22:09 11/11/2021

Đề phòng áp lực bán tiếp tục

Hà Anh

VN-Index tiếp tục chịu áp lực chốt lời lớn và có dao động mạnh. Dòng tiền vẫn đang nỗ lực giữ thăng bằng cho thị trường và xu thế tạm thời chưa có tín hiệu thay đổi...

Theo SHS, dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 12/11, VN-Index có thể sẽ tăng điểm trở lại để thu hẹp dần khoảng cách với ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm.
Theo SHS, dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 12/11, VN-Index có thể sẽ tăng điểm trở lại để thu hẹp dần khoảng cách với ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 12/11/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/11, chỉ số VN-Index giảm 2,67 điểm – tương đương 0,18%, đóng cửa ở mức 1.462,35 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index tăng 0,49 điểm – tương đương 0,11%, đóng cửa ở mức 438,73 điểm.

Dòng tiền vẫn tập chung chủ đạo ở nhóm cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

“Xu hướng hiện tại của thị trường vẫn chưa có gì thay đổi so với các nhận định trước đó của chúng tôi. Dòng tiến vẫn tập trung chủ đạo ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng nhóm vốn hóa lớn sẽ sớm tăng điểm trở lại để giúp VN30 vượt đỉnh, qua đó tiếp thêm động lực để Vn-Index tiến vào vùng kháng cự 1470-1530 điểm. Vùng hỗ trợ trong phiên của VN-Index nằm tại 1455-1460 điểm. Nếu xuyên phá vùng hỗ trợ này chỉ số sẽ kiểm định mức hỗ trợ 1435 điểm.

Nhà đầu tư vẫn có thể thực hiện các hoạt động trading nhưng nên cân nhắc giải ngân với tỷ trọng thấp, tiếp tục sử dụng trailing stop để bảo vệ thành quả khi thị trường xảy ra biến động tiêu cực. Nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể bắt đầu xem xét bán dần để hiện thực hóa lợi nhuận khi thị trường tiến vào vùng kháng cự mạnh 1470-1530 điểm”.

Nhiều khả năng VN-Index sẽ vận động quanh ngưỡng 1.460 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Thị trường điều chỉnh trong phiên giao dịch hôm nay. Vừa mở cửa phiên sáng, lực bán áp đảo đã khiến VN-Index mất hơn 20 điểm với khối lượng lớn. Tuy nhiên, nhờ dòng tiền tích cực bắt đáy, chỉ số này đã tăng trở lại và kết phiên giảm 2 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường khá cân bằng khi số mã giảm tương đương số mã tăng. Trong 11/19 ngành tăng điểm ngày hôm nay, ngành Ô tô và phụ tùng có mức tăng mạnh nhất gần 4%. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng mạnh hơn 1000 tỷ trên sàn HSX. Trong ngắn hạn, VN-Index có khả năng duy trì xu hướng vận động tích lũy quanh ngưỡng 1460 điểm trong các phiên giao dịch tới".

Bên mua và bên bán vẫn đang giằng co mạnh ở vùng giá hiện tại

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"Thị trường biến động mạnh trong phiên hôm nay và chỉ số hồi phục tốt khi kết phiên giảm nhẹ 0,18% dù đã có lúc giảm 1,08%. Thanh khoản đạt mức cao thứ 2 trong lịch sử (chỉ thấp hơn phiên 3/11) cho thấy bên mua và bên bán vẫn đang giằng co mạnh ở vùng giá hiện tại. Trên góc nhìn kỹ thuật, ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.450 đã được test thành công trong phiên hôm nay cho thấy lực cầu giá thấp vẫn là tương đối tốt và xu hướng tăng của thị trường vẫn được bảo toàn. Tuy nhiên, trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán tiếp tục gia tăng thì thị trường có thể cần test lại ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.450 điểm để tìm kiếm lực cầu.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 12/11, VN-Index có thể sẽ tăng điểm trở lại để thu hẹp dần khoảng cách với ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Nhà đầu tư đã mua vào khi thị trường vượt vùng đỉnh cũ 1.420-1.425 điểm và đã mua thêm trong phiên hôm nay khi thị trường test hỗ trợ 1.450 điểm có thể tiếp tục mua thêm nếu có những nhịp test lại hỗ trợ kể trên".

Đề phòng áp lực bán tiếp tục duy trì

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"VN-Index tiếp tục chịu áp lực chốt lời lớn và có dao động mạnh. Dòng tiền vẫn đang nỗ lực giữ thăng bằng cho thị trường và xu thế tạm thời chưa có tín hiệu thay đổi. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần đề phòng rủi ro điều chỉnh trong trường hợp áp lực bán tiếp tục duy trì cao trong thời gian tới.

Do vậy, Quý nhà đầu tư nên chậm lại và đánh giá lại trạng thái thị trường, đồng thời nên đẩy mạnh chốt lời tại các cổ phiếu đã tăng cao và có áp lực bán lớn để bảo toàn thành quả".

Áp lực điều chỉnh gia tăng nhưng dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, áp lực điều chỉnh có thể gia tăng lên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, đặc biệt chúng tôi tiếp tục cảnh báo rủi ro ngắn hạn tiếp tục gia tăng. Điểm tích cực là dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường mà dòng tiền đang phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu cho nên khi nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ điều chỉnh mạnh thì dòng tiền có thể dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Mức hỗ trợ gần nhất của chỉ số VN-Index là 1.434 – 1.439 điểm, đây là vùng hỗ trợ quan trọng trong ngắn hạn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và có thể xem xét đưa margin về mức thấp hoặc đưa tỷ lệ margin về mức an toàn. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn chỉ nên xem xét mua mới ở tỷ trọng thấp để thăm dò cơ hội ngắn hạn”.

Áp lực bán chốt lời đang gia tăng

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI

“Dưới áp lực từ nhóm VN30, chỉ số VN-Index xuất hiện một nhịp điều chỉnh khá sâu trong phiên, tuy nhiên đã hồi phục trở lại từ mức hỗ trợ 1.450 điểm và đóng cửa giảm nhẹ 0,18%.

Dù vậy, tín hiệu cảnh báo rủi ro đã xuất hiện khi khối lượng giao dịch gia tăng mạnh 26,5% và cho thấy áp lực bán chốt lời đang gia tăng. Vùng 1.450 – 1.425 điểm là vùng hỗ trợ gần nhất của chỉ số, nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh ngắn hạn khi chỉ số lùi về gần vùng này để tích lũy cồ phiếu”.

Cơ hội vẫn tập trung ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường trong nước đang trong nhịp tăng/giảm đan xen kể từ đầu tuần, một phiên rung lắc dưới áp lực từ nhóm cổ phiếu VN30 trong khi nhóm midcap và smallcap tiếp tục đi tìm đỉnh cao mới. Thanh khoản rất đáng chú ý khi có tới 1,2 tỷ cổ phiếu đươc trao tay, cao hơn 20% so với bình quân 10 phiên gần nhất.

Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX tăng mạnh so với mức bình quân kể từ đầu tuần, đạt 35.847 tỷ đồng.

Thị trường chung đã đi ngang ở vùng 1.470 điểm sang phiên thứ 4 liên tiếp. Dòng tiền tiếp tục đổ vào thị trường khi giá trị khớp lệnh ngày càng cao, bên cạnh đó khối lượng giao dịch khớp lệnh cũng vượt ngưỡng 1 tỷ cổ phiếu được trao tay trong vòng 10 phiên vừa qua. Cơ hội trên thị trường vẫn tập trung chủ yếu ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ khi các chỉ số Midcap và Smallcap đều lập các đỉnh cao mới. Với diễn biến như trên, khả năng dòng tiền còn tiếp tục dịch chuyển khỏi nhóm Vn30, do vậy chỉ số chung vẫn ở trạng thái dao động trong khi độ rộng thị trường vẫn tích cực, nhóm cổ phiếu bất động sản, bất động sản khu công nghiệp, dầu khí,… tiếp tục đóng vai trò là nhóm dẫn dắt thị trường trong các phiên sắp tới”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.