17:39 27/08/2021

Đến lượt Trung Quốc “bật đèn xanh” tiêm nhắc lại vaccine Covid-19

Bình Minh -

Trung Quốc gia nhập một danh sách ngày càng dài các quốc gia, từ Israel và Mỹ tới các nước ở Đông Nam Á, ủng hộ việc tiêm nhắc lại vaccine Covid-19...

Người già chờ khám sức khoẻ tại một viện dưỡng lão ở Thượng Hải, Trung Quốc - Ảnh: Bloomberg.
Người già chờ khám sức khoẻ tại một viện dưỡng lão ở Thượng Hải, Trung Quốc - Ảnh: Bloomberg.

Cơ quan chức năng Trung Quốc đã “bật đèn xanh” cho việc tiêm nhắc lại vaccine Covid-19 đối với những nhóm nguy cơ cao. Cơ sở của động thái này là các nghiên cứu cho thấy hệ miễn dịch chống lại tốt hơn nguy cơ mắc Sars-Cov2 nếu có thêm mũi tiêm thứ ba bằng vaccine sản xuất trong nước.

Theo hãng tin Bloomberg, những người thuộc nhóm nguy cơ cao ở Trung Quốc - gồm y bác sỹ và nhân viên y tế tại các bệnh viện, cơ sở y tế và địa điểm cách ly; người bệnh có hệ miễn dịch yếu; người làm việc trong ngành hải quan, hàng không; và người trên 60 tuổi - có thể tiêm mũi tăng cường sau khi đã tiêm đủ 2 mũi được ít nhất 6 tháng.

Tuyên bố này được đưa ra bởi ông Zheng Zhongwei, người đứng đầu lực lượng giám sát công tác nghiên cứu và phát triển vaccine Covid của Chính phủ Trung Quốc.

Người Trung Quốc chuẩn bị đi đến những khu vực nguy cơ cao ở nước ngoài cũng có thể tiêm mũi thứ ba, nếu đã tiêm 2 mũi được ít nhất 6 tháng - ông Zheng nói trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, dựa trên khuyến nghị của chuyên gia. Ông cho biết cần phải nghiên cứu thêm để xác định mũi tiêm nhắc lại có cần thiết cho toàn dân hay không.

Trung Quốc, nước đông dân nhất thế giới, gia nhập một danh sách ngày càng dài các quốc gia, từ Israel và Mỹ tới các nước ở Đông Nam Á, ủng hộ việc tiêm nhắc lại để tăng cường bảo vệ khỏi biến chủng Delta cho những người có nguy cơ cao mắc Covid.

Động thái trên có thể làm gia tăng tình trạng bất bình đẳng trong phân phối vaccine mà ở đó các nước giàu tích trữ vaccine trong khi các nước nghèo chật vật tìm vaccine để tiêm cho người dân, ngay cả những nhóm nguy cơ cao. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gần đây kêu gọi các quốc gia hoãn việc tiêm nhắc lại để đảm bảo sự phân phối vaccine đồng đều trên toàn cầu.

Theo dữ liệu của Chính phủ Trung Quốc, nước này đến nay đã tiêm đủ 2 mũi vaccine cho 889 triệu dân và xuất khẩu 770 triệu liều. Bắc Kinh đã cam kết cung cấp cho thế giới 2 tỷ liều vaccine trong năm 2021.

Theo ông Zheng, các nghiên cứu do hai hãng sản xuất vaccine Trung Quốc là Sinovac Biotech và Sinopharm cho thấy mức kháng thể tăng gấp 30 lần nếu tiêm mũi vaccine bất hoạt thứ 3 sau 6 tháng tiêm đủ 2 mũi vaccine cùng loại.

Một nghiên cứu trước đó của hãng CanSino Biologics có trụ sở ở Thiên Tân cho thấy loại vaccine vector virus gồm 1 mũi tiêm của hãng mang lại phản ứng miễn dịch mạnh hơn nếu được dùng để tiêm nhắc lại cho những người đã tiêm đủ liều bằng vaccine bất hoạt, so với việc tiêm nhắc lại bằng chính vaccine bất hoạt.