08:51 21/03/2021

Đến Cam Ranh, nhưng để ngắm… rừng

Tường Bách

Từ thành phố Nha Trang theo quốc lộ 1 đi vào hơn 40km, đến ngã ba, rẽ sang phía đông, vượt qua cầu Long Hồ tráng lệ bắc qua đầm Thủy Triều là đến bán đảo Cam Ranh. Vịnh Cam Ranh là một trong ba vùng biển thiên nhiên tốt nhất thế giới, vừa sâu lại vừa kín vì bốn bề đều có núi đá vây quanh, suốt năm nước lặng như tờ. Ở đây, núi và biển kết hợp với nhau tạo thành bức tranh thiên nhiên tuyệt tác. Màu trắng của cát, màu xanh của biển được ôm trọn bởi sắc xanh mơn mởn của núi rừng và cỏ cây.
Thiên nhiên ở vịnh Cam Ranh đẹp gần như còn nguyên sơ: những bãi cát trắng vàng, trải dài mịn màng như chưa bao giờ có dấu chân người. Dưới lòng vịnh có những rặng san hô và những đàn cá nhiều màu sắc rất đẹp mắt. Hay những quần thể ghềnh đá granit do sự xâm thực của gió, của nước biển đã tạo nên những hình thù chồng chất... Nhưng, người ta lại bảo, đã đến Cam Ranh là phải đi Khánh Sơn, đã đến Khánh Sơn là phải ăn sầu riêng và đi thác Tà Gụ. Khánh Sơn cách thị xã Cam Ranh khoảng 35km. Khoảng cách 35km thì có tới 20km là đường đèo, con đường nhỏ xuyên qua những cánh rừng thấp, đèo không dốc và khá dễ đi. Vì thế, hãy thuê một chiếc xe máy và dùng quãng thời gian đi đường để tận hưởng cảm giác hòa cùng thiên nhiên. Những ruộng ngô lưng chừng đèo. Những con đường xuyên mây. Những cánh rừng thông như ở xứ lạnh. Những đỉnh đèo mù sương, chỉ cần yên lặng ngồi đợi nắng lên là có thể thấy bên dưới là mặt biển xanh thẫm như ngọc…
Đến Cam Ranh, nhưng để ngắm… rừng - Ảnh 1.
Đến Cam Ranh, nhưng để ngắm… rừng - Ảnh 2.
Bạn nên lưu ý, vì là đường vắng, ít xe qua lại nên nếu đi xe máy thì bạn nên mang theo bộ đồ nghề vá xe phòng khi thủng bánh, hoặc là ghi lại số điện thoại di động của mấy bác vá xe dọc đường, đề phòng khi cần có thể gọi các bác đến giúp. Ngoài ra, chạy xe lúc 11 - 12h trưa nhưng bạn sẽ không hề cảm thấy nóng đâu, có khi bạn còn phải khoác cái áo lạnh theo cho ấm người, bởi mỗi lần chạy qua những khu rừng cây to, hơi lạnh theo gió núi sẽ ập vào người. Tà Gụ cách thị trấn Tô Hạp hơn 10km. Chỉ có một trục đường duy nhất, chạy khi nào tới ngã 3 có rừng thông thì rẽ phải. Thác Tà Gụ có thể được coi là một trong những thác đẹp nhất hiện nay đã tìm thấy ở Khánh Hòa. Từ ngọn núi Chalo đã tích tụ được những giọt nước xanh mát lạnh tạo thành một dòng chảy êm dịu, nhẹ nhàng đầy quyến rũ. Tuy nằm trong không gian hùng vĩ nhưng dòng nước không ồn ào, gào thét mà trầm lắng kín đáo chảy xuống lòng hồ nằm ôm lấy chân thác. Nước hồ trong xanh, mặt hồ rộng gần 200m2 nên bạn có thể bơi lội thỏa thích. Nằm về phía bên phải dòng thác khoảng 70m, một mỏm núi tách đôi lộ ra một dòng thác phụ đầy vẻ huyền bí. Bạn có thể đi xe máy đến ngay chân thác luôn, chỉ leo xuống cái dốc trơn trượt tầm 10m là thấy lòng thác. Không khí mát rượi, chim hót inh ỏi, như ở một thế giới khác. 
Đến Cam Ranh, nhưng để ngắm… rừng - Ảnh 3.
Đến Cam Ranh, nhưng để ngắm… rừng - Ảnh 4.
Ẩm thực ở Cam Ranh rất phong phú, nổi tiếng nhất là tôm hùm Bình Ba, to như bắp chân người, râu dài cả thước, có con nặng đến bảy, tám ký. Ngoài ra, Cam Ranh còn có ốc, cua, ghẹ, rau câu, mực, cá đủ các loại, tha hồ thưởng thức, vừa rẻ lại vừa ngon. Còn đặc sản của rừng thì có thịt gà và con dúi ở Khánh Sơn, lúc gọi món thì nhà hàng mới bắt đầu làm thịt. Ngoài ra, nếu đến Cam Ranh vào mùa xoài, hãy tận dụng cơ hội để thưởng thức loại xoài cát nhỏ trái, vỏ mỏng lại thơm ngọt vô cùng. Gần đây, người Cam Ranh cũng trồng nhiều những cánh đồng nho trên cát, những chùm nho sạch, tím lịm và ngọt đến tận gan ruột.