17:33 22/08/2022

Đề xuất bác sĩ sau tuyển dụng được xếp lương bậc 2: Bộ Nội vụ nói gì?

Phúc Minh

Trong thời gian tới, Bộ Nội vụ và Bộ Y tế sẽ phối hợp để hướng dẫn việc xếp lương bảo đảm theo tương quan chung cho đội ngũ bác sĩ mới được tuyển dụng, theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Y tế vừa đưa ra nhiều đề xuất, kiến nghị về các giải pháp, chính sách để hỗ trợ, nâng cao thu nhập và đảm bảo đời sống cho đội ngũ nhân viên y tế trong các đơn vị sự nghiệp y tế công lập.

Trao đổi về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long cho biết, về chế độ chính sách đối với đội ngũ cán bộ y tế, thời gian vừa qua ngoài những chính sách đặc thù trước đây, Chính phủ đã quan tâm bổ sung thêm một số chính sách ưu đãi đối với ngành y tế và đội ngũ cán bộ y tế.

Đầu tiên là Kết luận số 25 ngày 2/8/2022 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 16/8/2004 của Bộ Chính trị khóa IX nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ. Chính phủ cũng chuẩn bị ban hành Nghị định sửa Nghị định 56/2011/NĐ-CP quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức công tác tại các cơ sở y tế công lập để nâng trợ cấp ưu đãi nghề 100%.

Riêng đối với nhóm nhân viên y tế thôn bản, hiện nay còn vướng ở Nghị định 34, Bộ Nội vụ thống nhất với phương án của Bộ Y tế để báo cáo Chính phủ ban hành Nghị quyết có chính sách đặc thù riêng đối với y tế thôn bản theo chủ trương hưởng 100% phụ cấp theo Kết luận số 25 của Bộ Chính trị. Đồng thời ngày 2/8/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 50/2022/NĐ-CP quy định nghỉ hưu ở tuổi cao hơn với viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập. 

Ông Long cho biết, theo Nghị định này, trước đây đội ngũ viên chức ngành y tế có trình độ giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ muốn kéo dài thời gian chuyên môn lại phải áp dụng theo chính sách của khối cơ sở giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Còn theo quy định mới, các viên chức ngành y tế ở trình độ giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ vẫn có thể làm ngành y tế kéo dài thời gian hoặc đội ngũ viên chức ngành y tế giữ chức danh hạng 1 như cao nhất là bác sĩ hay dược sĩ cao cấp cũng được kéo dài thời gian công tác 5 năm. Những lĩnh vực y tế đặc thù như giám định viên pháp y, giám định viên pháp y tâm thần cũng thuộc đối tượng kéo dài thời gian công tác cho đến khi nghỉ hưu và thêm 5 năm theo quy định mới.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long. Ảnh - VGP. 
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long. Ảnh - VGP. 

Bên cạnh đó, theo chức năng thẩm quyền, Bộ Y tế có kiến nghị, do đặc thù của ngành y tế là thời gian đào tạo, thực hành trước khi hành nghề, sau khi tốt nghiệp đại học dẫn đến thời gian để bắt đầu vào làm nghề dài hơn. Vì vậy kiến nghị xét lương bậc 2 so với tuyển dụng.

“Đối với kiến nghị này, trước đây thực hiện chế độ chính sách thăng hạng đã tính ưu tiên đối với trường hợp bác sĩ tốt nghiệp từ chuyên khoa 2, thời gian thăng hạng ngắn hơn. Trong thời gian tới, Bộ Nội vụ và Bộ Y tế sẽ phối hợp để hướng dẫn việc xếp lương bảo đảm theo tương quan chung cho đội ngũ bác sĩ mới được tuyển”, Thứ trưởng Trương Hải Long thông tin.

Về nội dung liên quan đến nhân viên y tế bỏ việc, ông Long cho biết, việc nâng cao các gói chính sách xử lý tổng thể phải bảo đảm tương quan với các ngành nghề. Về phía Bộ Nội vụ, sẽ phối hợp với Bộ Y tế xây dựng chính sách đổi mới cơ chế tự chủ, tăng tính tự chủ trong các đơn vị sự nghiệp công lập của ngành y tế trong vấn đề tuyển dụng nhân lực, bố trí nguồn nhân lực đủ cho nhu cầu.

Trước đây, tại Nghị quyết 102/NQ-CP của Chính phủ ngày 3/7/2020 về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế cho phép các đơn vị sự nghiệp y tế tự chủ một phần được ký hợp đồng lao động để bảo đảm số thiếu so với định mức được giao. Hiện nay, Bộ Nội vụ đang soạn thảo dự thảo Nghị định về cơ chế hợp đồng để làm chuyên môn trong các đơn vị sự nghiệp công lập để trình Chính phủ.

Đây là vướng mắc cần tháo gỡ của các đơn vị sự nghiệp y tế. Đơn vị tự chủ một phần của Bộ Y tế theo đúng tinh thần thực hiện chính sách tinh giản biên chế đang không được quyền ký hợp đồng làm chuyên môn. Với Nghị định này các đơn vị tự chủ một phần được quyền ký hợp đồng làm chuyên môn và Bộ Nội vụ cũng đề xuất ký hợp đồng theo hướng nguồn thu tự chủ của đơn vị để đáp ứng số thiếu so với định mức.

“Theo đúng lộ trình, Bộ Y tế cần phối hợp sớm với Bộ Nội vụ để sớm sửa Thông tư về định mức biên chế và số lượng người làm việc trong các đơn vị của ngành y tế để làm sao sau khi Nghị định ban hành, các địa phương, các đơn vị sự nghiệp của ngành y tế có căn cứ triển khai thực hiện”, Thứ trưởng Trương Hải Long nói.