16:07 01/02/2021

Đến lượt Bắc Giang phát hiện một ca dương tính Covid-19 liên quan Hải Dương

Phúc Minh

Ca dương tính được ghi nhận tại Bắc Giang liên quan đến ổ dịch tại Hải Dương, đây là trường hợp nghi nhiễm đầu tiên tại tỉnh liên quan đến cụm dịch này

Ca dương tính Covid-19 tại Bắc Giang liên quan đến ổ dịch tại tỉnh Hải Dương. Ảnh - Bộ Y tế.
Ca dương tính Covid-19 tại Bắc Giang liên quan đến ổ dịch tại tỉnh Hải Dương. Ảnh - Bộ Y tế.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang vừa có báo cáo nhanh về một trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 tại huyện Lục Nam.

Bệnh nhân là T.T.H ở thôn Kiệu Đông, xã Cẩm Lý (Lục Nam). Trường hợp này hiện chưa được Bộ Y tế công bố.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bắc Giang thông tin, bệnh nhân đi học làm tóc tại hiệu tóc Việt Dân, ở xã Lê Lợi, Tp Chí Linh, Hải Dương từ tháng 9/2020 đến ngày 27/1/2021, thường xuyên sáng đi, tối về nhà bằng xe mô tô.

Ngày 27/1, biết Tp Chí Linh có dịch bệnh Covid-19 nên bệnh nhân đã liên hệ với chủ tiệm làm tóc xin nghỉ học ở nhà tại thôn Kiệu Đông.

Tối 29/1, bệnh nhân bị sốt, đau họng đã nhờ chồng đến hiệu thuốc Huy Tú, thôn Trại Giữa, xã Cẩm Lý mua thuốc cảm cúm về uống. Ngày 30/1, bệnh nhân thông báo cho y tế địa phương và được yêu cầu đến Trạm Y tế xã Cẩm Lý để lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2.

Khi đi, có đeo khẩu trang và được chồng chở bằng xe mô tô ra trạm y tế để lấy mẫu xét nghiệm, sau đó về nhà.

Đến tối 31/1, bệnh nhân có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 (bằng kỹ thuật xét nghiệm Realtime RT-PCR) của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang.

Hiện bệnh nhân đã được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khỏe lúc chuyển đau họng, mệt mỏi nhưng không sốt, không tức ngực, không khó thở.

Từ ngày 24/1 - 31/1, bệnh nhân ở nhà có tiếp xúc với chồng, bố, mẹ chồng và một số người hàng xóm đến nhà chơi.

Qua rà soát, hiện có 6 F1; 60 F2; 18 F3. Lực lượng chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm 34 trường hợp, trong đó 6 F1; 10 F2 và 18 F3. Trong đó, 6 mẫu xét nghiệm của các F1 đã có kết quả âm tính lần 1.

Cơ quan chức năng đã tổ chức phun khử khuẩn, xử lý môi trường toàn bộ khu vực nhà bệnh nhân và khu vực xung quanh..

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Bắc Giang tiếp tục chỉ đạo điều tra, truy vết các đối tượng F1, F2, F3, thực hiện khoanh vùng triệt để, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm trong thời gian sớm nhất.

Cùng ngày, tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định thiết lập vùng cách ly y tế thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam.

Theo đó, thiết lập vùng cách ly y tế tại thôn Kiệu Đông, xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang từ 0h ngày 1/2 đến khi có thông báo mới.