09:11 08/05/2007

Di động dồn dập khuyến mãi

Minh Tú

Thật khó có thể tưởng tượng là mua điện thoại di động ngày nay mà không có quà tặng khuyến mãi

Hoạt động khuyến mãi rầm rộ của các hãng sản xuất điện thoại và các nhà cung cấp dịch vụ đồng nghĩa với việc khách hàng được hưởng lợi.
Hoạt động khuyến mãi rầm rộ của các hãng sản xuất điện thoại và các nhà cung cấp dịch vụ đồng nghĩa với việc khách hàng được hưởng lợi.
Thật khó có thể tưởng tượng là mua điện thoại di động ngày nay mà không có quà tặng khuyến mãi. Từ các nhà sản xuất đến nhà khai thác dịch vụ, ai cũng cố gắng “ghi dấu ấn” riêng của mình trong “cuộc đua” khốc liệt để hút khách hàng.

Ngay tại thời điểm này (cho đến hết ngày 27/5), nếu bạn mua điện thoại Nokia 6030 và Nokia 1600, bạn sẽ được tặng một thẻ cào và được tham gia chương trình khuyến mãi với giải thưởng tổng cộng là 45 xe máy Honda Click với với tổng giải thưởng lên đến 1,2 tỷ đồng. Bằng cách soạn tin nhắn theo mẫu: Nokia <Mã số thẻ cào> <7 số iMEi cuối> gửi đến số 8113. Tổng đài 8113 sẽ gửi tin nhắn xác nhận khách hàng đã tham gia chương trình.

Cứ 10 giờ sáng mỗi ngày, Nokia và các phà phân phối điện thoại di động Nokia sẽ tổ chức quay số cho tất cả các tin nhắn hợp lệ đã gửi hôm trước (tính từ 00h00 đến 24h00). Sau khi có kết quả ban tổ chức sẽ gửi tin nhắn và gọi điện thông báo ngay cho người trúng giải và danh sách khách hàng trúng giải sẽ được đăng trên www.nokia.com.vn ngay trong ngày.

“Nổi bật” hơn là chương trình khuyến mãi của hãng điện thoại di động Samsung. Không chia đều các giải thưởng cho khách hàng mà Samsung đã dồn vào một giải đặc biệt cho chương trình khuyến mãi “Xứng tầm Ultra - Đẳng cấp Mercedes” vừa được tổ chức từ tháng 1 đến giữa tháng 3/2007 vừa qua dành cho sản phẩm Samsung D900 với giải thưởng là 1 xe Mercedes Benz C280 trị giá 1,35 tỉ đồng và nhiều giải phụ khác.

Không chỉ có các sản phẩm điện thoại di động, mà các dịch vụ đi kèm theo cũng được khuyến mãi rầm rộ. Điển hình trong số đó là các dịch vụ liên quan đến tin nhắn như tải hình ảnh, âm thanh, các trò chơi trúng thưởng v.v...

Trong tháng 4, khi khai trương chi nhánh tại Tp.HCM, dịch vụ phân phối mã cước điện thoại di động trả trước PayNet đã có chương trình khuyến mãi “Nạp trả trước, rước Nokia” áp dụng cho khách hàng mua mã cước di động trả trước của các mạng S-Fone, Vinaphone, MobiFone, Vietel, EVN Telecom với hình thức rút thăm trúng thưởng, khi khách hàng mua mã thẻ cao điện thoại di động tại các đại ý của PayNet sẽ nhận được 1 phiếu tham dự trúng thưởng điện thoại di động Nokia.

Theo dõi thị trường điện thoại di động có thể chúng ta vẫn còn nhớ, S-Fone chính là nhà khai thác dịch vụ điện thoại di động khơi mào cho nhiều chính sách cước, dịch vụ và đặc biệt là các chương trình khuyến mãi.

Thời điểm mà Vinaphone và MobiFone còn đang “yêu cầu” khách hàng phải đóng khá nhiều các khoản tiền thì mới có được 1 thuê bao điện thoại di động (trả trước hoặc trả sau) thì S-Fone đã triển khai chương trình khuyến mãi với giải đặc biệt là 2 chiếc xe ôtô. Sự kiện này cũng đã mở màn cho hàng loạt các chương trình khuyến mãi của các nhà khai thác dịch vụ tại Việt Nam sau này nhất là khi có thêm Viettel, EVN Telecom và mối đây nhất là HT Mobile.

Không chỉ khuyến mãi vào các dịp lễ Tết như trước đây nữa mà các chương trình khyến mãi từ các nhà khai thác dịch vụ gần như liên tục và rầm rộ đến mức nếu không tìm hiểu kỹ người dùng sẽ không thể nhớ hết nổi trên thị trường điện thoại di động ở thời điểm họ quan tâm có bao nhiêu chương trình khuyến mãi. Và không chỉ thực hiện thoại/nhắn tin cho khách hàng, mà các nhà khai thác dịch vụ còn khuyến mãi cho tất cả các dịch vụ giá trị gia tăng.

Ví dụ, thời gian gần đây nhất, sau khi công bố dịch vụ Mobile Internet chạy trên chuẩn EV-DO tốc độ cao, S-Fone đã triển khai chương trình khuyến mãi mà các nhà khai thác dịch vụ khác có cùng dịch vụ không có được. ở thời điểm hiện tại, nếu dùng gói cước Data Option (dành cho điện thoại di động) thì cứ trả 25.000 đồng, 50.000 đồng hoặc 100.000 đồng, người dùng sẽ được sử dụng lần lượt 35.000 đồng, 100.000 đồng và 400.000 đồng cước phí truy cập Mobile internet của S-Fone. Trong khi đó, nếu trả 200.000 đồng (gói Data Option) người dùng sẽ được sử dụng 1,5GB dữ liệu/tháng (2 đồng cho 1KB nếu dùng quá 1,5GB); và nếu 200.000 đồng (gói Data Basic - dành cho internet USB) thay vì 400.000 (theo bảng giá chính thức), người dùng có thể sử dụng 5GB/tháng (0,5 đồng cho 1KB nếu dùng quá 5GB).

Không chịu thua các “đàn anh”, HT Mobile ngay từ khi mới đi vào hoạt động cũng tung ra các chương trình khuyến mãi “gây sốc”. Mới đây nhất là chương trình gọi và nhắn tin miễn phí trong 6 tháng mang tên “Không sợ hết tiền, chỉ sợ hết pin” - dành cho tất cả các khách hàng hoà mạng mới trong thời gian từ 5/4 - 31/5 (trừ gói cước B - Data và B-Data2) sẽ được quyền gọi điện và nhắn tin nội mạng 092 miễn phí không giới hạn thời gian cũng như số lượng tin nhắn trong 6 tháng, đến hết 30/9...

EVN Telecom - mạng CDMA vừa công bố đạt 1 triệu thuê bao cũng tung ra một chương trình khuyến mãi hè 2007 với các ưu đãi rất lớn dành cho các khách hàng mới. Theo chương trình này, chỉ với một gói cước trị giá từ 290.000 - 490.000 đồng, khách hàng đã có thể sử dụng một bộ kit gồm có: máy di động CDMA, SIM hoặc hoà mạng miễn phí, tài khoản trị giá 100.000 đồng (cả đối với trả trước và trả sau). Ngoài ra, EVN Telecom còn gửi tặng khách hàng 10 triệu phút gọi quốc tế miễn phí cho các thuê bao CDMA của mình.