19:15 03/06/2021

Đề xuất ưu tiên tiêm vaccine cho hệ thống phân phối bán lẻ hàng hoá thiết yếu

Song Hà -

Bộ Công Thương vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ về việc được ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người lao động thuộc các hệ thống, cửa hàng bán lẻ...

Ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động tại hệ thống phôi phối, bán lẻ.
Ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động tại hệ thống phôi phối, bán lẻ.

Công văn do Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải ký gửi đi đã giải thích lý do của đề xuất này. Đó là vì hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, một số siêu thị, hệ thống phân phối trong vùng dịch đã xuất hiện ca F0 đến mua sắm dẫn đến phải đóng cửa, ảnh hưởng tới nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hoá thiết yếu.

Đồng thời, căn cứ Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ về việc hướng dẫn các đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19, Bộ Công Thương đề nghị Thủ tướng Chính phủ, xem xét chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan liên quan chính thức bổ sung nhóm đối tượng là người lao động tại các hệ thống phân phối bán lẻ hàng hoá thiết yếu (siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi…) và các chợ truyền thống, cửa hàng tạp hoá, cửa hàng kinh doanh các mặt hàng thiết yếu vào danh sách nhóm đối tượng do ngân sách Nhà nước hỗ trợ được ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19.

Việc bổ sung đối tượng này nhằm bảo vệ đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao do hàng ngày phải tiếp xúc với hàng triệu lượt khách hàng và bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hoá thiết yếu phục vụ người dân trong mọi cấp độ dịch bệnh.

Mặt khác, Chính phủ chỉ đạo Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế, Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh tại các địa phương đang có dịch khẩn trương sắp xếp, ưu tiên tiêm gấp vaccine phòng Covid-19 cho người lao động tại các cơ sở phân phối bán lẻ hàng hoá thiết yếu.

Chỉ đạo Bộ Y tế và các Bộ, ngành có liên quan hỗ trợ tìm nguồn cung vaccine phòng Covid-19, hướng dẫn thủ tục hành chính nhập khẩu vaccine và tổ chức tiêm cho người lao động tại các doanh nghiệp ngành phân phối bán lẻ có nhu cầu tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người lao động bằng nguồn tài chính của doanh nghiệp.