15:59 24/11/2021

Đề xuất chi hơn 435 tỷ đồng tặng quà cho người có công dịp Tết

Phúc Minh -

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất hai mức quà 600.000 đồng và 300.000 đồng dành tặng cho các đối tượng người có công với cách mạng, với tổng kinh phí dự kiến trên 435 tỷ đồng…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa đề xuất với Thủ tướng Chính phủ về việc trình Chủ tịch nước tặng quà cho các đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. 

Cụ thể, mức quà 600.000 đồng tặng người có công với cách mạng gồm: Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945 đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; bà mẹ Việt Nam anh hùng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

Mức quà này còn dành tặng cho Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

Ngoài ra, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng; thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng; thân nhân của hai liệt sĩ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng cũng được nhận mức quà 600.000 đồng.

Mức quà 300.000 đồng dành tặng các đối tượng gồm: Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động.

Mức quà trên cũng dành tặng người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; đại diện thân nhân liệt sĩ; người thờ cúng liệt sĩ (trường hợp liệt sĩ không còn thân nhân).

Tổng kinh phí để tặng quà dự kiến là hơn 435 tỷ đồng, khoản kinh phí này đã được bố trí trong kế hoạch ngân sách Nhà nước năm 2022. 

Trước đó, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đã đề xuất Chính phủ trình Chủ tịch nước ban hành quyết định tặng quà người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7) trong năm 2021, cũng với 2 mức quà tặng là 600.000 đồng và 300.000 đồng.

Hằng năm, nhân dịp Tết Nguyên đán và kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ, Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trình Chủ tịch nước ban hành quyết định tặng quà cho một số đối tượng có công với cách mạng.