18:33 29/03/2022

Dịch bệnh được kiểm soát, nhiều trường đại học chuẩn bị đón sinh viên vào đầu tháng 4

Thanh Xuân

Nhiều trường đại học trên cả nước đã lên kế hoạch cho sinh viên trở lại trường từ đầu tháng 4…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Điển hình là Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông quyết định sẽ đón sinh viên học tập trực tiếp từ ngày 4/4 với các lớp khoá 2018, 2021, còn các lớp khoá 2019, 2022 thì bắt đầu từ 12/4

Đại học Công nghiệp Hà Nội cũng vừa thông báo từ ngày 4/4, sinh viên khóa 15 sẽ tới trường học trực tiếp. Riêng sinh viên khóa 14 sẽ tiếp tục học trực tuyến tới 17/4, sau đó sẽ quay trở lại trường học trực tiếp. Đối với khóa 16, các lớp học tại Hà Nội sẽ triển khai học trực tuyến với các nội dung lý thuyết; các lớp học tại Hà Nam sẽ học trực tiếp.

Trường đại học Luật TP.HCM sẽ trở lại trường học trực tiếp từ ngày 4/4 đến hết học kỳ 2 năm học 2021 – 2022. Trường cũng lưu ý, trong quá trình học tập, nếu sinh viên phát hiện mắc Covid-19 thì phải tự giác cách ly, không được tới trường nhằm đảm bảo sức khỏe cho giảng viên, sinh viên trong trường. Bên cạnh đó, nhà trường khuyến khích sinh viên sớm trở lại thành phố để thích nghi với trạng thái “bình thường mới” trước khi vào học tập trung tại trường.

Trường đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP.HCM cũng đưa ra thông báo, kể từ ngày 4/4, các lớp lý thuyết, bài tập, thực hành tại lớp bố trí theo hình thức trực tiếp hoặc phối hợp trực tuyến/ trực tiếp hoặc trực tuyến hoàn toàn. Các lớp thực hành xưởng, thí nghiệm bố trí chủ yếu theo hình thức trực tiếp.

Đại học Công nghiệp Hà Nội thông báo từ ngày 4/4, sinh viên khóa 15 sẽ tới trường học trực tiếp. Riêng sinh viên khóa 14 sẽ tiếp tục học trực tuyến tới 17/4, sau đó sẽ quay trở lại trường học trực tiếp. Đối với khóa 16, các lớp học tại Hà Nội sẽ triển khai học trực tuyến với các nội dung lý thuyết; các lớp học tại Hà Nam sẽ học trực tiếp.

Trong khi đó, Đại học Kiến trúc Hà Nội quyết định cho sinh viên quay trở lại trường học trực tiếp theo hình thức phân theo các khóa, ngành. Theo đó, sinh viên sẽ đến trường học trực tiếp theo 2 đợt: Đợt 1 tuần 25 từ 21/2 còn  đợt 2 từ tuần 32, nghĩa là từ 11/4. Để đảm bảo điều kiện an toàn, phòng chống dịch bệnh, nhà trường yêu cầu sinh viên chỉ được đến trường học trực tiếp nếu đã tiêm ít nhất 2 mũi vaccine Covid-19.

Cùng với Kiến trúc, Đại học Thủy lợi cũng dự kiến giữa tháng 4 tất cả sinh viên của trường sẽ trở lại học trực tiếp đối với tất cả các lớp.

Liên quan đến việc các trường cho sinh viên quay trở lại học trực tiếp, trong buổi kiểm tra thực tế một số trường đại học gần đây, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh việc tổ chức cho sinh viên trở lại trường học tập trung là cần thiết. Đó vừa là quyền lợi, vừa là trách nhiệm của nhà trường và cán bộ, giảng viên, sinh viên.

Thời gian qua, các cơ sở giáo dục đại học đã thực hiện tốt việc dạy - học thông qua hình thức trực tuyến. Cùng với đó, bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh an toàn. Nhờ đó mà các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học vẫn được duy trì.

Thứ trưởng đề nghị các trường đại học cần tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh. Quyết tâm cao hơn nữa trong việc đón sinh viên trở lại trường học tập trung. Điều này phải được thể hiện bằng hành động và ý chí, trách nhiệm. Tuy nhiên bên cạnh công tác đào tạo, nhà trường cũng phải làm tốt công tác truyền thông nội bộ, tuyệt đối không lơ là và chủ quan trong công tác phòng chống dịch bệnh. Tiếp tục hoàn thiện phương án, kịch bản ứng phó nếu có F0; sẵn sàng thích ứng, tổ chức các hoạt động đào tạo hợp lý.