12:14 14/11/2017

Đến lượt EU cảnh báo rủi ro về huy động vốn bằng tiền ảo

Hoài Thu

Cơ quan giám sát chứng khoán và thị trường châu Âu (ESMA) cảnh báo thị trường ICO "rất rủi ro và mang tính đầu cơ cao" và nhà đầu tư có khả năng mất "tất cả vốn"

Theo Financial Times, sau động thái của Hàn Quốc và Trung Quốc, mới đây Cơ quan giám sát chứng khoán và thị trường châu Âu (ESMA) đưa ra cảnh báo với các nhà đầu tư về hoạt động huy động vốn bằng tiền ảo lần đầu (ICO), gọi đây là thị trường là "rất rủi ro và mang tính đầu cơ cao".

"Đại đa số các ICO được thực hiện bởi các công ty còn rất non trẻ", ESMA nói. "Chẳng có gì đảm bảo sản phẩm hay dịch vụ của họ sẽ được phát triển thành công, mà kể cả khi thành công thì lợi ích cuối cùng thu về sẽ vô cùng nhỏ so với số vốn đã bỏ ra".

Cơ quan này cho rằng nhiều dự án mới có thể sẽ gặp thất bại, gian lận hay có liên quan tới các hoạt động phi pháp như rửa tiền. Hoạt động ICO bùng nổ khi các nhà đầu tư ham muốn tiềm kiếm lợi nhuận nhờ sự phát triển của các công nghệ mới.

ESMA cũng cảnh báo rằng các nhà đầu tư ICO có khả năng sẽ "mất tất cả vốn". Một số ICO nằm ngoài phạm vi các quy định của Liên minh châu Âu (EU), đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư vào hoạt động này có thể không được bảo vệ.

Theo trang CoinSchedule, từ đầu năm đến nay, trên toàn cầu có tổng cộng hơn 200 mã token được phát hành, huy động được 3,3 tỷ USD cho các công ty mới thành lập. Trong khi đó, giá các loại tiền ảo, đặc biệt là Bitcoin, tăng chóng mặt, dấy lên quan ngại về bong bóng tiền ảo.

Đây là lần đầu tiên ESMA chính thức đưa ra cảnh báo về ICO. Vài tháng trở lại đây, giới chức nhiều nước đã lên tiếng về hoạt động này. Hồi tháng 9, cơ quan giám sát tài chính của Anh cũng đưa ra cảnh báo tương tự về ICO, trong khi đó, Trung Quốc và Hàn Quốc phát lệnh cấm hoàn toàn hoạt động này.

Tháng trước, Sở Giao dịch Chứng khoán Mỹ nhấn mạnh rằng một số ICO có thể là hành vi gian lận khi được dùng để đẩy giá cổ phiếu của công ty.

Trong một thông cáo phát đi ngày 13/11, ESMA cũng ban hành hướng dẫn cho các công ty liên quan tới ICO, nói rõ rằng trong trường hợp ICO đủ điều kiện là một công cụ tài chính, họ cần phải tuân thủ các quy định tài chính liên quan của EU.

Cơ quan này cho biết đa số các bản cáo bạch cung cấp cho nhà đầu tư cá nhân trước khi phát hành tiền ảo "đều không qua kiểm tra, không đầy đủ, thiếu cân đối và thậm chí gây hiểu lầm".

Tương tự như IPO (niêm yết cổ phiếu lần đầu), mục tiêu của ICO là huy động vốn từ công chúng nhưng thay vì bán cổ phiếu như IPO, các đối tượng phát hành ICO tự phát triển và đưa ra một loại tiền ảo (thường được gọi là mã token). Nhà đầu tư có thể dùng Bitcoin và các loại tiền ảo khác nhưng phần lớn là Ethereum để mua token.