08:22 01/09/2021

Đến lượt Ireland chuẩn bị dỡ bỏ hết các hạn chế chống Covid-19

An Huy -

Ireland, một trong những nước phong toả để chống Covid-19 lâu nhất ở châu Âu, sẽ gỡ bỏ hầu hết các biện pháp chống dịch vào tháng 10 tới...

Nhờ tỷ lệ tiêm chủng đạt mức cao, Ireland đã gỡ dần các hạn chế chống Covid - Ảnh: Reuters.
Nhờ tỷ lệ tiêm chủng đạt mức cao, Ireland đã gỡ dần các hạn chế chống Covid - Ảnh: Reuters.

Ireland, một trong những nước phong toả để chống Covid-19 lâu nhất ở châu Âu, sẽ gỡ bỏ hầu hết các biện pháp chống dịch vào tháng 10 tới, sau khi trở thành một trong những nước có chiến dịch tiêm chủng thành công nhất khu vực.

Theo tin từ Reuters, tuyên bố trên được Thủ tướng Ireland Michael Martin đưa ra ngày 31/8.

Theo đó, từ ngày 22/10, yêu cầu chứng nhận tiêm vaccine để vào quán bar và nhà hàng sẽ được xoá bỏ. Các hạn chế về số người được tham dự các sự kiện trong nhà và ngoài trời cũng không còn được áp dụng.

Trong chiến lược nới dần các hạn chế, Chính phủ Ireland dự kiến cho mở cửa trở lại các rạp hát và rạp chiếu phim ở mức 60% công suất từ tuần tới, đồng thời cho phép người lao động làm các công việc không thiết yếu quay trở lại văn phòng từ ngày 20/9.

“Nhờ nỗ lực của lực lượng tiêm chủng, và nhờ người dân sẵn sàng tiêm, chúng ta giờ đây đang bước vào một giai đoạn hoàn toàn mới của đại dịch”, ông Martin nói trong một bài phát triển phát sóng trên truyền hình quốc gia.

Tỷ lệ tiêm phòng Covid đầy đủ ở Ireland hiện đạt 90% ở người trưởng thành và 80% ở người từ 12 tuổi trở lên.

Ăn uống trong nhà hàng và quán bar ở Ireland đã bị cấm trong suót 16 tháng tính đến tháng 7 năm nay. Vào tháng 7, Chính phủ nước này cho mở cửa trở lại hoạt động này đối với những người đã có chứng chỉ tiêm vaccine.

Những tuần gần đây, Chính phủ Ireland đối mặt sự chỉ trích của các công ty tổ chức sự kiện lớn. Những công ty này cho rằng Chính phủ vô lý khi vẫn áp hạn chế đối với các sự kiện trực tiếp như các buổi hoà nhạc lớn, trong khi Chính phủ Anh đã dỡ hầu hết hạn chế từ hôm 19/7 dù nước Anh có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn Ireland.

Tuy nhiên, Thủ tướng Martin cũng thể hiện sự thận trọng, cảnh báo rằng số ca nhiễm mới Covid-19 có thể tăng lên trong những tuần tới trước khi giảm xuống như dự kiến.

“Khó có chuyện sẽ đến lúc chúng ta diệt trừ được hoàn toàn virus này”, ông nói.