15:53 14/06/2022

Đề xuất dành 400 tỷ đồng tặng quà cho người có công dịp 27/7

Nhật Dương -

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất hai mức quà tặng cho người có công với cách mạng như năm 2021 là mức 600.000 đồng và 300.000 đồng…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc trình Chủ tịch nước tặng quà cho đối tượng có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022).

Trong Tờ trình, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất tặng quà cho một số đối tượng người có công với cách mạng với hai mức quà tặng vẫn giữ nguyên như năm 2021 là 600.000 đồng và 300.000 đồng.

Mức quà 600.000 đồng sẽ dành tặng các đối tượng: Bà mẹ Việt Nam anh hùng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng và những cá nhân đã có quyết định phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng trước ngày 28/7/2021 nhưng chưa hoàn tất thủ tục hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

Mức quà 600.000 đồng cũng dành cho thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng.

Thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng; thân nhân của hai liệt sĩ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng cũng được đề xuất nhận mức quà 600.000 đồng.

Mức quà 300.000 đồng dành tặng thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động.

Mức quà này cũng dành tặng người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; đại diện thân nhân liệt sĩ, người thờ cúng liệt sĩ.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội dự toán kinh phí tặng quà người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ là hơn 400 tỷ đồng cho hơn 1,3 triệu người.

Trước đó, tại Kế hoạch số 1766 về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết sẽ tổ chức nhiều chương trình kỷ niệm, tri ân người có công với cách mạng.

Hoạt động thăm hỏi, tặng quà người có công, thân nhân người có công với cách mạng tại các địa phương và các trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng sẽ do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì và phối hợp với các địa phương tổ chức trong tháng 7/2022.

Bộ cũng đề nghị các địa phương, chỉ đạo tổ chức việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ ưu đãi; thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng chính sách ưu đãi người có công để trục lợi.

Đồng thời, xây dựng kế hoạch và biện pháp cụ thể, thiết thực để gia đình có công với cách mạng có mức sống cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Các địa phương căn cứ điều kiện cụ thể, tổ chức các hoạt động phù hợp để tri ân người có công với cách mạng và gia đình liệt sĩ; tặng quà cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng.