
Dịp Tết Dương lịch năm 2020, do ngày 1/1 rơi vào thứ 4 nên người lao động sẽ được nghỉ một ngày. Nếu đi làm vào dịp này, người lao động sẽ nhận được ít nhất là 400% tiền lương ngày làm việc bình thường.
Cụ thể, theo Khoản 1, Điều 97 Bộ luật Lao động 2012, những người lao động do đặc thù công việc, đi làm vào ngày lễ sẽ được hưởng ít nhất bằng 300% tiền lương chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
Cùng với đó, Điều 115 Bộ luật Lao động cũng quy định, người lao động sẽ được hưởng 100% tiền lương ngày của ngày nghỉ lễ, Tết.
Như vậy, với quy định trên người lao động đi làm vào ngày Tết Dương lịch sẽ được nhận tối thiểu là 400% tiền lương ngày bình thường.
Ngoài ra, trường hợp người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương, hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.
Đối với tiền thưởng dịp Tết Dương lịch, Khoản 1, Điều 103 Bộ luật Lao động quy định, tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.
Theo đó, pháp luật không quy định cứng về việc bắt buộc người sử dụng lao động phải có thưởng Tết cho người lao động.
Tuy nhiên, trên thực tế qua theo dõi hằng năm của tổ chức công đoàn, hầu hết các doanh nghiệp, cơ quan đều có tiền thưởng Tết cho người lao động, chỉ trừ một số trường hợp cực kỳ khó khăn.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam cơ cấu lại thực chất, tập trung nguồn lực cho lĩnh vực cốt lõi, đổi mới công nghệ, chuyển đổi xanh, nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên và năng lực cạnh tranh.
Theo Chủ tịch Quốc hội, việc sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản nhằm xây dựng một khuôn khổ pháp lý minh bạch, ổn định, có tính dự báo cao và đồng bộ với Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Các tổ chức tín dụng cùng các luật liên quan.
Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao, chiều 29/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình Phiên họp thứ 4.
Thủ tướng Lê Minh Hưng đề nghị Việt Nam và Lào tăng cường chia sẻ kinh nghiệm xây dựng tổ chức bộ máy, quản lý nhà nước, phát triển nền công vụ hiện đại và nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị hai Ban Tổ chức Trung ương phối hợp triển khai thỏa thuận hợp tác, tăng cường chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và đào tạo cán bộ.
Việt Nam cũng đã từng bước hoàn thiện hành lang pháp lý cho hình thành, phát triển thị trường carbon, vận hành sàn giao dịch carbon trong nước, đồng thời chủ động kết nối với thị trường quốc tế. Các chuyên gia là đại diện cơ quan quản lý, các chuyên gia trong nước và quốc tế, doanh nghiệp về tiềm năng, sẽ cùng phân tích các cơ hội cũng như những vấn đề đặt ra và kiến nghị giải pháp để khai thác hiệu quả sân chơi mới này.
Nhiều chính sách đột phá được đưa vào dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó có việc triệt để cắt giảm thủ tục hành chính, phân cấp mạnh về địa phương. Đặc biệt là cơ chế hoàn toàn mới về nhà ở thương mại giá phù hợp và luật hóa phát triển nhà ở cho thuê.