16:19 18/08/2015

Đến Hàn Quốc phẫu thuật thẩm mỹ được... miễn thuế

Diệp Vũ

Một nỗ lực nhằm hỗ trợ ngành du lịch Hàn Quốc, sau khi bị dịch MERS gây thiệt hại

Du khách Nhật trước một cửa hiệu mỹ phẩm ở khu mua sắm Myeongdong, Seoul, Hàn Quốc - Ảnh: Bloomberg.<br>
Du khách Nhật trước một cửa hiệu mỹ phẩm ở khu mua sắm Myeongdong, Seoul, Hàn Quốc - Ảnh: Bloomberg.<br>
Hàn Quốc sắp nâng dịch vụ mua sắm miễn thuế lên một cấp độ hoàn toàn mới, theo đó nước này sẽ đưa giải phẫu thẩm mỹ vào danh sách miễn thuế giá trị gia tăng (VAT) cho du khách nước ngoài.

Theo hãng tin Bloomberg, trong một nỗ lực nhằm hỗ trợ ngành du lịch sau khi bùng phát dịch hội chứng suy hô hấp Trung Đông (MERS), gây thiệt hại cho tăng trưởng kinh tế, Hàn Quốc sẽ hoàn thuế VAT 10% đối với các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ cho khách du lịch tới nước này.

Chương trình hoàn thuế này sẽ kéo dài trong vòng một năm, bắt đầu từ tháng 4 năm sau.

MERS đã khiến lượng du khách nước ngoài tới Hàn Quốc trong tháng 6 năm nay giảm hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, giảm mạnh nhất là lượng du khách từ Đài Loan và Hồng Kông, với mức giảm tương ứng là 76% và 75%.

Ở Hàn Quốc, tỷ lệ số ca phẫu thuật thẩm mỹ thực hiện trong năm 2014 so với dân số đạt mức khoảng 2%, không hổ danh “thủ phủ” phẫu thuật thẩm mỹ của thế giới.

Trong hơn 4 triệu ca phẫu thuật thẩm mỹ được thực hiện trên phạm vi toàn cầu trong năm ngoái, có 5% số ca được thực hiện tại Hàn Quốc, chỉ sau Mỹ, Brazil và Nhật Bản - theo số liệu của Tổ chức Giải phẫu thẩm mỹ Thế giới (ISAPS).

Giờ đây, giới chức Hàn Quốc hy vọng việc miễn thuế VAT cho du khách phẫu thuật thẩm mỹ sẽ giúp thu hút thêm nhiều du khách và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cho dù đồng Nhân dân tệ yếu hơn có thể sẽ khiến lượng du khách Trung Quốc tới Hàn Quốc tăng trưởng chậm lại.

“Chính sách thuế này sẽ kéo lượng du khách Trung Quốc tăng trong năm tới. Hàn Quốc nên áp dụng chính sách này vĩnh viễn để có hiệu quả thực sự”, ông Kim Soo Woong, Giám đốc Viện Phát triển công nghiệp y tế Hàn Quốc, nhận định.

“Số lượng khách đi du lịch kết hợp chữa bệnh hay phẫu thuật thẩm mỹ có thể giảm nếu đồng Nhân dân tệ mất giá mạnh hơn”, ông Kim nói, nhấn mạnh việc số du khách từ Nga và Mông Cổ tới Hàn Quốc đã giảm do đồng Rúp mất giá.

Một cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ có tên BK Plastic Surgery nằm ở khu Gangnam của Seoul, thậm chí đã mở dịch vụ đón tại sân bay và đặt phòng khách sạn cho khách nước ngoài. Cơ sở này có khoảng 20 bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ và 15 phiên dịch viên các ngôn ngữ gồm tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật Bản và tiếng Anh.

GDP của Hàn Quốc chỉ tăng trưởng 0,3% trong quý 2 năm nay so với quý 1. Chính phủ Hàn Quốc hy vọng nước này sẽ đạt doanh thu hàng năm 3,5 nghìn tỷ Won, tương đương 3 tỷ USD, tương đương 0,2% GDP, từ lĩnh vực du lịch kết hợp chữa bệnh và phẫu thuật thẩm mỹ vào năm 2020, từ mức 726,3 tỷ Won vào năm 2012.

Năm ngoái, số du khách tới Hàn Quốc để khám chữa bệnh và phẫu thuật thẩm mỹ tăng gấp 3 lần, lên 266.501 lượt, từ mức 81.789 lượt vào năm 2010. Việc miễn thuế VAT cho du khách phẫu thuật thẩm mỹ được kỳ vọng sẽ đưa con số này tăng mạnh hơn.