14:35 13/10/2017

Đến lượt Chánh thư ký Nhà Trắng bị đồn sắp từ chức

Bình Minh

Dù ông Trump làm Tổng thống chưa đầy 1 năm, chính quyền ông đã trải qua sự thay đổi “xoành xoạch” về nhân sự cấp cao

Ông John Kelly, chánh thư ký Nhà Trắng.<br>
Ông John Kelly, chánh thư ký Nhà Trắng.<br>
Chánh thư ký Nhà Trắng của Tổng thống Donald Trump, ông John Kelly, ngày 12/10 tuyên bố sẽ không đi đâu cả, sau khi bị đồn sắp từ chức.

Theo hãng tin Bloomberg, ông Kelly đã khiến giới truyền thông bất ngờ khi đích thân chủ trì cuộc họp báo hàng ngày của Nhà Trắng vào ngày thứ Năm. Sự xuất hiện này của ông Kelly diễn ra sau loạt thông tin gần đây nói ông không vui với công việc hiện tại và đã tính khả năng ra đi.

Chẳng hạn, tạp chí Vanity Fair hôm thứ Tư dẫn nguồn tin là hai quan chức không tiết lộ danh tính của Đảng Cộng hòa nói ông Kelly “khốn khổ với công việc của ông ấy và vẫn chưa nắm bắt được nhiệm vụ ngăn không cho ông Trump đưa ra những quyết định thảm họa”.

Nghị sỹ Cộng hòa Bob Corker, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, một người công khai chỉ trích ông Trump, từng gọi ông Kelly là một trong những người bảo về nước Mỹ khỏi “sự hỗn loạn”.

Tuy không đề cập đến báo đài cụ thể nào, ông Kelly ngày 12/10 khẳng định ông không hề có ý định nghỉ việc và không cho là mình sẽ bị sa thải. “Tôi không bực bội trong công việc này đến mức nghĩ là mình sẽ nghỉ”, ông nói. “Trừ phi mọi việc thay đổi, tôi sẽ không nghỉ. Tôi cũng sẽ không bị đuổi việc. Tôi không nghĩ là mình sẽ bị sa thải ngay ngày mai”.

Ông Kelly là người thứ hai nắm giữ cương vị Chánh thư ký Nhà Trắng kể từ khi ông Trump lên cầm quyền. Hồi tháng 7, ông Rein Priebus, người tiền nhiệm của ông Kelly, đã từ chức do mâu thuẫn với Giám đốc truyền thông của ông Trump là ông Anthony Scaramucci. Sau đó, chính ông Scaramucci cũng từ chức vì không hợp với ông Trump.

Dù ông Trump làm Tổng thống chưa đầy năm, chính quyền của ông đã trải qua sự thay đổi “xoành xoạch” về nhân sự cấp cao. Tháng 8 vừa qua, chiến lược gia trưởng Steve Bannon - người được xem là một “kiến trúc sư” đưa ông Trump tới chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016 - đã bị đuổi việc.

Trước vụ sa thải ông Bannon, ông Trump đã đuổi việc một loạt nhân vật chủ chốt khác ở Nhà Trắng, bao gồm một Chánh thư ký, một Phó chánh thư ký, một cố vấn an ninh quốc gia, hai giám đốc truyền thông, và một phát ngôn viên.

Gần đây, một loạt nhân vật cấp cao trong chính quyền Trump tiếp tục bị đồn muốn từ chức. Ngoài Chánh thư ký Kelly, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng bị dính tin đồn mâu thuẫn với ông Trump và sắp từ chức, khiến nhà ngoại giao này phải lên tiếng phủ nhận.

Xáo trộn nhân sự được coi là một thách thức lớn đối với ông Trump. Bên cạnh những thách thức khác như vấn đề Triều Tiên, việc liên tục “đổi ngựa giữa dòng” là một trong những nguyên nhân khiến Tổng thống Mỹ khó tập trung vào việc thúc đẩy các chính sách lớn.

Từng giữ chức Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Mỹ trước khi trở thành Chánh thư ký Nhà Trắng, ông Kelly, một vị tướng, được kỳ vọng sẽ “lập lại trật tự” ở Nhà Trắng và kiểm soát sự khó lường của ông Trump trong việc ra những quyết định quan trọng.