10:26 18/09/2019

​Đề xuất thành lập Đại học Khoa học sức khỏe: Bộ Y tế nói gì?

Nhật Dương

Việc thành lập sẽ theo nguyên tắc đảm bảo đúng quy định của pháp luật nhưng vẫn giữ được truyền thống và thương hiệu của cơ sở đào tạo

Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh được đề xuất đổi tên thành Trường Đại học Khoa học sức khỏe Tp Hồ Chí Minh. Ảnh minh họa.
Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh được đề xuất đổi tên thành Trường Đại học Khoa học sức khỏe Tp Hồ Chí Minh. Ảnh minh họa.

Liên quan đến ý kiến đề xuất thành lập Đại học Khoc học sức khỏe mới đây của Bộ Y tế đang nhận được các ý kiến khác nhau, trả lời báo chí chiều 17/9, ông Nguyễn Minh Lợi, Phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) khẳng định, mô hình thành lập trường sẽ vẫn giữ nguyên được thương hiệu của cơ sở đào tạo.

Theo ông Lợi, đối với các cơ sở đào tạo nhân lực y tế, 2019-2020 là năm học thứ 2 thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Đây cũng là năm học đầu tiên thực hiện những quy định mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Hiện nay, Bộ Y tế đang xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ hai đề án quan trọng là: Đề án thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia và tổ chức thí điểm thi quốc gia để xét cấp chứng chỉ hành nghề có thời hạn; Đề án sắp xếp, phát triển một số cơ sở đào tạo thành Đại học Khoa học sức khỏe.

Liên quan đến Đề án sắp xếp, phát triển một số cơ sở đào tạo thành Đại học Khoa học sức khỏe, ông Lợi cho rằng trước hết, phải khẳng định khoa học sức khỏe bao gồm nhiều lĩnh vực như: khoa học y sinh, y học, y học cổ truyền, dược học, răng hàm mặt, điều dưỡng, kỹ thuật y học, y tế công cộng...

Mô hình đại học trong đó có các trường thành viên đã có ở Việt Nam như các đại học quốc gia (Hà Nội, Tp.HCM), đại học vùng (Thái Nguyên, Huế, Đà Nẵng). Mô hình này đã được khẳng định trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Đối với lĩnh vực khoa học sức khỏe, cũng đã có một số mô hình như Đại học Khoa học sức khỏe Lào, Đại học California Sanfrancisco (University of California, Sanfrancisco)...

Theo ông Lợi, thực tế, cách đây gần 20 năm, chủ trương thành lập Đại học Khoa học sức khỏe ở Việt Nam đã được đề cập, dự kiến đặt tại Hà Nội và Tp.HCM. Về bản chất, đây là mô hình đại học trong đó có các trường thành viên chuyên ngành là Trường Đại học Y, Trường đại học Dược, Trường Đại học Điều dưỡng, Trường Đại học Y tế công cộng...

Mô hình này sẽ tạo quyền tự chủ học thuật cho các trường thành viên theo từng chuyên ngành, nhưng lại phát huy tối đa và hiệu quả thông qua sự chia sẻ nguồn lực chung như bộ máy quản lý, điều phối, đầu tư cho các bộ môn cơ bản, cơ sở thuộc khối khoa học y sinh, sự phối hợp nghiên cứu và đào tao liên ngành...

"Hiện nay chúng tôi đang nghiên cứu xây dựng đề án để có mô hình phù hợp nhất, trên nguyên tắc đảm bảo đúng quy định của pháp luật nhưng vẫn giữ được truyền thống và thương hiệu của cơ sở đào tạo", ông Lợi cho biết và xác định quan trọng là bản chất vấn đề chứ không phải là tên gọi.

Ví dụ Đại học Y Dược Tp.HCM hiện nay hoạt động theo mô hình trường đại học đang làm đề án và sẽ được đầu tư, phát triển theo mô hình Đại học Khoa học sức khỏe. "Về tên gọi sẽ cân nhắc cụ thể trong đó có phương án vẫn giữ tên là Đại học Y Dược Tp.HCM và chỉ đi vào hoạt động theo mô hình đại học khi được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định phê duyệt", đại diện Bộ Y tế khẳng định. 

Trước đó, trong buổi lễ khai giảng năm học mới của Đại học Y dược Tp.HCM ngày 16/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu nhà trường phải sớm đổi tên thành Đại học Khoa học sức khỏe Tp.HCM, trong đó có trường y khoa và các trường khác. Ý kiến này của Bộ trưởng Bộ Y tế đang nhận được nhiều quan điểm trái chiều.

Thông tin về định hướng thi quốc gia để cấp chứng chỉ hành nghề và Hội đồng Y khoa quốc gia, ông Nguyễn Minh Lợi cho biết, hiện nay, Bộ Y tế đang đưa nội dung này vào Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi và chỉ áp dụng cho những người chưa có chứng chỉ hành nghề. Những người đã được cấp chứng chỉ hành nghề thì không phải qua kỳ thi này.

Dự kiến việc thi sẽ được áp dụng theo mô hình của các nước tiên tiến, ứng dụng tối đa công nghệ thông tin để thuận lợi nhất cho người dự thi, đảm bảo công bằng, khách quan và đánh giá đúng năng lực của người dự thi.

Kỳ thi được tổ chức ở nhiều địa phương, nhiều thời điểm trong năm nhưng theo một bộ tiêu chí đánh giá năng lực chung của cả nước do Hội đồng Y khoa Quốc gia xác định, được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Cơ quan này có chức năng tư vấn giúp Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế xác định cơ chế đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực y tế có đủ năng lực nghề nghiệp để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật.