08:40 29/01/2021

Đến lượt tỉnh Bắc Ninh giãn cách xã hội toàn bộ xã Lâm Thao trong 21 ngày

Dương Thùy

Tỉnh Bắc Ninh yêu cầu giãn cách xã hội toàn bộ xã Lâm Thao (huyện Lương Tài) trong thời gian 21 ngày từ 0h00 ngày 29/1

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh vừa có công văn về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn sau khi tỉnh này ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng.

Theo đó, tạm thời cho trẻ em trong độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo và học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên – giáo dục nghề nghiệp, các trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, học sinh, sinh viên các trường đại học, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong toàn tỉnh nghỉ học trong 3 ngày kể từ hôm nay (29/1) để thực hiện rà soát các đối tượng liên quan đến ca bệnh.

Bắt đầu từ 13h00 ngày 29/1 tạm dừng hoạt động các nhà hàng, quán ăn tại chỗ; dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường cho đến khi có chỉ đạo, hướng dẫn mới.

Tạm dừng tổ chức các lễ hội; các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, hoạt động văn hóa, thể thao, mừng thọ, tất niên, đám cưới, hoạt động vui chơi giải trí thu hút đông người; các nghi lễ tôn giáo trên địa bàn toàn tỉnh.

Giao các chốt liên ngành kiểm soát dịch Covid-19 tại các vị trí tiếp giáp với tỉnh Hải Dương không cho các phương tiện vận tải hành khách và người dân từ vùng dịch vào địa bàn tỉnh Bắc Ninh; hạn chế các phương tiện cá nhân từ vùng dịch vào địa bàn tỉnh và người từ tỉnh Bắc Ninh đi sang vùng dịch.

Người dân được khuyến cáo khi đi ra khỏi nhà bắt buộc phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 2m khi tiếp xúc.

Đối với huyện Lương Tài, trong đó xã Lâm Thao sẽ thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ xã trong thời gian 21 ngày từ 0h00 ngày 29/1 theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn, xã với xã…

Yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết như mua lương thực thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa.

Đồng thời, thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, bệnh viện, nơi công cộng.

Đối với các địa bàn khác gồm: Bình Định, Quảng Phú, Phú Lương, Tân Lãng, thị trấn Thứa thực hiện rà soát, thống kê tất cả các đối tượng công dân, lao động sản xuất và các đối tượng liên quan đến các ca bệnh, xong trước ngày 31/1/2021.

Ngoài ra, Bắc Ninh tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng đến địa bàn Lâm Thao, Bình Định, Quảng Phú, Phú Lương, Tân Lãng, thị trấn Thứa.

Trước đó, như thông tin Bộ Y tế công bố sáng nay, Bắc Ninh đã ghi nhận một ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Đây là bệnh nhân 1.565, có địa chỉ thường trú tại tỉnh Hải Dương và có liên quan dịch tễ đến ổ dịch tại Tp. Chí Linh, tỉnh Hải Dương.