Đề xuất áp dụng thuế suất ưu đãi cho doanh nghiệp dựa trên tổng doanh thu

Phương Linh

11/07/2025, 07:34

Một trong những điểm nổi bật tại Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp do Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ là lấy tiêu chí tổng doanh thu làm căn cứ xác định đối tượng thuộc diện áp dụng thuế suất ưu đãi là 17% và 15%...

Tổng doanh thu của kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp trước liền kề là căn cứ để xác định doanh nghiệp được áp dụng thuế suất ưu đãi
Tổng doanh thu của kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp trước liền kề là căn cứ để xác định doanh nghiệp được áp dụng thuế suất ưu đãi

Tại Khoản 2, 3 Điều 10 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp quy định, thuế suất 15% áp dụng đối với doanh nghiệp có tổng doanh thu năm không quá 3 tỷ đồng. Cùng với đó, áp dụng thuế suất 17% đối với doanh nghiệp có tổng doanh thu năm từ trên 3 tỷ đồng đến không quá 50 tỷ đồng.

Trong đó, tổng doanh thu của kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp trước liền kề là căn cứ để xác định doanh nghiệp thuộc đối tượng được áp dụng thuế suất 15% và 17% quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

Dự thảo tại khoản 4 Điều 18 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, sẽ không áp dụng thuế suất 15% và 17% đối với doanh nghiệp là công ty con hoặc công ty có quan hệ liên kết mà doanh nghiệp trong quan hệ liên kết không phải là doanh nghiệp đáp ứng điều kiện áp dụng thuế suất quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 10.

Bộ Tài chính cho biết với mục tiêu đảm bảo tính ổn định của pháp luật cũng như kế thừa các quy định về xác định doanh thu của các doanh nghiệp được giảm thuế giai đoạn vừa qua và phù hợp với hệ thống quản lý thông tin ngành thuế, Bộ đã trình Chính phủ nội dung quy định chi tiết về chính sách thuế đối với doanh nghiệp có quy mô nhỏ (bao gồm thuế suất áp dụng và cách xác định tổng doanh thu) tại khoản 2, 3, 4 Điều 10 Dự thảo Nghị định.

Về cách xác định tổng doanh thu, Dự thảo Nghị định đề xuất lấy tổng doanh thu từ hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ, cùng với doanh thu từ hoạt động tài chính và thu nhập khác trên Phụ lục kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh kèm theo tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp của kỳ tính thuế năm trước liền kề làm căn cứ xác định doanh nghiệp thuộc đối tượng áp dụng thuế suất 15% và 17%.

Theo Dự thảo, tổng doanh thu làm căn cứ xác định đối tượng thuộc diện áp dụng thuế suất ưu đãi là 17% và 15% bao gồm (i) tổng doanh thu từ hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ và (ii) doanh thu từ hoạt động tài chính và thu nhập khác trên Phụ lục kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh kèm theo tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp của kỳ tính thuế năm trước liền kề.

Trong trường hợp doanh nghiệp mới thành lập, dưa trên cơ sở kế thừa quy định hiện hành, Dự thảo Nghị định trình Chính phủ hai nội dung, cụ thể:

Thứ nhất, đối với doanh nghiệp có thời gian hoạt động của kỳ tính thuế trước liền kề dưới 12 tháng, tổng doanh thu kỳ tính thuế trước liền kề được xác định bằng tổng doanh thu thực tế trong kỳ tính thuế chia (:) cho số tháng doanh nghiệp thực tế hoạt động sản xuất, kinh doanh trong kỳ tính thuế nhân (x) với 12 tháng.

Nguồn: Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 
Nguồn: Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 

Đối với trường hợp doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chuyển đổi hình thức sở hữu, hợp nhất, sáp nhập, chia, tách trong tháng bất kỳ của kỳ tính thuế trước liền kề thì thời gian hoạt động được tính đủ tháng

Thứ hai, đối với doanh nghiệp mới thành lập trong kỳ tính thuế và dự kiến tổng doanh thu trong kỳ tính thuế không quá 03 tỷ đồng hoặc không quá 50 tỷ đồng, doanh nghiệp xác định tạm nộp hàng quý tương ứng theo mức thuế suất 15% hoặc 17%.

Kết thúc kỳ tính thuế, nếu tổng doanh thu thực tế trong kỳ tính thuế đạt như dự kiến thì doanh nghiệp thực hiện kê khai và quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định.

Tuy nhiên, nếu tổng doanh thu thực tế không đáp ứng điều kiện để hưởng mức thuế suất tương ứng như dự kiến dẫn đến tình trạng nộp thiếu so với số thuế phải tạm nộp theo quy định, doanh nghiệp nộp bổ sung số tiền thuế còn thiếu và tiền chậm nộp theo quy định của pháp luật về quản lý thuế, Dự thảo Nghị định nêu rõ.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 39-2025

Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 39-2025

Bối cảnh và thực tiễn cho thấy thời gian tới, Việt Nam khó có thể tăng trưởng bằng con đường gia tăng quy mô hàng hóa xuất khẩu như trong nhiều năm qua, mà phải chuyển hướng sang tăng phần giá trị gia tăng tạo ra trong nước của hàng hóa.

Bài viết mới nhất

[Video]: Lũ quét tràn về xã miền núi Thanh Hoá

[Video]: Lũ quét tràn về xã miền núi Thanh Hoá

15 quốc gia có đầu tư tư nhân vào AI lớn nhất thế giới

15 quốc gia có đầu tư tư nhân vào AI lớn nhất thế giới

Đà Nẵng đăng cai giải IRONMAN cự ly toàn phần vào năm 2026

Đà Nẵng đăng cai giải IRONMAN cự ly toàn phần vào năm 2026

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy