
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Sáu, 16/01/2026
Bảo Anh
10/10/2011, 16:13
Nhiều giải pháp tháo gỡ những khó khăn trong quá trình cải tạo các đô thị cũ trên cả nước sẽ được gửi đến cơ quan quản lý
Tổng hội Xây dựng Việt Nam sẽ đề xuất nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn trong quá trình cải tạo các đô thị cũ trên cả nước.
Dự kiến, những giải pháp trên sẽ được công bố tại “Hội thảo về xây dựng chính sách cải tạo đô thị cũ”, do Bộ Xây dựng và Tổng hội Xây dựng phối hợp tổ chức vào ngày 15/10 tới tại Vĩnh Phúc.
Tại buổi họp báo giới thiệu hội thảo tổ chức sáng nay (10/10), TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội xây dựng cho biết, mặc dù các chính sách về phát triển đô thị và các luật liên quan đến xây dựng, quy hoạch đô thị đã được ban hành khá nhiều trong thời gian qua, song nhiều vấn đề quan trọng khác liên quan đến đô thị và cải tạo đô thị vẫn chưa được quan tâm như: phân công, phân cấp và tổ chức thực thi, quản lý dự án, bảo tồn di sản, tài chính cho cải tạo đảm bảo sự vận hành thông suốt của quá trình cải tạo đô thị...
Đặc biệt, theo TS. Liêm, hiện các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý cũng như các doanh nghiệp đang quá thiên về phát triển đô thị, các khu đô thị mới mà dường như đang “bỏ quên” vấn đề cải tạo các đô thị cũ.
Do vậy, thực tế là tại các thành phố lớn hiện nay đang có tình trạng “cấy” quá nhiều cao ốc vào trong các khu vực trung tâm khiến cho hạ tầng một số nơi bị quá tải, không gian công cộng bị lấn chiếm, thu hẹp.
Bên cạnh đó, phương thức tổ chức thực hiện cải tạo đô thị lỗi thời, kém hiệu quả, xảy ra nhiều tranh chấp, tiến độ dự án kéo dài, vận hành của đô thị bị cản trở.
Được biết, nhiều giải pháp mang tính đột phá liên quan đến chính sách cải tạo đô thị cũ như áp dụng thí điểm quan hệ đối tác công – tư trong cải tạo đô thị, xây dựng chế độ dự trữ đất, cơ chế tài chính cho cải tạo đô thị... sẽ được Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng (thuộc Tổng hội xây dựng) công bố chi tiết tại hội thảo sắp tới.
Trong bối cảnh Thành Vinh đang bước vào giai đoạn đô thị hóa nhanh, bài toán an trú không dừng ở khái niệm sống xanh, mà mở rộng hơn: Làm thế nào để con người tìm được sự cân bằng nội tâm, nhịp sống hài hòa và cảm giác yên bình bền vững giữa một đô thị đang tăng tốc từng ngày?
Diễn ra vào tối 15/1 vừa qua, sự kiện “CEO Summit: Bespoke Your Strategy” của Tập đoàn Khải Hoàn Land (HOSE: KHG) quy tụ khoảng 250 đại lý uy tín tại khu vực phía Nam, sẵn sàng ra mắt căn hộ hạng sang chuẩn Bespoke.
Nhờ mạng lưới hạ tầng tỷ USD kết nối đảo Đại Phước với trung tâm TP.HCM, chuẩn sống “Dual-life living” - sự giao thoa hoàn hảo giữa nhịp sống đô thị năng động và không gian an cư tĩnh tại - đã thành hình tại Elyse Island.
Ở giai đoạn này, hạ tầng không còn là yếu tố tạo sóng ngắn hạn, mà trở thành động lực tăng trưởng dài hạn mang tính cấu trúc. Khi các tuyến vành đai, cao tốc, sân bay, cầu và metro được triển khai đồng thời, tác động của hạ tầng không chỉ dừng lại ở việc rút ngắn khoảng cách địa lý, mà còn tái phân bổ dân cư, dòng vốn và hoạt động kinh tế…
Giữa tâm điểm Ocean Park 2, nơi biển hồ Wonder Wave Park khai mở tầm nhìn khoáng đạt, Masteri Grand Coast hiện diện như biểu tượng dẫn dắt phong thái sống tự do giữa tầng không. Dự án là dấu ấn kết tinh hành trình Masteri Collection tại Ocean City, định danh một chuẩn sống mới, nơi tự do không còn là khát vọng, mà trở thành khí chất được định hình từ không gian, kiến trúc và hệ giá trị sống trọn vẹn.
Kinh tế xanh
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: