22:38 03/10/2016

Đến lượt thép cán nguội Việt bị Mỹ kiện vì nghi hàng Trung Quốc

Bạch Dương

Các doanh nghiệp Mỹ tiếp tục yêu cầu DOC khởi xướng điều tra việc thép cán nguội Trung Quốc đội lốt hàng Việt để lẩn tránh thuế

Căn cứ theo quy định của Mỹ, DOC sẽ xem xét và đưa ra quyết định có khởi
 xướng điều tra hay không trong vòng 45 ngày kể từ ngày nhận được đơn 
(dự kiến ngày 10/11/2016) và ban hành quyết định cuối cùng trong vòng 
300 ngày.<br>
Căn cứ theo quy định của Mỹ, DOC sẽ xem xét và đưa ra quyết định có khởi xướng điều tra hay không trong vòng 45 ngày kể từ ngày nhận được đơn (dự kiến ngày 10/11/2016) và ban hành quyết định cuối cùng trong vòng 300 ngày.<br>
Ngày 3/10, Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) tiếp tục công bố thông tin Bộ Thương mại Mỹ (DOC) chấp nhận đơn kiện yêu cầu điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp sản phẩm thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam.

Sau vụ thép mạ Việt Nam bị nghi là hàng Trung Quốc xuất sang Mỹ vừa diễn ra, thì đây là vụ thứ hai các doanh nghiệp Mỹ đề nghị khởi kiện các doanh nghiệp Việt vì có nghi ngờ việc lẩn tránh thuế chống bán phá giá vào Mỹ với mặt hàng thép cán nguội.

Cụ thể, ngày 27/9, một số doanh nghiệp sản xuất thép tại Mỹ đã nộp đơn kiện chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp tới DOC đối với sản phẩm thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam vào thị trường này.

Nguyên đơn là các doanh nghiệp như ArcelorMittal USA LLC, Nucor Corporation, United States Steel Corporation, và AK Steel Corporation.

Nguyên nhân của sự việc được cho là bắt nguồn từ sự kiện 24/8/2015, Mỹ đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp với cùng loại sản phẩm thép cán nguội có xuất xứ Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hàn Quốc, Nga, Anh. Ngay sau đó, Mỹ đã ban hành lệnh áp thuế với Trung Quốc với mức thuế chống bán phá giá là 199,76% và thuế chống trợ cấp là 256,44%.

Theo nguyên đơn, sau khi Mỹ ban hành lệnh áp thuế, lượng xuất khẩu của Trung Quốc đối với sản phẩm này sang Mỹ giảm đi rõ rệt, tuy nhiên lượng xuất khẩu sản phẩm này từ Việt Nam sang Mỹ lại tăng đột biến.

Các nguyên đơn yêu cầu DOC khởi xướng điều tra và hoãn việc thanh khoản các chuyến hàng nhập khẩu sản phẩm thép mạ từ Việt Nam và yêu cầu khoản tiền đặt cọc với các chuyến hàng này ở mức bằng với mức thuế AD và CVD đối với sản phẩm từ Trung Quốc.

Căn cứ theo quy định của Mỹ, DOC sẽ xem xét và đưa ra quyết định có khởi xướng điều tra hay không trong vòng 45 ngày kể từ ngày nhận được đơn (dự kiến ngày 10/11/2016) và ban hành quyết định cuối cùng trong vòng 300 ngày.

Trước đó, do nghi ngại thép chống ăn mòn (thép mạ) Trung Quốc tuồn sang Việt Nam để xuất sang Mỹ nên nguyên đơn đã yêu cầu DOC khởi xướng điều tra và hoãn việc thanh khoản các chuyến hàng nhập khẩu sản phẩm thép mạ từ Việt Nam và yêu cầu khoản tiền đặt cọc với các chuyến hàng này ở mức bằng với mức thuế đối với sản phẩm từ Trung Quốc.