11:36 29/03/2018

Để thúc đẩy cải cách, không ngại nghe lời gay gắt

Nguyên Vũ

Thường ở những hội nghị tương tự, không mấy khi đích thân bộ trưởng xuất hiện

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà chăm chú lắng nghe và ghi chép các góp ý tại hội nghị.
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà chăm chú lắng nghe và ghi chép các góp ý tại hội nghị.

"Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà có nói với tôi muốn nghe những góp ý hết sức thẳng thắn, có thể gay gắt nếu cần thiết và sẵn sàng tiếp thu để đẩy mạnh cải cách".

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho biết như vậy trong phát biểu khai mạc Hội nghị lắng nghe khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp tháo gỡ về cơ chế, chính sách trong đầu tư xây dựng cơ bản, sáng 29/3.

Hai điều "lạ"

Hội nghị góp ý về chính sách thì VCCI tổ chức đã nhiều, song hai chữ "lắng nghe" xuất hiện trong tên của sự kiện thì hơi "lạ".

Cũng hơi "lạ" là thường ở những hội nghị tương tự, không mấy khi đích thân bộ trưởng xuất hiện, thường chỉ có cấp thứ trưởng hoặc cục trưởng, vụ trưởng có mặt.

Chủ tịch VCCI nói rằng, hội nghị "lắng nghe" này do Bộ Xây dựng chủ động đề xuất phối hợp, không ngoài mong muốn được lắng nghe những ý kiến hết sức thẳng thắn, nói hết, nói thật, không có giới hạn về khó khăn vướng mắc trong đầu tư xây dựng cơ bản.

Ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh rằng với sự cắt giảm mạnh mẽ không chỉ điều kiện kinh doanh mà còn đề xuất bãi bỏ cả ngành nghề cần điều kiện kinh doanh, Bộ Xây dựng đang đi đầu trong cải cách hành chính và thể chế.

Theo bảng xếp hạng môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới chỉ số cấp phép xây dựng là chỉ số xếp hạng cao nhất trong 10 chỉ số của Việt Nam nhưng Bộ trưởng Phạm Hồng Hà chưa hài lòng và cho rằng cần tiếp tục cải thiện, ông Lộc cho biết.

Phát biểu ngay sau đó, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói, từ đầu nhiệm kỳ khoá 14, Thủ tướng Chính phủ luôn có chỉ đạo nhất quán và liên tục lã hãy lắg nghe ý kiến xã hội nhất là cộng đồng doanh nghiệp để hoàn thành tốt việc xây dựng thể chế và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, điều hành chỉ đạo kinh tế xã hội tốt hơn.

Cho biết Bộ Xây dựng đang dự thảo một luật sửa 4 luật Xây dựng, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản, Quy hoạch đô thị, Bộ trưởng Hà nói ông rất muốn lắng nghe ý kiến về các vấn đề liên quan đến 4 luật này. Ông Hà nhấn thêm rằng muốn lắng nghe những ý kiến từ thực  tiễn, những bức xúc cần phải xử lý.

Đối thoại cũng không chỉ dừng ở đây mà còn tiếp tục ở một số hội nghị nữa, chúng tôi sẽ làm thường xuyên liên tục và muốn nghe các vị nói thẳng nói thật nói hết, cả ý kiến gay gắt cũng muốn lắng nghe, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh.

Quá phức tạp, rườm rà

Góp ý đầu tiên, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu xây dựng nói, hoạt động đầu tư xây dựng hiện nay đang đóng góp 11% cho sự tăng trưởng GDP. Tuy nhiên, thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng còn quá phức tạp, rườm rà. Sự chồng chéo của pháp luật có thể nói là rào cản lớn nhất trong cải tiến thủ tục của công tác đầu tư xây dựng, ông Hiệp nhìn nhận.

Nhà đầu tư nước ngoài nói họ như lạc vào mê hồn trận khi có khoảng một chục luật đang chi phối hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản, nhưng thiếu nhất quán, chồng chéo, ông Hiệp phản ánh.

Lên tiếng về vướng mắc ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư, TS Trần Chủng, Trưởng ban chất lượng, Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng công tác quản lý nhà nước hiện nay vẫn còn bị ám ảnh bởi cơ chế quản lý thời bao cấp, luôn ở vị thế quản lý và rất ngại nghe phản biện.

Các doanh nghiệp, chủ đầu tư đều gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn chuẩn bị dự án bởi các quy định trái với quy luật kinh tế thị trường, ông Chủng phản ánh.

Nói thẳng rằng cơ chế xin - cho vẫn đang được níu kéo, ông Chủng nhận xét việc ban hành thông  tư phần nhiều  do các cục, vụ soạn thảo và họ vẫn thường hay "cài" các điều kiện buộc các chủ thể liên quan phải đến "xin" để họ "cho".