20:06 13/07/2021

Đề xuất nâng tỷ lệ margin lên 70%, mở biên độ sàn HoSE lên 10%

An Nhiên

Trong bối cảnh số lượng nhà đầu tư F0 bùng nổ trên thị trường chứng khoán, thanh khoản liên tiếp vượt kỷ lục, Hiệp hội tư vấn Tài chính Việt Nam đề xuất xem xét nâng giới hạn margin từ 50% lên 70%, mở biên độ sàn HoSE lên 10%...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) vừa có báo cáo đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2021 - 2023.

VN-INDEX DỰ KIẾN 1.500 ĐIỂM, TÍCH CỰC HƠN CÓ THỂ TỚI 1.800 ĐIỂM TRONG NĂM 2021?

Trong báo cáo, VFCA cho biết, tại khu vực Đông Nam Á, thị trường chứng khoán Việt Nam đang được định giá thấp khi Việt Nam là điểm sáng trong tăng trưởng kinh tế không chỉ trong khu vực mà còn trên thế giới. Do đó, dư địa tăng trưởng của thị trường Việt Nam vẫn còn rất lớn.

Bên cạnh đó, các động lực tăng trưởng kinh tế đang mở ra cơ hội giúp hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trở nên tích cực hơn trong nửa cuối năm 2021. Nhờ đó, định giá P/E của các doanh nghiệp nói riêng và toàn thị trường nói chung sẽ tiếp tục trở nên hấp dẫn hơn.

Bất chấp những khó khăn của dịch bệnh, các tổ chức quốc tế vẫn có những dự báo tích cực về mức tăng trưởng GDP cả năm của Việt Nam vẫn có thể hoàn thành mức 6,5%. Mới đây, cả 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế (Moody’s, S&P và Fitch) đồng loạt nâng điểm triển vọng lên tích cực của Việt Nam. Những dự báo tích cực của các tổ chức quốc tế là có cơ sở khi mà trên thực tế những động lực chính của nền kinh tế vẫn đang đúng hướng và tiến triển theo hướng tích cực.

Khả năng kiểm soát và phản ứng chống dịch của Chính Phủ Việt Nam vẫn được đánh giá là có hiệu quả cao. Và lộ trình tiêm chủng vắc xin ở Việt Nam cũng đang diễn biến khá tích cực.

Đầu tư công tiếp tục được đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng khi Chính phủ thông qua Nghị quyết số 63/NQ-CP sau khi ban hành Chỉ thị số 13/CT-TTg vào cuối năm 2020. Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đề nghị giải quyết các điểm nghẽn ở từng địa phương đồng thời điều chuyển kế hoạch vốn từ các dự án không hiệu quả sang các dự án có hiệu quả cao.

Sự hồi phục của các nền kinh tế trên thế giới, đặc biệt là các thị trường xuất khẩu trọng điểm như Mỹ, Trung Quốc và EU cũng tạo ra cơ hội gia tăng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, đặc biệt là khi hiệp định EVFTA sẽ có hiệu lực từ cuối quý III năm nay.

Chính phủ Việt Nam tiếp tục duy trì chính sách lãi suất thấp và các gói hỗ trợ tài chính giúp người dân và doanh nghiệp vượt qua những ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid_19. 

P/E của thị trường ViệtNam so với các quốc gia khác.
P/E của thị trường ViệtNam so với các quốc gia khác.

Mới đây, HOSE đã phối hợp với Công ty cổ phần FPT tạo ra một giải pháp giảm tình trạng quá tải hiện nay của HOSE thực tế đã đưa vào vận hành vào đầu tháng 7. Dài hạn, Uỷ ban chứng khoán đang thúc đẩy việc sớm thay thế hoàn toàn hệ thống hiện nay bằng hệ thống KRX.

Khi hệ thống mới được đưa vào hoạt động, quy mô thị trường Việt Nam sẽ được phát triển mạnh mẽ và tiến gần hơn đến những tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời đáp ứng được điều kiện để nâng cấp lên thị trường mới nổi.

Theo VFCA, chính sự nâng cấp về hệ thống công nghệ, bộ máy quản lý và hành lang pháp lý trong thời gian sẽ là yếu tố hỗ trợ giúp thu hút dòng tiền hướng đến thị trường chứng khoán, và duy trì sự tăng trưởng quy mô của thị trường. "Trong bối cảnh nền kinh tế và quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam đều đang phát triển mạnh, VN-Index dự kiến sẽ chạm mốc 1.500 điểm vào cuối năm 2021. Trong bối cảnh tích cực khi sự bùng nổ của thị trường tiếp tục duy trì, VN-Index hoàn toàn có thể chinh phục mốc 1.800 điểm", VCFA nhấn mạnh.

ĐỀ XUẤT NÂNG TỶ LỆ MARGIN LÊN 70%

Trong báo cáo này, VFCA cũng đưa ra hàng loạt kiến nghị với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Cụ thể, theo Hiệp hội tư vấn Tài chính Việt Nam, sau 20 năm hoạt động và phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự thay đổi về chất ngày càng trở nên minh bạch, rõ ràng hơn. Đặc biệt là Luật chứng khoán 2019 ra đời và được chính thức áp dụng từ ngày 01/01/2021 đã thể chế hóa và hoàn thiện cơ chế hoạt động của thị trường chứng khoán rất nhiều.

Sự minh bạch, rõ ràng, ổn định đã được nâng lên một tầm cao mới giúp thị trường chứng khoán tiến thêm một bước gần hơn nữa cho việc nâng cấp từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi và hội nhập quốc tế.

Trên cơ sở sự phát triển theo hướng minh bạch và quốc tế hóa của thị trường chứng khoán, sự nâng cấp về kiến thức, kinh nghiệm và bằng cấp của nhà đầu tư thì Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng cần có một lộ trình nâng dần biện độ dao động của thị trường lên tiến gần với chuẩn mực của thế giới. Trước mắt, kiến nghị trong năm 2021 Uỷ ban chứng khoán có thể xem xét việc nâng biên độ dao động của sàn HOSE từ 7% lên thành 10% ngang với sàn HNX và ngang bằng với mức biến động của sàn chứng khoán Trung Quốc.

VFCA cũng kiến nghị Chính phủ cần có lộ trình nghiên cứu để dần nới room cho nhà đầu tư nước ngoài vượt mức 50% ở nhóm ngành năng lượng và tài chính. Mặt khác, để bảo đảm mục của Nhà nước về an ninh năng lượng và tránh việc lũng đoạn thị trường tài chính thì tăng tỷ lệ sở hữu nhưng vẫn giới hạn quyền biểu quyết theo quy định hiện tại, từ đó tránh được sự thao túng của nhà đầu nước ngoài trong những lĩnh vực nhạy cảm của nền kinh tế.

Đề xuất nâng tỷ lệ margin lên 70%, mở biên độ sàn HoSE lên 10% - Ảnh 1

Đối với margin, VFCA đề xuất nâng tỷ lệ cho vay từ 50% lên 70% sẽ giúp thị trường chứng khoán sôi động hơn và giúp các công ty chứng khoán giải phóng nguồn lực của mình. "Một lộ trình xem xét nâng cấp margin từ 50% lên 70% là một giải pháp tích cực và phù hợp nên được xem xét ở thời điểm hiện tại", VFCA nhấn mạnh.