18:26 20/03/2022

Để thu hút đầu tư, tỉnh Bình Phước phải thực hiện 6 tốt

Hà Lê -

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, để thúc đẩy phát triển, tỉnh Bình Phước phải có hạ tầng tốt, nguồn nhân lực tốt, nền hành chính công tốt, làm quy hoạch tốt, quản trị tốt và bảo vệ môi trường tốt...

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, việc đầu tư xây dựng các tuyến giao thông là hết sức cần thiết nhằm khơi thông, thúc đẩy phát triển tỉnh Bình Phước nói riêng và cả vùng nói chung - Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, việc đầu tư xây dựng các tuyến giao thông là hết sức cần thiết nhằm khơi thông, thúc đẩy phát triển tỉnh Bình Phước nói riêng và cả vùng nói chung - Ảnh: VGP

Ngày 20/3, trong chương trình thăm, làm việc tại tỉnh Bình Phước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã khảo sát thực địa, nghiên cứu xây dựng một số tuyến giao thông trong điểm tại tỉnh Bình Phước; thăm Tổ hợp Nhà máy chế biến gà xuất khẩu CPV FOOD; dự lễ khánh thành Nhà máy Hayat Kimya Việt Nam.

TUYẾN GIAO THÔNG PHẢI ĐẢM BẢO HIỆU QUẢ SỬ DỤNG CAO NHẤT

Khảo sát thực địa, nghiên cứu xây dựng một số tuyến giao thông trong điểm tại tỉnh Bình Phước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã kiểm tra một số dự án giao thông trọng điểm của tỉnh Bình Phước, đặc biệt là tuyến đường ĐT.753, cây cầu Mã Đà.

Tuyến đường ĐT.753 từ Bình Phước đi sang Đồng Nai là đường gần nhất kết nối từ các tỉnh Tây Nguyên và Bình Phước đi Cảng  Hàng không quốc tế Long Thành và Cái Mép, Thị Vải (rút ngắn 60km so với đi theo đường hiện tại).  

Theo Quy hoạch mạng lưới thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được phê duyệt tại Quyết định số 1454/QĐ-TTg ngày 01/9/2021, tuyến đường ĐT.753 được quy hoạch nâng cấp lên thành  QL.13C (đi từ Đồng Xoài, Bình Phước đến Trảng Bom, Đồng Nai).  

Thủ tướng khảo sát thực địa tại khu vực suối Mã Đà nằm giữa tỉnh Bình Phước và tỉnh Đồng Nai. Ảnh: VGP
Thủ tướng khảo sát thực địa tại khu vực suối Mã Đà nằm giữa tỉnh Bình Phước và tỉnh Đồng Nai. Ảnh: VGP

Tháng 7/2021, UBND tỉnh Bình Phước đã phê duyệt chủ trương đầu tư Du lịch nâng cấp, mở rộng ĐT.753 và xây dựng cầu Mã Đà có chiều dài 30km, quy mô cấp III, tổng mức đầu tư là 655 tỷ đồng  đồng, sử dụng ngân sách địa phương.  

Kiểm tra thực địa tại xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú, khu vực giáp ranh giữa 2 tỉnh Bình Phước và Đồng Nai. Đây là nơi nằm trong quy hoạch Khu Công Nghiệp của Bình Phước với hơn 4000ha. Tuy nhiên, vẫn chưa có đường giao thông thuận lợi để kết nối với các tuyến giao thông trọng điểm của vùng.

Sau khi khảo sát thực địa và nghe lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải và tỉnh Bình Phước, Đồng Nai đã báo cáo về tình hình quy hoạch giao thông của vùng, thực trạng các tuyến giao thông hiện nay, những khó khăn, vướng mắc trong việc quy hoạch, triển khai các dự án, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, việc đầu tư xây dựng các tuyến giao thông là hết sức cần thiết nhằm khơi thông, thúc đẩy phát triển tỉnh Bình Phước nói riêng và cả vùng nói chung.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, đơn vị phối hợp nghiên cứu kỹ xây dựng các tuyến giao thông phải kết nối nhanh nhất với sân bay, ngắn nhất có thể, ít ảnh hưởng môi trường, giải phóng mặt bằng ít nhất và hiệu quả sử dụng cao nhất.

NHÀ MÁY PHẢI XỬ LÝ TỐT MÔI TRƯỜNG VÀ TẬN DỤNG TỐI ĐA CÁC FTA

Tại khu công nghiệp Becamex Bình Phước, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới thăm, kiểm tra Nhà máy CPV Food. Nhà máy thứ 17 này của Tập đoàn CP (Thái Lan) tại Việt Nam cũng là nhà máy có quy mô lớn nhất Đông Nam Á của Tập đoàn, với tổng vốn đầu tư 250 triệu USD.

Đây là tổ hợp các nhà máy và trang trại chăn nuôi theo mô hình chuỗi khép kín hoàn chỉnh, gồm nhà máy thức ăn chăn nuôi - trang trại gà giống bố mẹ - nhà máy ấp trứng - trang trại gà thịt - nhà máy giết mổ và chế biến, cùng với hệ thống xử lý phế phẩm.

Trong giai đoạn 1 (đến hết năm 2022), quy mô tổ hợp dự án là 50 triệu con/năm với sản lượng chế biến 116.000 tấn/năm. Trong đó, 55% sản lượng thực phẩm chế biến được dành cho xuất khẩu, 45% cung cấp nội địa.

Giai đoạn 2 của dự án bắt đầu từ năm 2023, nâng công suất lên gấp đôi, tương đương 100 triệu con gà thịt/năm. Thị trường xuất khẩu mục tiêu của tổ hợp dự án là Nhật Bản 45%, EU 35%, các nước châu Á khác 10%, Trung Đông 10%.

Thủ tướng thăm Nhà máy CPV Food. Ảnh VGP
Thủ tướng thăm Nhà máy CPV Food. Ảnh VGP

Thăm dây chuyền sản xuất thức ăn, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, việc sản xuất thức ăn chăn nuôi phục vụ Nhà máy phải cố gắng nội địa hóa hơn nữa, không phụ thuộc vào nhập khẩu để chủ động nguồn thức ăn, giảm chi phí sản xuất và tránh phát sinh tiêu cực, góp phần cùng Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ.

Nhà máy sử dụng diện tích lớn, có nhiều trang trại chăn nuôi, sẽ thải khí metan. Vì vậy, Nhà máy phải đầu tư công nghệ, xử lý môi trường, góp phần cùng Việt Nam thực hiện các cam kết tại COP 26; đồng thời nâng cao hiệu suất sử dụng đất ở mức tối ưu nhất, qua đó cũng nâng cao hiệu quả đầu tư.

Thủ tướng đề nghị tổ hợp nhà máy xử lý tốt vấn đề môi trường khi vận hành 24 trang trại chăn nuôi gà; tận dụng tối đa các FTA mà Việt Nam đã ký kết để tiếp tục mở rộng thị trường xuất khẩu; sử dụng hiệu quả nhất quỹ đất và lao động trên cơ sở công nghệ, quản trị hiện đại… Đồng thời, đóng góp thuế nhiều hơn nữa cho ngân sách theo quy định của pháp luật Việt Nam; hài hòa lợi ích giữa nhà đầu tư và người lao động, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người lao động.

Thủ tướng đề nghị chính quyền địa phương tạo thuận lợi cho nhà máy hoạt động, hai bên phối hợp chặt chẽ để giải quyết các vấn đề đặt ra.

MỞ RỘNG ĐẦU TƯ CỦA TẬP ĐOÀN HAYAT KIMYA CHO THẤY VIỆT NAM CÀNG HẤP DẪN

Tiếp đó, tại khu công nghiệp Becamex Bình Phước, huyện Chơn Thành, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành dự án Nhà máy Hayat Kimya (Việt Nam).

 

Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục nâng cao tỷ lệ nội địa hóa; cùng Việt Nam xây dựng môi trường sống tốt hơn; khuyến khích chuyển đổi năng lượng sang năng lượng gió, năng lượng tái tạo; góp phần làm cho trái đất xanh hơn, sạch hơn, chất lượng cuộc sống của con người ngày một tốt hơn.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính vui mừng trước những bước tiến của Bình Phước trong phát triển nhanh, bền vững thời gian qua. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng Bình Phước chưa phát triển tương xứng với điều kiện, tiềm năng sẵn có; phát triển hạ tầng còn hạn chế, nhất là giao thông, hạ tầng chuyển đổi số và hạ tầng thích ứng biến đổi khí hậu.

Thủ tướng đề nghị Bình Phước làm tốt công tác quy hoạch, có tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược, ổn định lâu dài; tìm ra và phát huy được tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh; đồng thời hóa giải các khó khăn, thách thức của địa phương.

Việc khánh thành Nhà máy và cam kết mở rộng đầu tư của Tập đoàn Hayat Kimya tại Việt Nam càng cho thấy sự hấp dẫn đầu tư quốc tế của Việt Nam nói chung và của Bình Phước nói riêng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuỗi sản xuất, cung ứng trên toàn cầu.

Thủ tướng dự Lễ khánh thành Nhà máy Công ty TNHH Hayat Kimya Việt Nam. Ảnh VGP.
Thủ tướng dự Lễ khánh thành Nhà máy Công ty TNHH Hayat Kimya Việt Nam. Ảnh VGP.

Thủ tướng khẳng định, tỉnh Bình Phước là địa phương có điều kiện phát triển, nhất là phát triển công nghiệp, nhưng hiện phát triển chưa tương xứng với tiềm năng. Do đó để thúc đẩy phát triển, tỉnh Bình Phước phải có hạ tầng tốt, nguồn nhân lực tốt, nền hành chính công tốt, làm quy hoạch tốt, quản trị tốt và bảo vệ môi trường tốt.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam hoan nghênh các nhà đầu tư đã chọn đầu tư tỉnh Bình Phước nói riêng và Việt Nam nói chung; đề nghị các nhà đầu tư tiếp tục đóng góp xây dựng quan hệ Việt Nam với các nước; góp phần giữ gìn, xây dựng hòa bình, hữu nghị, hợp tác trong khu vực và thế giới.

Nhà máy Hayat Kimya Bình Phước, có tổng mức đầu tư 250 triệu USD, sản xuất tã trẻ em thương hiệu Molfix (thuộc Công ty Hayat Việt Nam, Tập đoàn Hayat - nhà sản xuất tã trẻ em lớn thứ 5 thế giới của Thổ Nhĩ Kỳ) được Tập đoàn Hayat kỳ vọng sẽ đảm nhiệm vai trò là trung tâm sản xuất của Đông Nam Á (dự kiến xuất khẩu 40% sản lượng sang Thái Lan, Malaysia); tổng giá trị xuất khẩu ước đạt 50 triệu USD/năm.

Nhà máy Hayat Kimya khánh thành đi vào hoạt động là kết quả nổi bật trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của tỉnh Bình Phước, trong bối cảnh  2 năm qua dù chịu tác động bởi đại dịch Covid-19 nhưng Bình Phước vẫn thu hút được rất nhiều dự án đầu tư FDI, mà Hayat là một trong những tập đoàn tiêu biểu.