11:41 15/12/2021

Đề xuất chỉ cách ly 3 ngày với khách bay nhập cảnh vào Việt Nam

Anh Tú

Để chuẩn bị cho việc mở lại đường bay quốc tế từ đầu năm 2022, hành khách tiêm đủ 2 mũi vaccine được đề xuất chỉ cần cách ly tại nơi cư trú 3 ngày…

Khách nhập cảnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh trong 72 giờ, trừ trẻ em dưới 2 tuổi
Khách nhập cảnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh trong 72 giờ, trừ trẻ em dưới 2 tuổi

Để mở lại các đường bay quốc tế, Bộ Y tế đang lấy ý kiến về quy định cách ly, trừ trường hợp người nhập cảnh vào làm việc ngắn ngày và các trường hợp nhập cảnh khác theo quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và của Bộ Y tế hoặc có thoả thuận hợp tác song phương.

Cụ thể, điều kiện với khách nhập cảnh là phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh trong 72 giờ, trừ trẻ em dưới 2 tuổi và luôn cài đặt và sử dụng ứng dụng khai báo y tế điện tử theo quy định của Việt Nam.

Với công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân gồm vợ/chồng, con, cần tiêm đủ liều vaccine Covid-19 trước khi nhập cảnh.

Thông tin từ Bộ Y tế cho thấy, hiện tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 của Việt Nam đạt ở mức cao, trong đó, tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm một mũi là 96,4% và tiêm đủ hai mũi là 76,5%.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chậm nhất đến ngày 31/12 phải cơ bản hoàn thành 100% việc tiêm 2 mũi vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên, đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ em.

Trường hợp chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine Covid-19 sẽ thực hiện tiêm vaccine miễn phí trong thời gian cách ly.

 
"Khi nhập cảnh vào Việt Nam, hành khách tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh phải tự theo dõi sức khoẻ và không được ra khỏi nhà hoặc nơi lưu trú như khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở cơ quan, ký túc xá... trong 3 ngày đầu".

Bộ Y tế.

Tiếp đến, sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, Bộ Y tế đề xuất hành khách tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh phải tự theo dõi sức khoẻ và không được ra khỏi nhà hoặc nơi lưu trú như khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở cơ quan, ký túc xá... trong 3 ngày đầu.

Hiệp hội doanh nghiệp Hàng không Việt Nam (VABA) cũng kiến nghị Bộ Y tế nội dung trên khi góp ý xây dựng dự thảo về biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh qua đường hàng không.

Đối với người nhập cảnh tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi Covid-19, Hiệp hội đề xuất hành khách được tự theo dõi sức khỏe tại nhà, được tiếp xúc với người nhà theo nguyên tắc 5K trong 3 ngày đầu nhập cảnh. Hành khách tự test nhanh, nếu có kết quả dương tính mới xét nghiệm PCR.

Bên cạnh đó, người nhập cảnh cần thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 do y tế địa phương thực hiện lấy mẫu và xét nghiệm.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ trong 10 ngày tiếp theo, đến ngày thứ 14 kể từ ngày nhập cảnh.

Ngoài ra, đối với người nhập cảnh chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine, cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh, xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày.

"Với người nhập cảnh dưới 18 tuổi, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền nhưng không phải theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế được cách ly cùng cha mẹ hoặc người chăm sóc. Người chăm sóc phải tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 và phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng", Bộ Y tế lưu ý.

Trong thời gian theo dõi sức khỏe được ra khỏi nhà và luôn thực hiện đầy đủ quy định 5K, gồm đeo khẩu trang, khai báo y tế, khử khuẩn tay thường xuyên, không đến nơi đông người, không tụ tập.

Trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau họng,… thì báo ngay cho y tế địa phương để xử lý theo quy định.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh về kế hoạch khôi phục lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ tại cuộc họp về kế hoạch khôi phục lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ từ ngày 1/1/2021. 

Trước hết, khôi phục các chuyến bay quốc tế với các địa bàn có hệ số an toàn cao là Bắc Kinh, Quảng Châu (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan - Trung Quốc), Băng Cốc (Thái Lan), Singapore, Viêng Chăn (Lào), Phnôm Pênh (Campuchia), San Francisco/Los Angeles (Hoa Kỳ).

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương ban hành hướng dẫn y tế đối với người nhập cảnh trên các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ, lấy ý kiến rộng rãi các chuyên gia, doanh nghiệp và người dân.