19:11 30/04/2021

Đến lượt Hải Phòng, Nghệ An khẩn trương rà soát người liên quan ca Covid Hà Nam

Phúc Minh -

10 trường hợp tại Nghệ An là F1 của bệnh nhân số 2.899 (Hà Nam) đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2; còn Hải Phòng đã xác định được 4 người đi trên cùng chuyến bay với ca bệnh…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân 2.899 nhiễm Covid-19 ở Hà Nam, Sở Y tế Nghệ An cho biết, 10 trường hợp tại địa phương là F1 của bệnh nhân số 2.899 đã có kết quả xét nghiệm lần một âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trước đó, ngay sau khi nhận được thông tin về ca bệnh số 2.899 ở tỉnh Hà Nam, trong đêm 29/4, ngành y tế Nghệ An đã khẩn trương truy vết những người liên quan, bước đầu xác định được trên địa bàn tỉnh có 10 trường hợp là F1, 206 người là F2.

Lực lượng chức năng đã tiến hành cách ly tại cơ sở y tế 10 trường hợp F1 và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, 206 trường hợp là F2 được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Hôm 29/4, Tỉnh ủy Nghệ An đã có thông báo về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong đó yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng các cơ quan trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại địa phương, đơn vị mình.  

Tỉnh ủy Nghệ An cũng yêu cầu Uỷ ban nhân dân tỉnh chỉ đạo ngành y tế chủ trì tham mưu chuẩn bị các phương án chống dịch bệnh, nhân lực, phương tiện, vật tư sẵn sàng đáp ứng với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn; chuẩn bị phương án xây dựng các trung tâm chỉ huy khu vực trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp…

Tại Hải Phòng, theo thông tin từ Sở Y tế, cũng liên quan đến ca bệnh số 2.899 (ở xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam), đến ngày 30/4, Hải Phòng đã xác định được 4 người đi trên cùng chuyến bay VJ3613 nhập cảnh Sân bay Đà Nẵng.

Sở Y tế Hải Phòng đã cho lấy mẫu và làm xét nghiệm ngay, đồng thời đưa đi cách ly tập trung 14 ngày. Các trường hợp tiếp xúc gần với 4 người này yêu cầu giám sát y tế chặt chẽ cách ly tại nhà.

Sở Y tế đề Hải Phòng cũng đề nghị những người đang lưu trú tại Hải Phòng, có mặt trong chuyến bay VJ3613 và chuyến bay VJ133 khởi hành từ Hà Nội đến Tp.HCM ngày 27/4 hay trên xe khách biển số 43B-048.78 từ Đà Nẵng ra Hà Nội, xuất phát hồi 20h30 ngày 21/4; những người có tiếp xúc gần với các ca bệnh đã công bố, tiếp xúc gần với các trường hợp F1 liên hệ với trạm y tế nơi cư trú để được hướng dẫn biện pháp phòng, chống dịch.

Trước đó, Thành ủy Hải Phòng đã có văn bản yêu cầu chính quyền địa phương triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, nhất là trong các ngày nghỉ lễ.

Công an các địa phương trên địa bàn được yêu cầu kiểm soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện những trường hợp nhập cảnh, nhất là nhập cảnh trái phép từ vùng có dịch để đưa đi cách ly tập trung và xử lý theo quy định. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, quản lý dân cư, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp người đến từ vùng có dịch cư trú trên địa bàn...