17:07 19/11/2019

Đề xuất dành gần 358 tỷ đồng tặng quà Tết cho người có công

Nhật Dương

Qùa Tết sẽ được tặng cho hơn 1,7 triệu người có công với cách mạng với số tiền gần 358 tỷ đồng

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất hai mức quà Tết cho người có công. Ảnh minh họa.
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất hai mức quà Tết cho người có công. Ảnh minh họa.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc trình Chủ tịch nước tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Theo đó, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất 2 mức quà tặng là 400.000 đồng và 200.000 đồng.

Cụ thể, mức quà tặng 400.000 đồng dành các đối tượng như: người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945 đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng 8/1945 đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng. Bà mẹ Việt Nam anh hùng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng.

Mức quà trên cũng được đề xuất tặng cho thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng.

Đồng thời, mức này cũng dành cho người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng. Người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hằng tháng và thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng và thân nhân của hai liệt sĩ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng.

Đối với mức quà tặng 200.000 đồng, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất dành tặng cho thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng.

Mức này cũng dành cho thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng.

Ngoài ra, mức quà trên cũng được đề xuất tặng cho người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng. Người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng. Đại diện thân nhân liệt sĩ và thờ cúng liệt sĩ (trường hợp liệt sĩ không còn thân nhân).

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, 2 mức quà trên sẽ được tặng cho hơn 1,7 triệu người có công với cách mạng với số tiền gần 358 tỷ đồng.