17:00 23/10/2015

Đệ nhất phu nhân thích Facebook của nước Nhật

Minh Tuấn

Akie Abe mang đến cho công chúng một góc nhìn khác đối với hình ảnh đức phu quân

Hình đại diện trên Facebook cá nhân của bà Akie Abe - Ảnh: Facebook cá nhân bà Akie Abe
Hình đại diện trên Facebook cá nhân của bà Akie Abe - Ảnh: Facebook cá nhân bà Akie Abe
Thủ tướng đương nhiệm của Nhật Shinzo Abe thường mang một hình ảnh nghiêm túc, đĩnh đạc trước công chúng và trên truyền thông.

Thế nhưng có một người khác trong gia đình Abe lại mang đến cho công chúng một cảm giác khác hẳn, đó chính là đệ nhất phu nhân Akie Abe.

Sự thân thiện và gần gũi của bà đang trở thành “vũ khí bí mật” của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, đó là nội dung một bài viết được Washington Post đăng tải mới đây.

“Đảng đối lập” của chồng

Akie Abe mang đến cho công chúng một góc nhìn khác đối với hình ảnh đức phu quân. Bà có tài khoản Facebook của riêng mình và liên tục cập nhật những hình ảnh mới về bản thân cũng như người chồng nổi tiếng.

Nhìn hình đại diện Facebook của bà Akie Abe, người ta đã cảm thấy có sự gần gũi. Bà đội một chiếc mũ rộng vành, loại mũ người nông dân Nhật rất hay dùng, mặc bộ quần áo giản dị đứng bên ruộng lúa. Tài khoản Facebook của bà hiện có gần 75 nghìn người theo dõi.

Trên trang Facebook cá nhân, bà đăng nhiều hình ảnh về cuộc sống cá nhân, đôi khi là hình ảnh của ông chồng đang ăn kem, xem điện thoại trong ôtô, hay đang cười vui vẻ...

Trong chuyến thăm của Thủ tướng Shinzo Abe đến ngôi đền Kelaniya ở Sri Lanka vào tháng 9 vừa qua, người ta thấy bà Akie Abe chụp ảnh bằng điện thoại di động và sau đó tải những hình ảnh hậu trường chuyến thăm lên trang Facebook cá nhân.

Hình ảnh ông Abe trên trang Facebook của vợ không còn là một chính khách, mà trở nên rất đời thường.

Một điểm đáng chú ý khác. Không giống với phần lớn các đệ nhất phu nhân khác, bà Abe thường có nhiều quan điểm đối nghịch với chính sách của chồng.

Bà phản đối điện hạt nhân, trong khi ông Abe cho rằng nước Nhật cần nó để đảm bảo đủ nguồn cung năng lượng. Bà phản đối kế hoạch đắp đê ngăn sóng thần, thích văn hóa Hàn Quốc dù ông Abe có quan điểm trái ngược.

Bản thân Shinzo Abe thường gọi vợ là “đảng đối lập” trong gia đình.

Ở một đất nước mà định kiến với người song tính, chuyển giới còn rất khắc nghiệt, vào đầu năm nay, thậm chí bà Abe còn tham gia vào cuộc biểu tình ủng hộ cho người đồng tính nam, công khai nói về chuyện làm sao để chữa vô sinh và khuyên các cặp vợ chồng khó có con có thể tính đến nhận con nuôi. Trong khi, cũng hiếm người Nhật bình thường nào đưa ra những quan điểm như vậy trước công chúng.

Không phải Hillary Clinton, nhưng...

Từng làm việc ở đài phát thanh đã nhiều năm, hiện nay bà đang điều hành một izakaya (quán rượu truyền thống kiểu Nhật) ở trung tâm Tokyo. Đặc sản của quán là rượu làm chính từ gạo từ ruộng của vợ chồng bà.

Hiện nay, gia đình Thủ tướng Abe vẫn sống tại nhà riêng, họ chỉ sử dụng dinh thự Thủ tướng khi có các buổi đón khách và hội nghị. Nói về những điều mà bà đã làm, bà Abe nói: “Tôi muốn phá vỡ phần nào khuôn khổ, và nếu điều đó có thể giúp được nhiều phụ nữ khác trở nên can đảm hơn, tôi sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc”.

Và khi mà Thủ tướng Shinzo Abe đang khuyến khích nâng cao vai trò của phụ nữ trong xã hội cũng như nền kinh tế Nhật, hình mẫu người vợ của ông đang mang đến nhiều cảm hứng cho những người phụ nữ nước này.

Mong muốn của bà đối với một xã hội Nhật tôn trọng vai trò phụ nữ hơn đã được thể hiện qua nhiều bài phát biểu tại các sự kiện khác nhau. Gần đây nhất là buổi hội nghị của Hội đồng Phụ nữ Thế giới tại Tokyo và hội nghị của một trung tâm nghiên cứu quốc tế tại Washington.

Bà Akie Abe tuyên bố: “Tôi sẽ nói về việc phụ nữ cần phải giữ vị thế chủ động hơn trong xã hội. Xã hội không nên tiếp tục duy trì mô hình nam giới giữ vị thế chủ đạo. Lòng khoan dung, sự linh hoạt và tình mẫu tử của phụ nữ sẽ giúp họ làm được việc đó”.

Đối diện với tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng, Thủ tướng Nhật đang muốn phụ nữ tham gia nhiều hơn vào lực lượng lao động, nhưng điều này không dễ dàng, bởi rất nhiều phụ nữ Nhật không thể hoặc không muốn đi làm.

Ở Nhật tồn tại một định kiến rất khó xóa bỏ: sau 24 tuổi, phụ nữ sẽ không còn khỏe mạnh và xuân sắc nữa, và rằng vị thế tốt nhất của người phụ nữ là đứng sau người chồng ở trong gia đình. Akie Abe cũng không là một ngoại lệ. Bà lấy chồng vào năm 24 tuổi và sau đó cũng ngừng luôn công việc tại một công ty quảng cáo.

“Bà ấy chẳng phải là Hillary Clinton”, giáo sư Koichi Nakano hiện đang giảng dạy môn khoa học chính trị tại Đại học Sophia ở Tokyo tuyên bố như vậy. Thế nhưng chính ông cũng tin rằng bà đang làm đẹp hơn hình ảnh của Thủ tướng Nhật trong mắt công chúng.

Có thể bà Akie Abe không thể nào trở thành một hình mẫu Hillary Clinton thứ hai, thế nhưng việc bà thân thiện và cởi mở với truyền thông đang giúp công chúng hiểu hơn được về một góc khác nữa của cuộc sống Thủ tướng Nhật.

“Tôi muốn nói với họ rằng tôi yêu họ”

Công khai khen ngợi chồng mình trước truyền thông, bà nói rằng ông là một người rất thú vị và rằng có nhiều góc khác về ông mà công chúng chưa từng được biết tới.

Bà cũng nói đến việc mình rất bận rộn, nhiều khi không chăm sóc được chu toàn cho gia đình, và ông Abe nhiều khi phải tự là quần áo hoặc đi đổ rác.

Akie Abe cũng khẳng định không hề có toan tính chính trị hay cố gắng tạo dựng uy tín cho ông Abe khi giao lưu với công chúng qua trang Facebook. Bà chỉ đơn giản muốn có một cuộc sống cởi mở và thân thiện hơn.

Trả lời phỏng vấn, Akie Abe nói không tin bản thân mình có nhiều ảnh hưởng lên chính sách của chồng. Thế nhưng chồng bà lại bộc lộ luôn đánh giá cao vai trò phản biện chính sách của vợ, khi muốn nghe được những điều mà ông sẽ chẳng bao giờ có được từ tổ tư vấn chính sách.

Trong khi chính phủ của chồng đang chuẩn bị khởi động lại các lò phản ứng hạt nhân đã bị đóng cửa sau thảm họa Fukushima, khi trả lời phỏng vấn của Washington Post, Akie Abe vẫn khẳng định sẽ tốt hơn, nếu nước Nhật không dựa dẫm vào năng lượng hạt nhân.

Mối quan hệ giữa Nhật và Hàn Quốc những năm gần đây có đối diện với một số trục trặc, thế nhưng bà Abe, người thích xem phim Hàn Quốc và hay nấu món ăn Hàn cho biết, chồng bà muốn có thêm các cuộc đối thoại với Tổng thống Hàn Quốc.

“Là một người phụ nữ, tôi muốn Nhật luôn có quan hệ tốt với các nước láng giềng. Tôi muốn nói với họ rằng tôi yêu họ”, bà nói.

Dĩ nhiên, sẽ không một ai có thể nghe được những tuyên bố đầy tình cảm tương tự từ ngài Thủ tướng đương nhiệm.