11:15 11/01/2021

Đến lượt Nhật Bản phát hiện biến chủng mới của Covid-19

Bình Minh

Biến chủng mới có những điểm tương đồng với các biến chủng ở Anh và Nam Phi, nhưng có vẻ không cùng loại với bất kỳ một biến chủng nào đã được phát hiện

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Một biến chủng mới của Covid-19, khác với các biến chủng tìm thấy gần đây ở Anh và Nam Phi, vừa được phát hiện tại Nhật Bản, Bộ Y tế nước này công bố ngày 10/1.

Theo tin từ tờ Nikkei, biến chủng mới nói trên được cơ quan y tế Nhật Bản phát hiện trên 4 ca bệnh, gồm cả nam và nữ, và có độ tuổi dao động từ thiếu niên tới ngoài 40 tuổi. Các ca bệnh này đều là những người nhập cảnh vào Nhật Bản từ Brazil. Biến chủng mới có những điểm tương đồng với các biến chủng ở Anh và Nam Phi, nhưng có vẻ không cùng loại với bất kỳ một biến chủng nào đã được phát hiện.

Bộ Y tế Nhật Bản đã báo cáo lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về biến chủng mới, đồng thời đang tiến hành nghiên cứu để xác định mức độ lây nhiễm của biến chủng mới, cũng như khả năng của các vaccine Covid-19 hiện có trong việc chống lại biến chủng này.

4 ca bệnh nói trên nhập cảnh vào Nhật Bản tại sân bay quốc tế Haneda ở Tokyo hôm 2/1, cho kết quả dương tính với Covid-19 khi được xét nghiệm tại sân bay. 

Sau đó, Viện nghiên cứu Quốc gia Nhật Bản (NIID) về bệnh truyền nhiễm đã phân tích mẫu bệnh phẩm của những ca bệnh này và xác định được biến chủng mới. 3 người trong số này có những triệu chứng như khó thở, sốt và đau họng, còn 1 người không có triệu chứng. Tất cả những người này đã được cách ly ngay lập tức.

Các biến chủng Covid-19 phát hiện ở Anh và Nam Phi đã được xác định có khả năng lây nhiễm cao hơn các biến chủng cũ. Biến chủng tiếp theo được phát hiện tại Nhật Bản vào đúng lúc nước này phải chống chọi với một làn sóng Covid-19 mới. Tuần trước, Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga đã phải áp lệnh phong tỏa đối với thủ đô Tokyo và các vùng phụ cận.

Theo đài truyền hình Nhật Bản NHK, tổng số ca nhiễm Covid-19 tại nước này đến nay đã lên tới 289.000 ca, trong đó có 4.061 ca tử vong.