10:56 04/01/2021

Đến Quy Nhơn, thử khám phá tour du lịch khoa học đầu tiên tại Việt Nam

Tường Bách

Theo ông Nguyễn Văn Dũng - giám đốc Sở Du lịch Bình Định, đây là tour du lịch hoạt động thử nghiệm đầu năm 2019 và dự kiến hoàn thiện trong năm 2021. Tour du lịch này được đặt tại Trung tâm Khám phá khoa học rộng 5.000m2 ở phường Ghềnh Ráng, Tp.Quy Nhơn.
Tại ExploraScience Quy Nhơn, có 7 phòng theo các chủ đề: khám phá, tìm hiểu về vũ trụ, Hệ Mặt trời, Trái đất và tài nguyên thiên nhiên, các quy luật của tự nhiên. Có 94 mô hình khoa học, đa phần do chính các chuyên gia của ExploraScience Quy Nhơn chế tạo theo đúng kích thước vật thể thực.Chẳng hạn như Nhà mô hình vũ trụ với các thiết bị sử dụng công nghệ trình chiếu và mô phỏng mới nhất, giúp người xem khám phá những hình ảnh tuyệt đẹp của vũ trụ, giải thích các vấn đề liên quan đến thiên văn học với minh họa trực quan bằng hình ảnh sống động…. Hay khu vực Bảo tàng khoa học nơi có nhiều gian hàng triển lãm các thí nghiệm khoa học xoay quanh nhiều chủ đề: vật lý, hóa học, kỹ thuật, khoa học sự sống, khoa học môi trường…Hoặc Khu khám phá Thiên văn học ni bạn có thể quan sát các thí nghiệm trái đất quay quanh mặt trời; mô hình các hành tinh trong hệ mặt trời; hình ảnh và mô hình các hành tinh trong vũ trụ của NASA; tìm hiểu về dương lịch; âm lịch; các tính khoảng cách giữa các hành tinh… Ngoài ra, tại Trung tâm Khám phá khoa học cũng có một không gian rộng và thân thiện với sảnh cà phê, góc đọc sách, thư viện khoa học cộng đồng và bán hàng lưu niệm dành cho khách tham quan.
Đến Quy Nhơn, thử khám phá tour du lịch khoa học đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 1.
Đến Quy Nhơn, thử khám phá tour du lịch khoa học đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 2.
Một trong những khu vực thu hút sự chú ý của khách tham quan nhất chính là quả cầu có giá trị gần 3 tỷ đồng được nhập khẩu hoàn toàn từ Đức. Nó có đường kính 1,5m thể hiện hình ảnh bề mặt Trái Đất đang quay. Quả cầu mô phỏng rất nhiều chủ đề, hiện tượng xảy ra trên Trái Đất như: Biến đổi khí hậu, Hải dương học, Kiến tạo mảng, Núi lửa, Động đất, Chủ đề ngày đêm, Các mùa trong năm,… và nhiều hơn nữa. Khách tham quan có thể tương tác trực tiếp với quả cầu thông qua màn hình cảm ứng.Bên cạnh các nội dung về Trái Đất, Quả cầu còn mô phỏng bề mặt của các hành tinh và vệ tinh trong Hệ Mặt trời như: Sao Thuỷ, Sao Kim, Sao Hoả, Sao Mộc,… Thông qua đó, nội dung bài học về các hành tinh cũng được thể hiện một các sinh động. Các câu hỏi như "Hành tinh là gì?", "Phân biệt giữa hành tinh, ngôi sao, vệ tinh tự nhiên, vệ tinh nhân tạo"… sẽ trở nên dễ hiểu hơn bao giờ hết.Còn khi đi vào khu triển lãm không gian, du khách sẽ được dẫn vào làm quen từ từ với bóng tối để bắt đầu chuyến "du hành vũ trụ". Tại đây bạn sẽ được tìm hiểu về lịch sử vũ trụ, thiên văn, ngắm các mô hình trưng bày về phi thuyền, hành tinh, vệ tinh.
Đến Quy Nhơn, thử khám phá tour du lịch khoa học đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 3.
Đến Quy Nhơn, thử khám phá tour du lịch khoa học đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 4.
Ngoài ra các lý thuyết về hạt vật chất cũng được mô hình hóa , được giới thiệu qua các trò chơi vô cùng thú vị. Nếu bạn tò mò, muốn biết các mô hình khoa học được chế tạo như thế nào thì có thể ghé thăm Xưởng chế tạo mô hình của Trung tâm Khám phá khoa học. Các bạn có thể xem các máy công cụ gia công tự động các chi tiết mô hình phức tạp : Phay CNC, cắt laser, in 3D… Xưởng cũng là nơi thực hành kỹ thuật và công nghệ của các lớp STEM.Trung tâm khám phá khoa học không chỉ là nơi phát triển, nâng tầm cho trẻ em về niềm say mê khoa học vũ trụ mà còn là một địa điểm du lịch hấp dẫn khi đến với Quy Nhơn Bình Định. Với mục đích đưa khoa học đến gần gũi với người dân, đặc biệt là giới trẻ, tạo cho họ niềm say mê gắn bó với khoa học, đây là trung tâm khoa học đại chúng đầu tiên của Việt Nam mà mọi người có thể tự do vui chơi khám phá.
Đến Quy Nhơn, thử khám phá tour du lịch khoa học đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 5.
Hiện tại, ExploraScience Quy Nhơn đã xây dựng chương trình trải nghiệm khoa học phục vụ miễn phí các đoàn khách với ba nội dung: trải nghiệm các phòng trưng bày; tham gia show khoa học và trò chơi trong nhà và ngoài trời.
Mở cửa từ thứ 2 đến thứ 6. Sáng: 8h00 – 11h00, chiều: 14h00 – 17h00.