
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa có tờ trình về việc nghỉ lễ, tết năm 2016 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.
Theo cơ quan này, rà soát lịch năm 2016 thì các ngày nghỉ lễ, tết năm 2016 đều liền với ngày nghỉ hằng tuần, không xuất hiện tình trạng ngày làm việc xen kẽ giữa các ngày nghỉ . Cụ thể, có 5 ngày nghỉ Tết (từ 7/2/2016 đến 11/2/2016) và 4 ngày nghỉ cuối tuần. Vì vậy, năm 2016 sẽ không hoán đổi ngày nghỉ như mọi năm.
Dự kiến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội nghỉ dịp Tết Âm lịch 2016 từ ngày 6/2/2016 đến hết ngày 14/2/2016 (tức từ ngày 28 tháng chạp năm Ất Mùi đến hết ngày 7 tháng giêng năm Bính Thân). Thời gian là 9 ngày không phải làm bù.
Trong dịp nghỉ Tết Âm lịch này, các ngày từ 07/2/2016 đến hết ngày 11/02/2016 (tức là từ ngày 29 tháng chạp năm Ất Mùi đến hết ngày 04 tháng giêng năm Bính Thân) là các ngày nghỉ lễ, các ngày còn lại là ngày nghỉ hằng tuần và ngày nghỉ bù của ngày nghỉ hằng tuần.
Từ năm 2010, Thủ tướng đã đồng ý về việc hoán đổi ngày nghỉ hàng tuần vào một số dịp nghỉ lễ, Tết khi có tình huống nghỉ ngắt quãng. Việc hoán đổi tạo điều kiện cho người lao động có thời gian nghỉ lễ, Tết liên tục mà không bị gián đoạn.
Hai năm gần đây, cán bộ, công chức đều được nghỉ Tết liên tục 9 ngày, nhưng phải hoán đổi ngày làm việc và ngày nghỉ.
Trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong hoạt động xuất bản, tham gia sâu vào quá trình tạo lập nội dung. Dự thảo Luật cần khẳng định rõ sử dụng AI không làm thay đổi trách nhiệm của tổ chức, cá nhân quyết định xuất bản và phát hành.
Nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội ủng hộ quy định nghiêm cấm việc dùng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo để tạo lập, phát tán tài liệu giả mạo hoặc làm sai lệch nội dung pháp luật, chính sách.
Đúng 20h55 ngày 9/8 (giờ địa phương), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Sydney Kingsford Smith, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Australia (từ ngày 9-12/8/2026) theo lời mời của Toàn quyền Australia Sam Mostyn.
Mời quý độc giả đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 32-2026 phát hành ngày 10/08/2025 với nhiều chuyên mục hấp dẫn...
Quốc hội thảo luận sửa đổi ba đạo luật trọng yếu trong lĩnh vực tiền tệ - ngân hàng với mục tiêu tháo gỡ rào cản pháp lý, mở rộng dư địa điều hành và tiệm cận thông lệ quốc tế. Dù đồng thuận về yêu cầu đổi mới, nhiều đại biểu nhấn mạnh việc nới lỏng cơ chế phải đi kèm kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm không đánh đổi an toàn của hệ thống tài chính…
Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đang trải qua tuần làm việc đầu tiên. Hàng loạt các dự án Luật, dự thảo Luật quan trọng được các đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận. Trong đó có dự án Nghị quyết nhằm bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm.
Một số quy định chung, thiếu nội hàm hoặc trùng lắp với các Luật khác sẽ được bãi bỏ trong Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Đồng thời, quy định về mã định danh điện tử sản phẩm bất động sản, quy trình giao dịch bất động sản sẽ được bổ sung nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, giảm chi phí tuân thủ của doanh nghiệp.