09:44 10/09/2012

Đề xuất địa điểm xây nghĩa trang “Mai Dịch 2”

Bảo Anh

Bộ Xây dựng đề xuất lựa chọn hai vị trí cụ thể tại huyện Ba Vì và huyện Thạch Thất

Hiện hầu hết cán bộ cao cấp sau khi từ trần đều được an táng tại nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội.
Hiện hầu hết cán bộ cao cấp sau khi từ trần đều được an táng tại nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội.
Bộ Xây dựng vừa có báo cáo Thủ tướng đề xuất địa điểm xây dựng nghĩa trang mới để an tang cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước sau khi từ trần.

Theo Bộ Xây dựng, sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng hồi đầu tháng 5/2012, cơ quan này đã cùng với các bộ, ngành liên quan và UBND thành phố Hà Nội tiến hành khảo sát, nghiên cứu để lựa chọn địa điểm xây dựng.

Sau khi xem xét 5 vị trí tại Yên Kỳ (Ba Vì),  Minh Phú (Sóc Sơn), Thư Phú (Thường Tín), Yên Trung và Thung Mộ (Thạch Thất), và so sánh với tiêu chí xây dựng nghĩa trang mới, Bộ Xây dựng đề xuất lựa chọn hai vị trí cụ thể, gồm:

Vị trí tại khu vực nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng về phía Nam, huyện Ba Vì, cách trung tâm Hà Nội khoảng 60 km về phía Tây theo hướng quốc lộ 32. Việc xây dựng nghĩa trang tại vị trí này sẽ tiết kiệm được chi phí ban đầu về đầu tư hạ tầng kỹ thuật.

Vị trí thứ hai được Bộ Xây dựng đề xuất là khu vực xã Yên Trung, huyện Thạch Thất, cách trung tâm Hà Nội khoảng 50 km về phía Tây theo hướng Đại Lộ Thăng Long kéo dài nối với thành phố Hòa Bình của tỉnh Hòa Bình.

Được biết, hiện các cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước sau khi từ trần phần lớn đều được an táng tại nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nội). Tuy nhiên, theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội, hiện diện tích trống tại nghĩa trang này không còn nhiều, do đó trong thời gian tới thành phố sẽ đóng cửa, không chôn cất mới tại nghĩa trang này.

Ngoài đề xuất hai địa điểm xây dựng nghĩa trang nói trên, Bộ Xây dựng cũng đề xuất ba vị trí để Chính phủ xem xét, quyết định xây dựng nhà tang lễ quốc gia mới.

Theo đó, các vị trí được đề xuất gồm: khu vực xã Minh Khai  - Từ Liêm, khu vực Mễ Trì – Từ Liêm và nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội).

Riêng đối với khu vực nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, do diện tích hiện tại khá chật hẹp (chỉ 1,05 ha), nên Bộ Xây dựng cho rằng, nếu lựa chọn địa điểm này làm nhà tang lễ quốc gia thì phải mở rộng thêm, lấy toàn bộ diện tích được giới hạn bởi đường Trần Khánh Dư, Trần Thánh Tông và Nguyễn Huy Tự, trong đó bao gồm đất của các hộ dân mặt phố đường Trần Thánh Tông, Nguyễn Huy Tự và toàn bộ diện tích đất của Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương 2. Tổng diện tich tăng thêm là 1,03 ha.

Bộ Xây dựng cũng dự trù kinh phí để giải phóng mặt bằng, đền bù, xây dựng, cải tạo khuôn viên, hệ thống đường sá… cho nghĩa trang này vào khoảng 887 tỷ đồng.