Đề xuất trao quyền xoá nợ thuế trên 15 tỷ đồng và quy định chi tiết về hoá đơn điện tử cho Bộ trưởng Bộ Tài chính

Hoàng Lan

27/05/2025, 11:21

Nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tạo sự chủ động cho các cấp chính quyền và nâng cao hiệu quả thực thi chính sách thuế, Bộ Tài chính đang xây dựng Nghị định điều chỉnh phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực thuế với nhiều nội dung quan trọng...

VnEconomy

Bộ Tài chính vừa tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về các văn bản quy phạm pháp luật nhằm triển khai thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, sắp xếp tổ chức chính quyền địa phương hai cấp trong lĩnh vực tài chính. 

Tại hội nghị, đại diện Bộ Tài chính trình bày dự thảo Nghị định mới nhằm điều chỉnh phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực thuế.

Theo dự thảo, Bộ Tài chính đề xuất phân quyền cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương trong việc xây dựng và ban hành bảng giá tính lệ phí trước bạ, cũng như điều chỉnh, bổ sung bảng giá này phù hợp với thực tiễn địa phương.

Đặc biệt, dự thảo đề xuất phân cấp nhiều nhiệm vụ, thẩm quyền hơn cho Bộ trưởng Bộ Tài chính trong lĩnh vực quản lý thuế.

Thứ nhất, Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định chi tiết các loại hồ sơ, chứng từ mà người nộp thuế không phải nộp lại nếu cơ quan quản lý nhà nước đã có sẵn trong hệ thống để giảm gánh nặng thủ tục cho người dân và doanh nghiệp.

Thứ hai, quy định chi tiết hồ sơ khai thuế, thời điểm, loại hình khai thuế, như khai theo tháng, quý, năm hoặc từng lần phát sinh nghĩa vụ thuế. Ngoài ra, quy định về khai quyết toán thuế, khai phí, lệ phí do cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thực hiện, khai báo lợi nhuận liên quốc gia, tiêu chí xác định đối tượng khai thuế theo quý cũng sẽ được hoàn thiện.

Thứ ba, quy định về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với các loại thuế, phí, lệ phí và các khoản thu khác vào ngân sách nhà nước; quy định địa điểm nộp hồ sơ đối với các trường hợp đặc thù; và hướng dẫn hồ sơ, thủ tục, thời gian khoanh nợ thuế.

Thứ tư, bổ sung thẩm quyền quyết định xóa nợ thuế cho doanh nghiệp, hợp tác xã, áp dụng trong trường hợp nợ thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt từ 15 tỷ đồng trở lên theo khoản 3 Điều 85 Luật Quản lý thuế.

Thứ năm, quy định chi tiết về dịch vụ hóa đơn điện tử, phân định rõ trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế không phải trả phí, phải trả phí, và hóa đơn điện tử không có mã thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ.

Hội nghị lấy ý kiến về VBQPPL thực hiện phân cấp, phân quyền và tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp trong lĩnh vực tài chính chiều 26/5/2025.
Hội nghị lấy ý kiến về VBQPPL thực hiện phân cấp, phân quyền và tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp trong lĩnh vực tài chính chiều 26/5/2025.

Một nội dung quan trọng khác được đưa vào dự thảo là việc phân cấp cho Bộ trưởng Bộ Tài chính trong công tác phê duyệt và ký kết thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế (APA) đối với các giao dịch liên kết xuyên biên giới.

Theo đó, Bộ trưởng sẽ trực tiếp phê duyệt nội dung và ký kết APA song phương hoặc đa phương, hoặc có thể ủy quyền cho Cục Thuế thực hiện, tùy theo cấp độ ký kết của đối tác nước ngoài.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng sẽ quyết định thời điểm có hiệu lực của các thỏa thuận này. Đây được xem là bước đi chiến lược để nâng cao năng lực quản lý thuế đối với các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài, góp phần chống xói mòn cơ sở tính thuế và chuyển lợi nhuận ra nước ngoài.

Cùng với dự thảo Nghị định, Bộ Tài chính cũng đề xuất sửa đổi, bổ sung bảy Thông tư trong các lĩnh vực thuế, kế toán, kiểm toán, tài sản công, ngân sách và chế độ báo cáo. Việc đồng bộ hóa các văn bản quy phạm pháp luật này nhằm bảo đảm tính nhất quán của hệ thống pháp lý, đồng thời tạo nền tảng pháp lý vững chắc cho việc phân cấp, phân quyền theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Trong đó, các nội dung liên quan đến tiêu chuẩn công chức ngành tài chính, chế độ báo cáo giải ngân vốn đầu tư công và hệ thống thông tin ngân sách sẽ được hoàn thiện để phục vụ hiệu quả hơn công tác điều hành ngân sách và quản lý tài chính công.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy