ thể về chất lượng nhà cung cấp pin mặt trời. Với một khoản tiền bỏ ra ban đầu tương đối lớn, người tiêu dùng có lý do để e ngại tiếp cận nguồn năng lượng sạch này.

Với sự kết hợp của ngân hàng, bảo hiểm, vấn đề về chất lượng nhà cung cấp và suất đầu tư ban đầu coi như được giải quyết. Nhưng để đạt được thỏa thuận hợp tác này, bên phía SolarBK phải chứng minh được năng lực và chất lượng sản phẩm, dịch vụ cung cấp. Mà điều này thì không phải doanh nghiệp nào cũng làm được nếu chỉ đơn thuần làm thương mại mà không có chiến lược đầu tư chiều sâu.

"Chúng tôi có nhà máy IREX sản xuất pin mặt trời tự động hóa, đáp ứng các tiêu chuẩn Quốc tế nên có thể chứng minh được nguồn gốc sản phẩm, kiểm soát chất lượng từ khâu cơ bản. SolarBK cũng tự chủ về mặt công nghệ, nghiên cứu thành công giải pháp đo đếm điện năng tự động SSOC, làm cơ sở để tính toán hiệu suất sản lượng sản sinh với phía BIC.

Thêm vào đó, chúng tôi có hệ thống phân phối rộng khắp toàn quốc của SolarGATES, cung cấp nhanh chóng, thuận tiện đến các điểm để đáp ứng nhu cầu thị trường ngày một tăng trưởng mạnh. Có thể nói, để có được sự hợp tác với BIDV và BIC, bản thân chúng tôi phải chứng minh sự hiệu quả được cộng hưởng lẫn nhau từ hệ sinh thái SolarBK, điều mà chúng tôi phải mất hơn 12 năm từ lúc hình thành và phát triển đến hôm nay để hoàn thiện dần", bà Nguyễn Ngọc Quỳnh - Giám đốc SolarBK, chia sẻ.

Có thể thấy, sự cam kết từ tổ chức bảo hiểm BIC giúp khách hàng trở nên yên tâm hơn trong việc tiếp cận điện mặt trời. Theo lý giải từ đại diện công ty SolarBK, đầu tư giải pháp điện mặt trời BigK có thể hoàn vốn nhanh trong 5 năm và sinh lời trong 20-25 năm còn lại. Rủi ro cũng đồng thời giảm xuống với cam kết sản lượng điện từ BIC cùng với những hỗ trợ về mặt tài chính từ ngân hàng BIDV.

Ngoài ra, giá điện có xu hướng tăng mạnh trong những năm sắp tới trước áp lực thiếu điện tăng cao. Phân tích này cho thấy sử dụng điện mặt trời được xem là xu hướng tất yếu hiện nay. Qua đó, điện mặt trời BigK của SolarBK được xem là giải pháp dẫn đầu khi tích hợp được hoàn thiện từ sản phẩm, công nghệ và tài chính kèm cam kết cho người tiêu dùng.

Giải pháp điện mặt trời BigK (Tên gọi trước đây là BigKilowatt) dành cho đối tượng hộ gia đình của SolarBK Holdings, có công suất từ 2 - 10 kWp và được phân phối chính hãng bởi SolarGATES. Giải pháp này bao gồm tấm pin mặt trời (số lượng tùy vào công suất lắp đặt), 1 bộ Inverter có hiệu suất cao, thiết bị giám sát Belink, hệ thống khung nhôm định hình và các thiết bị liên quan khác.

Theo đó, các tấm pin có giá trị cao nhất trong cơ cấu giá của một hệ thống điện mặt trời. Với việc sở hữu nhà máy mới IREX sản xuất pin mặt trời có tổng công suất 500 MWp, SolarBK không chỉ kiểm soát được chất lượng mà còn tối ưu được chi phí sản xuất sản phẩm, giúp giảm giá thành cho bộ BigK xuống gần 30% so với trước đây. Các tấm pin mặt trời IREX có tuổi thọ lên tới 25-30 năm, đã đạt được những chứng nhận Quốc tế như UL, TUV và được xuất khẩu ra nhiều nước trên Thế giới.

"Cùng với BIDV và SolarBK/SolarGATES, chúng tôi rất hân hạnh được mang đến giải pháp "Bảo Hiểm Xanh cho Nguồn Năng Lượng Sạch" thông qua gói sản phẩm này. Chúng tôi tin tưởng với sự chuyên nghiệp và hợp tác từ 3 phía SolarBK - BIDV và BIC cũng như sự ủng hộ của quý khách hàng, dự án sẽ thành công rực rỡ", ông Trần Hoài An - Tổng giám đốc Tổng công ty Bảo hiểm BIC, kết luận.